0915.916.915

Blog

‘Đất vàng’ hãng phim truyện Việt Nam bị ‘thâu tóm’ thế nào?

Sau nhiều năm làm ăn thua lỗ, năm 2016, Hãng phim Truyện Việt Nam áp dụng cổ phần hóa. Trước khi được chuyển thành công ty cổ phần, trọn vẹn tài sản của VFS được định giá gần 20 tỷ đồng.

Những lùm xùm quanh cổ phần hóa VFS

Hãng phim Truyện Việt Nam (VFS) là hãng phim nhà nước được thành lập năm 1953, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch. Lịch sử tồn ở của hãng gắn liền có dòng phim cách mạng và nghệ thuật có các tác phẩm điện ảnh kinh điển như bộ phim Biệt động Sài Gòn, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Chị Tư Hậu, Mối tình đầu, Làng Vũ Đại ngày ấy, Em bé Hà Nội, Con chim vành khuyên,…

Sau hơn 60 năm tồn ở, được ví như “anh cả” của nền điện ảnh Việt Nam, tuy nhiên dao động 20 năm gần đây, VFS rơi vào cảnh thua lỗ triền miên có con số lỗ lũy kế tính đến tháng 9/2014 là gần 40 tỷ đồng.

Cùng có đó, trụ sở chính ở số 4 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội xuống cấp trầm trọng, dẫn đến việc 1 năm hãng chỉ sản xuất dao động 2 phim đặt hàng của Nhà nước, còn lại đa số các nghệ sỹ đều phải đi kiếm thêm việc làm bên ngoài.Trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam ở số 4 Thuỵ Khuê, Hà Nội.

Trước tình trạng khó khăn trên, năm 2015, Công ty TNHH MTV Hãng Phim truyện Việt Nam nhận được yêu cầu về việc cổ phần hóa công ty nhà nước.

Việc cổ phần hóa công ty này được anh em tập thể văn nghệ sỹ đón nhận như “luồng gió mới” có nhiều kỳ vọng về sự “đổi đời” cho 1 hãng phim già nua. Tuy nhiên, các gì diễn ra sau cổ phần hóa làm các văn nghệ sỹ và các người gắn bó có VFS đau lòng, bức xúc.

Theo đó, sau nhiều lùm xùm, Tổng Công ty Vận tải thủy – Vivaso đã hoàn tất quá trình mua lại đơn vị vào tháng 6/2017.

Tuy nhiên, ngay khi thực hiện cổ phần hóa, rất nhiều nghệ sĩ điện ảnh kỳ cựu bày tỏ bức xúc và ký vào bản yêu cầu dừng ngay việc cổ phần hóa vì cho rằng vụ việc có dấu hiệu thiếu khách quan và minh bạch.

Cụ thể, sau khi chủ trương cổ phần hóa về tới hãng phim, ông Vương Tuấn Đức, Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Hãng phim đã thành lập Tổ giúp việc cho Ban cổ phần hóa – Bộ VHTT &DL gồm 7 người.

Tuy nhiên, theo các nghệ sỹ, hội viên Chi hội, có 1 điều cực kỳ kỳ lạ là trong tổ này lại không có các văn nghệ sỹ là các người có tên tuổi, có chức danh, chuyên môn cao và bí kíp nhiều năm trong nghề làm phim. Thay vào đó là các nhân viên phòng tổ chức, thư ký giám đốc được đưa vào Tổ giúp việc.

Tổ giúp việc này, do ông Vương Tuấn Đức làm Tổ trưởng cùng công ty giải đáp về giá trị công ty, trước khi cổ phần là Công ty TNHH toán quốc gia VIA và Công ty giải đáp CPH là Công ty chứng khoán Châu Á – Bình Dương. Các đơn vị này đã đưa ra giá trị thương hiệu và giá trị đất đai, ưu thế sử dụng vị trí của Hãng phim truyện Việt Nam bằng 0, có sự đồng ý của Ban cổ phần hóa.

Không chỉ nghi ngờ có điều bất thường trong việc định giá tài sản của VFS, các hội viên Chi hội Điện ảnh Việt Nam còn nghi ngờ ngay cả việc chọn lọc cổ đông chiến lược cũng chứa đựng nhiều điều bất bình thường.

Việc cổ phần hoá VFS được khởi động từ tháng 3/2016. Khi danh sách các đơn vị tham dự mua cổ phần được công bố, Vivaso đã nổi lên như 1 ẩn số, bởi đơn vị này hoàn toàn không có bí kíp trong lĩnh vực sản xuất phim truyện. Ngày 14/4/2016, VFS tiến hành đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) có mức giá khởi điểm 10.200 đồng/cổ phần.Nhiều lùm xùm xung quanh việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam.

Sau cổ phần hóa, vốn điều lệ của VFS đạt 50 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước nắm giữ 20% vốn điều lệ, cán bộ công nhân viên nắm giữ 4,5% vốn, 10,5% vốn công ty được có ra đấu giá công khai, còn lại 65% vốn cổ phần – tương đương 33 tỷ đồng thuộc về nhà đầu tư chiến lược Vivaso.

