0915.916.915

Blog

Đất Bình Thuận lên ‘cơn sốt’

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận quyết chặn đứng cơn sốt đất đang càng ngày càng lan rộng ở nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh.

Từ sau Tết đến nay, Bình Thuận nổi lên là 1 cái tên được các ông lớn trong giới nhà đất cả nước "ngắm nghía". Giá đất trên địa bàn cũng theo đó biến động từng ngày.

Giá tăng cả chục lần

Đặc biệt, dao động gần 1 tháng nay, trên con các con phố nối từ Tỉnh lộ 706B đến trung tâm xã Thiện Nghiệp (TP Phan Thiết, Bình Thuận) – nơi chuẩn bị xây sân bay Phan Thiết – lúc nào cũng tấp nập ôtô biển số TP HCM, Bình Dương, Hà Nội, Lâm Đồng, Khánh Hòa… đến và đậu dọc ven các con phố.

Dọc các con phố từ trung tâm xã đến khu vực gần dự án sân bay Phan Thiết, có rất nhiều bảng bán đất kèm theo số tel mua bán do các chủ đất treo lên. Các quán cà phê trong vùng nhộn nhịp khách ra vào, đa số các cuộc thảo luận nói chuyện chỉ xoay quanh đề tài mua bán đất. Trên bàn, người dân, "cò đất" để cả sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) bày ra cho khách xem.

Ở xã Tiến Thành, 1 xã nằm ven biển của TP Phan Thiết, cũng đang rất "nóng" khi cò đất liên tục đi taxi và ôtô từ các tỉnh, thành khác đến hỏi người dân để mua đất. Chính quyền địa phương cho biết hiện đất nông nghiệp trên địa bàn đã được các cò đất "thổi" giá lên đến vài tỉ đồng/sào (dao động 1.000 m2), các khu vực ven biển giá đất còn được đẩy cao hơn nhiều. Ngoài ra, ở thị xã La Gi và dọc tuyến các con phố biển Kê Gà (huyện Hàm Thuận Nam), giá đất cũng bắt đầu nóng dần lên sau khi đất ở các khu vực lân cận đã được đẩy lên khá cao.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các dự án đất nền ở các địa bàn TP Phan Thiết trước đây được chủ đầu tư bán ra dao động 7-8 triệu đồng/m2, còn giai đoạn này đang được mua bán trên phân khúc thứ cấp có giá từ 12-15 triệu đồng/m2…Trong khi giá đất mặt các con phố khu vực các con phố nhựa gần khu vực UBND xã Thiện Nghiệp trước đây chỉ từ 100-300 triệu đồng/sào thì nay đã tăng lên hơn 2 tỉ đồng/sào, thậm chí đất rẫy trước đây chỉ 50-200 triệu đồng/ha nay cũng tăng đến 1,5 – 2 tỷ đồng/ha.

Giới kinh doanh nhà đất lâu năm ở Bình Thuận cho biết nguyên nhân tạo nên cơn sốt đất lan rộng là do sự xuất hiện đồng thời của nhiều đại gia nhà đất từ các tỉnh, thành khác đem theo các dự án đầu tư lớn vào tỉnh. Cụ thể, chỉ trong 3 tháng cuối năm 2018, Bình Thuận đã đón nhiều dự án lớn có tổng vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ USD, trong đó đáng chú ý như: Novaland có dự án Nova Hills; VNGroup có dự án Goldsand Hill Villa… Đến đầu năm 2019, tỉnh tiếp tục đón thêm các dự án lớn có tổng vốn lên đến 385 triệu USD. Ngoài ra, thông tin tỉnh sẽ chính thức khởi công xây sân bay Phan Thiết trong quý III/2019 càng thu hút đông đảo lực lượng cò đất từ khắp nơi đến đây để đầu cơ kiếm lời.

Nhiều người từ các tỉnh, thành đến xã Thiện Nghiệp tìm mua đất khiến giá bị đẩy cao, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn

Hầu hết là mua bán ảo

Thị trường đất ở tỉnh Bình Thuận các người từ nơi khác đến mới nhìn qua cứ tưởng rất sôi động khi thấy nhiều đại gia tranh nhau thu gom đất; giới cò đất thì kỳ kèo, thương lượng ngả giá đất… nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, thực chất các mua bán mua bán thành công chỉ tính trên đầu ngón tay, còn lại đa số là mua bán ảo.

Theo lãnh đạo UBND xã Thiện Nghiệp, việc giá đất trên địa bàn đang bị đẩy lên cao từng ngày là do có sự tiếp tay của lực lượng môi giới đông đảo từ các địa phương khác đến. Đây là cơn sốt thứ hai diễn ra ở xã (đợt đầu diễn ra vào cuối tháng 4/2018). "Họ đến thổi giá đất tăng cao có các mua bán ảo và khi đội ngũ này rút đi thì giá đất lại hạ nhiệt" – vị này nói thêm.

Anh Phạm Văn Hải (ở phường Phú Thủy, TP Phan Thiết), 1 người có thâm niên làm nghề môi giới nhà đất lâu năm ở TP Phan Thiết, cho biết nhiều môi giới cũng như đầu cơ đất đã bất chấp toàn bộ để kiếm lời. Có các lô đất nằm trong quy hoạch khu dân cư, quy hoạch khu đô thị… nhưng vẫn được họ đem ra rao bán tràn lan. Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở khu vực ngoại ô của TP Phan Thiết và các địa bàn vệ tinh như: Phong Nẫm, Hàm Liêm, Hàm Thắng…

"Hiện nay còn xuất hiện tình trạng nhiều nhà đầu cơ nhà đất chuyển mục đích sử dụng đất có diện tích lớn. Rồi tự làm các con phố, bắt điện, nước… sau đó phân lô, bán nền cho người dân xây dựng nhà ở không theo bất cứ quy hoạch nào" – anh Hải thông tin thêm.

Trước tình trạng giá đất ở nhiều nơi tăng chóng mặt, làm việc mua bán trái phép diễn ra rầm rộ, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận quyết tâm chặn đứng "cơn sốt" này. UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị, sở ngành liên quan ngừng việc tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô bán nền trên toàn tỉnh.

Đồng thời, tỉnh yêu cầu UBND TP Phan Thiết và UBND các huyện, thị xã kiểm soát, quản lý hiệu quả việc thực hiện các dự án bảo đảm đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, mục đích sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt trên địa bàn quản lý.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp có Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của phân khúc để có biện pháp kịp thời ổn định phân khúc, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, mua bán quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật, không để xảy ra tình trạng sốt giá nhà đất và bong bóng nhà đất trên địa bàn tỉnh…

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close