0915.916.915

Blog

Đầu tư bất động sản nào với 1 tỷ đồng?

(NDH) Với nguồn vốn dao động 1 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể đầu tư 3 sản phẩm là căn hộ cao tầng, đất nền và kinh doanh nhà trọ. Nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẫy để có mức sinh lời tốt hơn.

Bất động sản là 1 trong các kênh đầu tư phổ biến và được yêu thích. Với 1 tỷ đồng, nhà đầu tư (nhà đầu tư) có thể chọn các sản phẩm gì? Những lưu ý khi lần đầu đầu tư, xu hướng phân khúc, quản trị rủi ro thế nào?

Chia sẻ ở 1 talkshow của The Quoc Khanh Show, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE Vietnam cho biết có số tiền dao động 1 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể chọn 3 sản phẩm phù hợp là đầu tư căn hộ cao tầng, mua đất nền hoặc kinh doanh nhà trọ.

Ở khu vực phía Nam, vẫn có thể kinh doanh căn hộ cao tầng rẻ có số vốn trên dưới 1 tỷ đồng. Tại TPHCM, khu vực có căn hộ cao tầng rẻ nhất có diện tích không quá nhỏ là Bình Tân có 1,15 tỷ đồng, ở quận 8 có giá thấp nhất là 1,2 tỷ. Nhìn chung, các căn hộ cao tầng giá rẻ thường có giá 1,2-1,8 tỷ đồng cho dao động 55-70 m2, tương đương 17-20 triệu/m2.

Theo bà Dung, việc kinh doanh căn hộ cao tầng, nhất là khu mặt các con phố thường có mức tăng giá khá thấp chỉ dao động 3-4%. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể cho thuê lại căn hộ cao tầng để tạo thêm lương.

Theo anh Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản Cá nhân, có số vốn dao động 1 tỷ đồng có thể đầu tư vào nhà phố Hóa An – Biên Hòa, Nhơn Trạch, khu 500 m2 ở Củ Chi, thậm chí là nhà phố trên các con phố Nguyễn Kiệm hay khu vực sân bay Long Thành.

Việc kiếm lời từ đầu tư có 2 dạng là lãi vốn do chênh lệch giá mua bán hoặc kiếm lời từ dòng tiền như tiền thuê hàng tháng. Anh Chánh chia sẻ có 2 thời điểm để thương lượng được giá tốt là lần đầu tiên công bố bán căn hộ cao tầng và thời điểm sắp giao nhà.

Có nên sử dụng đòn bẫy trong đầu tư?

Việc vay nợ để đầu tư BDS theo chị Dung là sẽ cho tỷ suất sinh lời cao hơn so có việc sử dụng 100% tiền mặt. Thực tế, các nhà đầu tư thường vay 80-100% trên số tiền tự có. Việc sử dụng đòn bẫy không quá mật độ 50% giá trị BDS được đại diện CBRE khuyến khích.

Còn theo anh Chánh, nguyên tắc sử dụng đòn bẫy là phải có sản phẩm mới đi vay. Ngoài ra nhà đầu tư nên tuân thủ nguyên tắc 2 lần 50%, tức là tiền vay không quá 50% giá trị BDS và tiền trả không được quá 50% tổng lương của gia đình.

Việc đầu tư BDS cũng như các làm việc khác luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong đó, rủi ro pháp lý được nhắc nhiều trong lĩnh vực BDS.

Theo chị Dung, hiện nhiều dự án chưa được phép bán nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn mở bán, nhận đặt cọc. Ngoài mục đích huy động vốn để gối đầu, đây cũng là cách để các chủ dự án khảo sát nhu cầu của khách hàng nhằm chốt giá chính thức khi hoàn thành. Do đó, nhà đầu tư nên đòi hỏi các pháp lý cho khoản đầu tư của mình.

Đối có nguồn vốn 1 tỷ đồng vẫn có thể đầu tư vào condotel ở các khu vực như Nha Trang, Đà Nẵng. Tuy nhiên chính sách condotel hiện vẫn chưa rõ ràng, đây là 1 trong các rủi ro nhà đầu tư cần chú ý.

Theo anh Chánh, khi đầu tư bất động sản pháp lý nên có là sổ đỏ, các nhà đầu tư cũng nên tìm luật sư hoặc công chứng viên nhờ giải đáp. Việc có sổ đổ sẽ giúp việc vay vốn ở ngân hàng dễ dàng hơn và loại bỏ khả năng chủ đầu tư lấy sổ đỏ để đi huy động vốn.

Việc tìm hiểu uy tín chủ dự án cũng rất quan trọng, có thể kiểm tra lại ở cơ quan Nhà nước như Phòng Quản lý đô thị hay Phòng Tài nguyên và Môi trường, đồng thời phải kiểm tra ngăn chặn chuyển nhượng ở các văn phòng công chứng.

Căn hộ bình dân sẽ chiếm tỷ trọng lớn

Nhận định về phân khúc các năm tới, chị Dung cho biết GĐ 2018-2019 sẽ có nhiều căn hộ cao tầng trung bình và bình dân được bán ra. Trước đây, căn hộ cao tầng cấp cao chiếm đến 50% phân khúc thì thời gian tới tỷ trọng căn hộ cao tầng bình dân (dưới 800 USD/m2) sẽ chiếm dao động 70%. Số lượng căn hộ cao tầng được chào bán trong 1 năm dao động 40.000 căn.

Có 1 xu hướng ở TPHCM là các chủ đầu tư đang ra vùng ven để phát triển dự án do khu vực nội thành tương đối bão hòa. Mặc dù là căn hộ cao tầng bình dân nhưng các chủ đầu tư vẫn tận dụng nhiều công trình tiện ích để tăng thêm tính tranh giành.

Đại diện CBRE cho biết khả năng khủng hoảng BDS hiện tương đối thấp. Thị trường trong 4 năm qua vẫn khá tốt, cân bằng và ổn định hơn. Nhu cầu mua nhà hiện vẫn là nhu cầu mua thực để ở, việc đầu cơ chỉ có ở đất nền.

Những lo lắng về phân khúc phân khúc trung cấp sau vụ cháy chung cư Carina dường như không quá lớn như lo ngại. Đã qua 3 tháng nhưng hầu như không có nhiều ảnh hưởng đến khối lượng chuyển nhượng và cả mức giá ở phân khúc này.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close