Đến tháng 10/2017, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ thanh tra quá trình cổ phần hóa công ty này. Đồng thời yêu cầu kết quả thanh tra phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/12/2017.

Kịch bản thâu tóm "đất vàng" VFS

Theo tìm hiểu của PV, phía sau Vivaso lại là 1 công ty vận hành trong lĩnh vực BĐS, hạ tầng giao thông là Công ty liên hợp xây dựng Vạn Cường, đơn vị có 77,1% vốn ở Vivaso. Ông Nguyễn Thủy Nguyên, Tổng giám đốc Vạn Cường là người nắm giữ tới 98,87% vốn điều lệ ở đây, đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT của Vivaso.

Việc Công ty Vạn Cường tiến hành thâu tóm Vivaso, và sau đó thông qua công ty này có 65% VFS đã đặt ra câu hỏi lớn về mục tiêu kinh doanh, bởi hai đơn vị được thâu tóm có vận hành không mấy liên quan. Tuy nhiên, điểm chung duy nhất của 2 công ty trên là quá trình cổ phần hóa không thành công, nhưng lại đang nắm giữ nhiều lô đất “vàng” ở Hà Nội và TP.HCM, ước tính giá trị phân khúc lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Với Vivaso, ngoài việc có giá trị công ty của 1 tổng công ty vận tải các con phố thủy, Vivaso này đang quản lý sử dụng nhiều khu đất có giá trị lớn ở miền Bắc có tổng diện tích là 50ha. Trong số đó có các vị trí giá trị lớn như ở 158 Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội), hoặc các khu nhà xưởng, mặt bằng cũng ở vị trí đẹp như phường Tân Ấp (quận Ba Đình); phố Kim Mã, Láng Hạ, Thanh Xuân, Đội Cấn (Hà Nội)…

Riêng đối có VFS, đơn vị này cũng đang được quyền thuê và sử dụng 4 lô “đất vàng” ở Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, ở Hà Nội có 3 lô: 5.443,5 m2 đất ở số 4 Thụy Khuê, hình thức có là thuê đất trả tiền hàng năm, đất đã thuê hơn 50 năm; 904,9 m2 đất ở ngõ 151 Hoàng Hoa Thám – hình thức có là giao đất; 6.382,8 m2 đất ở Đông Anh tức trường quay Cổ Loa – hình thức có là giao đất. VFS có 1 lô đất 1.208,72 m2 đất ở số 6 Thái Văn Lung, quận 1, TPHCM – hình thức có thuê đất của nhà nước.Trụ sở Tổng công ty Vận tải Thuỷ – Vivaso.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá đất ở ở mặt các con phố Thụy Khuê được UBND. TP Hà Nội quy định là 46 triệu/m2, nhưng thực ở có thời điểm chuyển nhượng đã lên đến 250 triệu đồng/m2. Còn đất mặt phố Hoàng Hoa Thám giai đoạn này, mỗi mét vuông đất có giá dao động 120-130 triệu/m2, khu đất ở Đông Anh của VFS có thị giá tối thiểu 160 tỷ đồng.

Như vậy nếu chỉ cho thuê mặt bằng chủ có đã "hái" ra tiền tỷ mỗi năm, chưa kể 1 vài năm sau khi được phép chuyển đổi công năng sử dụng, nơi đây trở thành nhà hàng, khách sạn, căn hộ cao tầng đẳng cấp thì con số chủ đầu tư thu được sẽ rất "khủng".

Mới đây, ngày 20/9, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra “Công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam”. Kết luận thanh tra chỉ rõ, việc thực hiện cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam tồn ở 1 số hạn chế, mặt không tốt.

Theo đó, ngoài việc chậm trễ xây dựng, ban hành Kế hoạch và công đoạn thực hiện cổ phần hóa Công ty và chọn lọc đơn vị giải đáp thì việc Ban Chỉ đạo cổ phần hóa không thực hiện việc chọn lọc đơn vị giải đáp định giá công ty và giải đáp cổ phần hóa, để Công ty chọn lọc là chưa thực hiện đúng các quy định của Chính phủ và Luật Đấu thầu.

Mặt khác, kết quả thanh tra cho thấy việc VFS ký các hợp đồng cho thuê nhà, đất ở 4 lô "đất vàng" ở Hà Nội và TP. HCM là sai mục đích, trái thẩm quyền. Cùng có đó là việc chọn lọc và bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược có nhiều vi phạm, thiếu sót; việc xác định giá trị thương hiệu của Công ty này cũng để xảy ra nhiều tồn ở, vi phạm…

Đặc biệt, cơ quan thanh tra kiến nghị, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay các quy trình, thủ tục để nhà đầu tư chiến lược là Tổng công ty Vận tải thủy – Vivaso xin rút vốn trước thời hạn.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close