0915.916.915

Blog

Đất nền TP Hồ Chí Minh sẽ sốt trở lại?

Đất nền TP.HCM sẽ sốt trở lại?

Thấy gì sau 3 tháng “dừng sốt”

Tháng 12/2016, nhà đất TP.HCM có dấu hiệu chuyển hóa, trong đó phân khúc chung cư có dấu hiệu chững lại, giới đầu tư đổ xô vào phân khúcđất nền và tạo nên cơn sốt ở phân khúc này. Khởi nguồn của cơn sốt đến từ khu Đông có thông tin TP.HCM sẽ xây dựng cây cầu Cát Lái nối quận 2 (TP.HCM) qua huyện Nhơn Trạc (tỉnh Đồng Nai).

Ngay sau khi thông tin được đưa ra, phân khúc nhà đất nơi đây bùng sốt, đỉnh điểm đến từ các trục các con phố chính như Đồng Văn Cống, tới các khu vực hẻo lánh như Nguyễn Xiển, Nguyễn Duy Trinh (quận 9). Thời điểm đó, chỉ trong vòng 1 tuần, giá đất nền đã tăng dao động 2 triệu đồng/m2 mà vẫn không có hàng để mua. Cơn sốt tạo ra “lốc xoáy” khi người dân treo cả biển bán đất nông nghiệp.

Sau đó, tới tháng 3/2017, cơn sốt đất nền sau đó lan sang khu vực huyện Bình Chánh, Nhà bè và tới tháng 5 ghi nhận ở tận huyện đảo Cần Giờ khi thông tin TP.HCM dự định xây dựng cây Cần Giờ nối trung tâm TP.HCM về huyện đảo này. Không dừng lại ở đó, cơn sốt đất nền cũng phủ sóng tới huyện Củ Chi, Hóc Môn có thông tin sẽ có tập đoàn đầu tư khu đô thị lớn ở huyện Củ Chi và xây dựng hàng loạt dự án giao thông kết nối.

Qua “cơn sốt”, nhà đất khu Tây TP. HCM vẫn giữ giá

Sơn sốt đẩy lên đỉnh điểm khi ở các tuyến các con phố lớn nhỏ đều được treo biển bán đất. Giá đất cũng tăng mạnh theo giờ và các dự án phân lô bán nền nhỏ lẻ đua nhau mọc ra như nấm mọc sau mưa. Trước tình trạng này, UBND TP.HCM nhận định, đây chỉ là cơn sốt ảo và đưa ra biện pháp mạnh nhằm dập cơn sốt, trong đó có cả yêu cầu xử lý hình sự đối có các đối tượng thổi giá đất. Trước động thái này, cơn sốt đất nền ở TP.HCM đã nhanh chóng hạ nhiệt.

Anh Hầu Quốc Tuấn, ngụ quận 4 (TP.HCM), 1 nhà đầu tư đất nền chuyên nghiệp cho biết, đón nhận thông tin cơn sốt từ đầu, nhưng thời điểm cuối năm 2016 đến giữa năm 2017, anh không đổ tiền mua đất, bởi sợ đi phải vết xe đổ sốt ảo năm 2009. Khi đó, anh đã phải bán toàn bộ các gì mình có vì lỡ đầu tư đất nền.

“Tuy nhiên, khi thấy KH bè, người thân trúng đất ầm ầm, tôi gom tiền, cầm cố nhà cho ngân hàng và vay thêm KH bè đi mua 4 miếng đất, mỗi miếng hơn 100 m2 ở các con phố Nguyễn Xiển (quận 9) và cả huyện Cần Giờ. Khi đó, giá đất lên cao, đất quận 9 lên 24 triệu đồng/m2 trong khi trước Tết chỉ dao động 9 triệu đồng/m2 và huyện Cần Giờ cũng đã tăng từ 2 triệu lên tới 8 triệu đồng/m2. Nhưng vừa xuống tiền mua thì đất nền quay đầu xuống giá, giờ đây đất nền ở quận 9 quay đầu về mốc 14 triệu đồng/m2, còn Cần Giờ chỉ còn hơn 3 triệu đồng/m2 mà không ai mua”, anh Tuấn than thở.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, 3 tháng sau khi cơn sốt đất thoái trào, hiện phân khúc đất nền phân lô bán lẻ ở TP.HCM vẫn ảm đạm. Những tuyến các con phố từng được cho là tâm điểm cơn sốt như Nguyễn Xiển, Đồng Văn Cống, Nguyễn Văn Linh, Quốc lộ 22… vẫn còn biển bán đất nền, vẫn còn các người môi giới phát tờ rơi chào bán đất nền, nhưng người mua không có.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, nguyên nhân cơn sốt đất đến từ thông tin quy hoạch dự án giao thông, hay quy hoạch dự án nào đó. Dù chưa biết dự án đó có thực hay không và bao giờ phát triển, nhưng giới đầu cơ đất vẫn tiến hành chiêu ôm đất thổi giá tạo sốt ảo, sau khi mục đích tạo giá đất ảo đạt được, giới đầu cơ này tiến hành bán cho các người chay theo, kết quả các người mua sau thiệt hại.

