0915.916.915

Blog

Đất nền ngoại thành Sài Gòn có thể tăng giá 30%

Các huyện rìa TP HCM giá đất dưới 20 triệu đồng mỗi m2 được dự đoán tăng thêm 15-30% trong năm 2019.

Tại buổi tổng kết phân khúc địa ốc TP HCM do Hội cà phê Bất động sản tổ chức, CEO Công ty Đại Thắng, Đoàn Thiên Việt dự báo, trong 12 tháng tới, đất nền vẫn là chọn lọc ưu tiên hàng đầu của giới đầu tư. Đặc biệt, đất ở các nơi còn rẻ ở Sài Gòn, đang ở vùng giá từ 19 triệu đồng mỗi m2 trở xuống, chủ yếu là các huyện ngoại thành, nhiều khả năng tiếp tục biến động, đội thêm 15-30% tùy vị trí và hiện trạng kết nối giao thông đã đi vào hoạt động.

Ông Việt phân tích, mặt bằng giá đất ở các điểm nóng phân khúc đã trải qua nhiều đợt nóng sốt GĐ 2015-2018, khiến cho giá đất nội thành bị hoài nghi đang là vùng giá ảo. Mặt khác, biên lợi nhuận của đất nền ở vùng giá cao không còn quyến rũ hoặc giá trị quá lớn đối có đại phần đông nhà đầu tư. Do đó, các vùng trũng, có giá thấp hơn, như các huyện nằm ở rìa ngoại thành Sài Gòn, trở thành tài sản liền thổ dễ có hơn vì tổng giá trị vừa túi tiền hơn, lại có thể kỳ vọng biên độ tăng giá lý tưởng hơn.

Ông Việt lấy ví dụ, đất ở 1 số quận phía Đông TP HCM đã tăng gấp 1,5-2,5 lần trong vài năm gần đây và được hiểu là đã leo lên vùng giá đỉnh. Người mua dù có kỳ vọng táo bạo đến đâu, cũng khó có thể chờ mong tốc độ tăng giá nhanh và mạnh trong 12 tháng tới vì khung giá đã đi vào hoạt động đã trở nên ngất ngưỡng. Trong khi đó, các huyện xa hơn, nằm ở các vị trí không quyến rũ bằng, giá cả còn "mềm", hạ tầng chưa được đầu tư đúng mức, bình quân 15-18 triệu đồng mỗi m2 trở xuống, lại là các địa bàn có thể kỳ vọng biên độ tăng giá lớn hơn.Đất nền càng xa trung tâm TP HCM, được dự báo càng có biên độ tăng giá cao trong năm 2019. Ảnh: Vũ Lê.

Mặc dù phân khúc đất nền tiếp tục trở thành tâm điểm của phân khúc TP HCM và là kênh thu hút nhiều nhà đầu tư năm Kỷ Hợi, song ông Việt cũng khuyến nghị, các khu đất có giá trị quá cao sẽ gặp không ít khó khăn về tính thanh khoản. Đất nền dưới 1 tỷ hút khách vì phù hợp có nhóm nhà đầu tư phổ thông, có dòng vốn quy mô ở mức trung bình khá.

Đất nền và nhà đất liền thổ trong các khu đô thị nội đô Sài Gòn đã chào bán tính đến cuối năm 2018 đều ghi nhận mặt bằng giá rất cao, mật độ hấp thụ sẽ chậm. Vì đã chinh phục vùng giá đỉnh, nên các tài sản này cần tối thiểu 6-8 tháng để lập mặt bằng giá mới, thậm chí lâu hơn. Chính vì vậy, đất càng rẻ càng rơi vào vòng xoáy nước chảy về chỗ trũng, được quan tâm nhiều hơn.

Các nhà đầu tư đất nền trong năm 2019 sẽ chọn lọc theo tiêu chí: pháp lý sổ đỏ sang tên, vùng giá tranh giành và hợp lý, thanh khoản tốt, dịch vụ bán hàng chuyên nghiệp. Sản phẩm phổ biến trên phân khúc ngày càng xa khu trung tâm TP HCM hơn, 1 bộ phận khá lớn khách hàng đón nhận đi xa tìm cơ hôi mới.

Tuy nhiên, ông Việt cảnh báo, dù đất ngoại thành có tiềm năng tăng giá cao (biên độ lớn nhất có thể đạt 30%) nhưng đây không phải cuộc chơi của các dòng vốn nhỏ, càng không là miền đất hứa của nhà đầu tư lướt sóng, vốn mỏng. Năm 2019 không phải là thời điểm tốt để các nhà đầu tư nhà đất liền thổ sử dụng đòn bẩy tài chính.

Cách tốt nhất để hạn chế rủi ro khi đầu tư đất nền là ưu tiên dùng vốn tự có. Các chính sách cho vay đầu tư nhà đất (đặc biệt là đất nền vùng ven và tỉnh giáp ranh) sẽ bị hạn chế trong 12 tháng tới và trên thực ở đã có dấu hiệu thắt chặt từ năm 2018. "Một số nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính đã từng bị chôn vốn trong năm 2018, nếu không ra hàng kịp và cố đấm ăn xôi trong năm 2019 có thể rơi vào tình thế khó khăn", ông Việt cảnh báo.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close