0915.916.915

Blog

Đất lô lớn ở Cần Giờ được hét giá trăm tỷ

Lô đất hỗn hợp 10.000 m2 ở xã Long Hòa được rao phân phối 110 tỷ đồng, dù chưa lên thổ cư.

Cách đây vài ngày, 1 môi giới BDS ở xã Bình Khánh đăng tin rao bán lô đất nền 10.000 m2 tọa lạc ở mặt các con phố Duyên Hải, xã Long Hòa, cách dự án lấn biển Cần Giờ dao động 400 m, có giá 110 tỷ đồng. Bên bán tiết lộ lô đất này nằm trong khu quy hoạch đất ở (thổ cư), có thể chuyển đổi nhanh.

Lô đất tức thì gây xôn xao giới buôn địa ốc ở huyện đảo này bởi lẽ mức giá hơn trăm tỷ cho 1 ha đất hỗn hợp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng là ngưỡng chào bán kỷ lục trong vài tháng gần đây. Các lô đất lớn 2.500 – 5.000 m2 ở Long Hòa được rao tìm khách mua thời gian qua cũng chỉ dừng lại ở vùng giá trên mười tỷ đồng đến hai, ba chục tỷ là cao nhất.

Nếu tính theo cách bán sỉ, lô đất này có giá 11 triệu đồng mỗi m2, mức giá rất cao đối có nền lớn nằm ngoài thị trấn và ở khu không sầm uất. Thông thường các lô đất hỗn hợp có diện tích càng to thì giá bán mỗi m2 càng rẻ vì còn phải khấu trừ nhiều chi phí liên quan đến chuyển mục đích sử dụng, trừ hao lộ giới và điều chỉnh quy hoạch, lại rất kén khách mua, chôn vốn lâu.

So có Cần Thạnh, giá đất ở Long Hòa còn khá "mềm" vì tỷ lệ dân cư thưa thớt, hạ tầng chưa đẹp bằng. Từ sau Tết Kỷ Hợi, giá đất phổ biến được rao bán trên địa bàn xã Long Hòa đạt 8-8,5 triệu đồng mỗi m2. Tuy nhiên, vì ăn theo dự án lấn biển (đã quây hàng rào bao quanh ranh đất) tọa lạc ở xã này mà giá chào bán các lô đất lớn ở Long Hòa đang bị thổi lên rất cao. Ngoại trừ lô đất 10.000 m2 vừa được chào giá 110 tỷ đồng có lời quảng cáo cách dự án lấn biển 400 m, khá nhiều nền quy mô dăm ba nghìn m2 nằm gần đó, được chào giá 15-20 tỷ đồng.

Lô đất 10.000 m2 mặt các con phố Duyên Hải được chào giá 110 tỷ đồng ở Long Hòa, Cần Giờ.

Là chuyên gia BDS cá nhân nhiều năm quan sát phân khúc Cần Giờ, ông Đoàn Quốc Duyệt cho biết, đầu tháng 3/2019, phương án kiến trúc kiến trúc cho cầu Cần Giờ được UBND TP HCM chọn và công bố đã khiến phân khúc địa ốc ở đây chuyển động nhẹ. Mặt khác phần diện tích mặt biển nuôi trồng thủy sản của nhiều hộ dân được đền bù đã khiến nhiều người ngầm hiểu đây là sự dự định tiền trạm cho dự án lấn biển tọa lạc ở Cần Thạnh và Long Hòa. "Điều này khiến cho tâm lý đẩy giá đất mạnh dần", ông nói.

Diễn biến dễ thấy nhất là có nhiều nền đất và nhà liền thổ ở Cần Giờ xảy ra tình trạng chào bán có mặt bằng giá mới. 3 điểm tạo sóng là Bình Khánh, Cần Thạnh và Long Hòa thường xuyên xuất hiện các mức giá rao bán bị đẩy lên rất cao. Lô đất 10.000 m2 xuất hiện mức giá chào bán 110 tỷ đồng là ví dụ điển hình.

Tuy nhiên, ông Duyệt cho rằng, giá chào bán không phải là xương sống của phân khúc. Đây chỉ là hư chiêu thổi giá, không có chuyện lộng giả thành chân (đùa quá hóa thật). Chỉ khi giá chào bán và giá đặt mua gặp nhau, đó mới là giá phân khúc.

Ông Duyệt phân tích thêm, mức giá trăm tỷ cho 1 hecta đất hỗn hợp ở 1 địa bàn chưa có hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh, quy hoạch chưa ổn định và thiếu vắng các công trình thương mại tương xứng đảm bảo gây xôn xao phân khúc vì chưa đủ sức thuyết phục. Bởi lẽ, đất hỗn hợp (đất lúa, nông nghiệp, thổ cư, cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản…) ở 1 số xã, huyện vùng sâu vùng xa của Sài Gòn có địa vị tương đồng có Long Hòa cũng chưa thể cào bằng mức giá 11 triệu đồng mỗi m2 cho lô lớn 10.000 m2.

Đó là chưa kể đến ở địa bàn xã Long Hòa, các khoản đầu tư đất quy mô lớn chưa thể tính toán đảm bảo được dòng tiền thu về trong ngắn và trung hạn. "Nếu chuyển nhượng lô đất hỗn hợp 1 hecta ở mức giá 110 tỷ đồng, nhìn tổng thể chi phí thời cơ mà người mua phải đánh đổi là khá lớn", ông nói.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close