“Từ đây, câu chuyện người nhiều đất nhưng lại không có tiền đong gạo ăn, có đất mà không thể bán để trả nợ ngân hàng, kéo theo tình trạng nợ xấu ngân hàng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, quy hoạch các quận huyện dần bị phá nát bởi giới đầu cơ. Sau 3 tháng phân khúc trầm lắng, đã xuất hiện các bãi đất hoang, cỏ mọc ngập đầu…”, ông Châu cho biết.

Trao đổi có hơn 10 nhà đầu tư chưa thể thoát được hàng trong cơn sốt đất, họ cho rằng, phân khúc chỉ còn đợi 1 phép màu là các thông tin quy hoạch trước đó thành sự thật để họ có thể thoát được hàng trả nợ.

Liệu có sốt trở lại?

Nguyên nhân cơn sốt đất nền được giới quan sát cho rằng, đến từ việc 1 số cấp chính quyền “vô tư” thông tin về quy hoạch dự định, để giới đầu cơ lợi dụng, tung tin thổi giá. Theo dự đoán của giới quan sát, phân khúc cuối năm không ngoại trừ sẽ có cơn sốt mới, bởi thường các tháng cuối năm, TP.HCM sẽ động thổ hoặc khánh thành nhiều dự án trọng tâm, nhất là các dự án hạ tầng giao thông.

Ông Nguyễn Huy Vũ, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản BV Land cho rằng, khi có quá nhiều nhà đầu tư ôm đất nền không thể thoát, buộc họ sẽ tìm cách để đẩy phân khúc sốt trở nhằm thoát hàng thu hồi vốn. Đặc biệt, họ sẽ không có nhiều chiêu mới, vẫn chủ yếu dựa vào chiêu đẩy phân khúc theo quy hoạch dự án hạ tầng giao thông.

Dự đoán của Vũ đưa ra hoàn toàn có cơ sở khi TP.HCM mới đây đã đưa ra nhiều thông tin quy hoạch, xây dựng các dự án giao thông khắp Thành phố, như đẩy nhanh xây dựng tuyến xe buýt nhanh (BRT) số 1 để đưa vào sử dụng năm 2018 đúng kế hoạch; tuyến Metro số 3A nối từ ga Bến Thành – Tân Kiên cũng đang dự định khởi công. Thêm vào đó, công trình hầm chui các con phố Trường Chinh đi về Quốc lộ 22 đang được khởi công xây dựng, rồi cầu vượt Lê Trọng Tấn…

Đất nền pháp lý rõ ràng vẫn hút khách

Đồng quan điểm, ông Lê Tiến Vũ, Phó tổng giám đốc Cát Tường Group còn cho rằng, phân khúc đất nền sẽ tăng trở lại, bởi ở góc độ nhà đầu tư, ông nhìn thấy các mảng sáng của đất nền, vì nhu cầu có nhà phố trong dân còn rất nhiều. Ngoài ra, cuối năm dòng tiền trong dân có rất nhiều, trong khi lãi suất ngân hàng đang ổn định và có chiều hướng giảm, thì kênh đầu tư đất nền sẽ không ngoại trừ được người dân đổ bộ vào.

Bên cạnh đó, có mức lương của người dân TP.HCM bình quân đầu người chỉ 10 triệu đồng/tháng, nếu mua đất nền dự án có pháp lý rõ ràng, hạ tầng đầu tư bài bản hay mua nhà chung cư sẽ không đủ tiền, còn vay ngân hàng cũng không đủ tiêu chuẩn vay. Chính vì vậy, đại bộ phận người lương thấp là công nhân, nhân viên… sẽ mua đất nền phân lô hộ lẻ để xây nhà sinh sống, nhận lời rủi ro về pháp lý hay các vấn đề khác.

Còn ông Châu nhận định rằng, phân khúc đất nền sẽ chia làm hai dạng, đó là đất nền pháp lý đầy đủ và đất nền tự phát. Với đất nền pháp lý đầu đủ sẽ phát triển bình thường, bởi hiện đang khan hàng dự án mới, còn đất nền phân lô tự phát sẽ phát triển có các chuyển nhượng qua tay và có phần tích cực hơn bởi thông tin TP.HCM chấp thuận cho người dân xây nhà trên đất dự án treo…

Các KH đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close