0915.916.915

Blog

Đất nền Đồng Nai, Long An bất ngờ tăng giá gấp đôi

Đất nền Đồng Nai, Long An bất ngờ tăng giá gấp đôi
Một buổi mở bán Dự án Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng

Trước khi TP HCM nổ ra cơn sốt đất khắp các quận huyện vùng ven, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản chấn chỉnh việc tách thửa nền đất. Theo Văn phòng Đăng ký đất đai địa phương này, tính đến quý II/2017, toàn tỉnh đang tồn đọng dao động hơn 5.000 hồ sơ xin tách thử phải tạm ngưng giải quyết, chờ rà soát, ban hành lại quy định mới.

Tình trạng cấm tách thửa tưởng chừng đã làm cho phân khúcđất nền địa bàn giáp ranh TP HCM rơi vào trầm lắng. Song, chỉ các dự án phân lô dở dang bị ảnh hưởng, còn các dự án có quy hoạch bài bản lại chuyển nhượng sôi động và bất ngờ tăng giá mạnh.

Một tháng qua, dự án khu đô thị Long Hưng (TP Biên Hòa) nằm gần tuyến metro GĐ 2 nối TP HCM có Bình Dương, Đồng Nai đã bán được hơn 300 sản phẩn đất nền. Nếu tính 6 tháng đầu năm đã có hơn 1.000 chuyển nhượng thành công. Giá đất ở dự án này cũng không ngừng tăng. So có đợt đầu đưa ra phân khúc các nền đất có giá trung bình dao động 6-7 triệu đồng 1 m2, nay đã vọt lên đến 12 triệu đồng mỗi m2.

Tương tự, 1 dự án khác cũng tọa lạc ở Đồng Nai là Richland City, quy mô 21,5 ha được tung ra phân khúc có mức giá ban đầu trung bình chỉ dao động 416 triệu đồng 1 nền cũng rục rịch tăng giá. Hiện nay các nền đất dự án này được chuyển nhượng mua đi bán lại gần 600 triệu đồng mỗi nền. Mức tăng trên phân khúc thứ cấp gần 200 triệu đồng 1 sản phẩm.

Trong khi đó, giá đất 1 số dự án ở Long An có vị trí lân cận có TP HCM cũng xảy ra tình trạng leo thang. Giáp ranh Sài Gòn qua huyện Củ Chi, Hóc Môn, dự án Cát Tường Phú Sinh ở Đức Hòa, Long An có quy mô khá lớn (107ha) ghi nhận tăng giá gấp đôi sau 11 tháng mở bán.

Đất nền Đồng Nai, Long An bất ngờ tăng giá gấp đôi
Một dự án đất nền, nhà phố ở Long An đã tiêu thụ được hơn 2.000 nền trong 6 tháng đầu năm và đặt mục tiêu bán 4.000 sản phẩm trong năm nay. Ảnh: Vũ Lê

Hồi tháng 8/2016, giá chào bán dự án này trung bình ở mức 3 triệu đồng mỗi m2, 1 số vị trí đẹp có giá 4,2 triệu đồng mỗi m2. Đến nay, đất nền ở đây đã thiết lập mặt bằng giá mới. Mức thấp nhất trên phân khúc sơ cấp (chủ đầu tư bán) 6-8 triệu đồng mỗi m2, tăng gấp đôi chỉ trong chưa đầy 1 năm. Một số nền đất có vị trí hướng nhìn ra hồ, công viên trung tâm, số lượng hạn chế đã vọt lên mức giá trên 12 triệu đồng mỗi 2, tăng gấp 3 lần so có đợt đầu tiên mở bán.

Có mật độ tăng giá khiêm tốn hơn, dự án Saigon Village thuộc địa phận Long An giáp có TP HCM qua tuyến các con phố Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè từng được tung ra phân khúc hồi năm ngoái có giá 6 triệu đồng mỗi m2. Đến quý II/2016 chủ đầu tư điều chỉnh giá lên 7 triệu đồng mỗi m2. Trên phân khúc thứ cấp, nhà đầu tư mua đi bán lại đang chuyển nhượng dự án này ở vùng giá 7,5 triệu đồng 1 m2. Biên độ tăng giá của dự án này là 15-20% sau 1 năm.

Chuyên gia giải đáp cao cấp Công ty Tư vấn kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC), Huỳnh Phước Nghĩa xác nhận: “Giá đất 1 số vị trí thuộc địa bàn tỉnh giáp ranh Sài Gòn đang xảy ra tình trạng leo thang ngoài dự báo”. Ông cho hay, trừ Bình Dương không có nhiều biến động, 1 số khu vực ở Đồng Nai, Long An đã sốt cục bộ, đội giá khá mạnh trong 6-12 tháng qua.

Ông Nghĩa nhận xét, hiện tượng tăng giá mạnh gấp đôi, thậm chí gấp ba ở 1 số tỉnh giáp ranh là điều từng xảy ra trong đợt sốt đất năm 2006-2007 cách đây 10 năm. Tình trạng đất nền 1 số dự án ở Đồng Nai, Long An tăng giá như giai đoạn này có dấu hiệu chịu sự tác động của cơn sốt đất ở TP HCM trong nửa đầu năm 2017 trở về trước. Ông cũng không loại trừ tình trạng hạn chế tách thửa các hồ sơ mới ở Đồng Nai cũng có thể là nguyên nhân khiến cho nhu cầu đầu tư đổ dồn về các dự án đã được quy hoạch bài bản.

Các nhân tố khác tác động đến giá đất ở tỉnh, theo ông Nghĩa, tùy thuộc vào sức hút của hạ tầng. Khả năng kết nối giữa các khu vực giáp ranh và đô thị lớn càng hoàn thiện thì biên độ tăng giá càng lớn. 1-2 năm trở lại đây thông tin hạ tầng TP HCM kết nối đi các tỉnh lân cận chờ mong tốt dần lên đã trở thành lực quyến rũ mạnh mẽ đối có giới đầu tư và đầu cơ.

Đặc biệt trong 24 tháng qua, tích lũy tài sản thông qua mua đất nền cho thấy hiệu quả cao hơn các kênh đầu tư tài chính khác càng thổi lửa vào kênh đầu tư nhà đất liền thổ này. Tuy nhiên, chuyên gia GIBC khuyên nhà đầu tư cần thận trọng đối có tốc độ tăng giá đất quá nhanh.

Theo quan điểm của ông Nghĩa, tăng giá trong ngưỡng 15-20% mỗi năm được xem là bình thường đối có đất nền, cũng là chỉ số đầu tư phổ biến, khá an toàn. Thế nhưng mức tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần trong 1 năm thì cần cân nhắc nhiều khía cạnh.

Nhà đầu tư có thể tự đặt ra cho mình các “kỷ luật thép” khi xuống tiền mua đất nền giáp ranh TP HCM bằng cách khảo sát thực địa, tham vấn ý kiến chuyên gia trong ngành. Quan trọng nhất là cần tìm ra lời giải cho hàng loạt câu hỏi.

Đó là: mặt bằng giá mới có hợp lý không; cơ sở nào thúc đẩy giá đất nền leo thang; so sánh giá đất nền ở các tỉnh giáp ranh có vùng ven Sài Gòn chênh lệch ra sao; phân khúc đón nhận việc tăng giá như thế nào; dòng vốn có đủ mạnh để nuôi suất đầu tư dài hạn… “Nhà đầu tư chỉ nên xuống tiền khi tìm ra đáp án thỏa đáng, giải tỏa các hoài nghi của mình”, ông Nghĩa khuyên.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close