0915.916.915

Blog

Dân viết tâm thư cầu cứu vì bức tường ‘khủng’ sắp đổ

Bức tường khổng lồ ở TP Nha Trang có dấu hiệu đổ sập, dân viết tâm thư gửi lãnh đạo cầu cứu, đồng thời Sở Xây dựng yêu cầu công an vào cuộc.

Ngày 11/1, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa làm việc có các cơ quan công dụng liên quan để bàn biện pháp tháo dỡ tường chắn khổng lồ ở dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (còn gọi là dự án Marina Hill) ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, chủ dự án là Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang (Công ty Đồi Xanh – PV).

Mất 6-9 tháng mới có thể phá dỡ xong

Trao đổi có Pháp Luật TP HCM, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho hay tình trạng sạt lở, sập đổ giai đoạn này của tường chắn trên cực kỳ nguy hiểm. Bê tông, gạch từ tường bung ra ngày càng nhiều, các mảng lớn rơi liên tục xuống ngay đầu nhà dân.

Trong sáng 11/1, Sở Xây dựng có công văn yêu cầu chính quyền địa phương, Công an tỉnh, Công an TP Nha Trang kiên quyết không cho người dân trở lại nhà khi chưa tháo dỡ tường chắn. Tuy nhiên, ở buổi làm việc, bà Lê Thị Tú Anh, Giám đốc Công ty Đồi Xanh, vẫn 1 mực cho rằng tường chắn trên an toàn, đảm bảo và tiếp tục yêu cầu cho tồn ở tường chắn này.

Theo ông Trần Văn Thọ, tường chắn trên xây dựng sai giấy phép nghiêm trọng. Giấy phép cho xây dựng cao 4 m nhưng chủ đầu tư tự xây cao đến 16 m. Mặt khác, Sở Xây dựng chỉ cho làm tường chắn ở các vị trí có nền ổn định, không cho xây ở các chỗ nền đất. Thế nhưng chủ đầu tư bất chấp, xây kéo dài ngay trên sườn núi. Ngoài ra, tường chắn trên còn xây dựng sai kết cấu, vị trí, độc đáo nằm sát cạnh nhà dân. “Chủ đầu tư nói nếu xây tường chắn cao 4 m như giấy phép của Sở Xây dựng cấp là không an toàn, xây cao 16 m như họ đã làm mới tốt hơn. Không ai có thể hưởng ứng kiểu lập luận này! Quan điểm của Sở Xây dựng là đã xây dựng sai giấy phép thì kiên quyết phải tháo dỡ” – ông Thọ nói.

Cũng theo ông Thọ, hiện Sở cùng các cơ quan công dụng đang khẩn trương thực hiện kết luận của thường trực UBND tỉnh là tiến hành cưỡng chế tháo dỡ tường chắn ở dự án Marina Hill.Tường chắn đang có nguy cơ đổ sập xuống khu dân cư. Ảnh: T. Lộc.

Trong ngày 11/1, Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh ra chọn lọc cưỡng chế. Sở Xây dựng đã hợp đồng thuê đơn vị giải đáp khảo sát, lập phương án tháo dỡ. “Việc tháo dỡ tường chắn này rất phức tạp do địa hình sườn núi và nằm sát nhà dân. Mặt khác, tường chắn do chủ đầu tư tự ý xây dựng, hiện không hợp tác có cơ quan công dụng nên Sở không biết kết cấu gì bên trong, quy trình thế nào. Do đó phải mất thời gian khảo sát, đánh giá cụ thể mới lập phương án tháo dỡ. Chúng tôi sẽ hoàn chỉnh, trình phương án tháo dỡ cho UBND tỉnh trước ngày 21/1” – ông Thọ thông tin.

Ông Thọ cho biết thêm bước đầu đơn vị giải đáp xác định phải mất 6-9 tháng mới có thể tháo dỡ xong tường chắn này. Lý do là không thể có biện pháp tháo dỡ nhanh, rất nguy hiểm khi khối lượng bê tông, gạch lên đến hàng chục ngàn. Do đó Tết nguyên đán này, 17 hộ gia đình có nhà nằm ngay cạnh tường chắn không thể trở về nhà.

Người dân viết tâm thư kêu cứu

Ngày 11/1, 17 hộ dân có nhà nằm ngay cạnh tường chắn đã gửi tâm thư đến chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Tâm thư nêu: Hiện nay tường chắn ở dự án Marina Hill đang sạt lở nghiêm trọng, đổ xuống nhà dân, đe dọa tính mạng, tài sản người dân. Qua đó, người dân cần chủ tịch tỉnh quan tâm và giải quyết ổn thỏa tình hình này.

Chiều cùng ngày, lãnh đạo Công ty Đồi Xanh tổ chức cuộc họp có 17 hộ gia đình trên để thương lượng mua lại đất của người dân. Chủ đầu tư đơn phương đưa ra hai phương án: Di dời người dân sống sát tường chắn đến chỗ khác bằng giá thỏa thuận phân khúc hoặc tái an cư ở nơi khác nếu hai bên không thống nhất được giá bồi thường. Tuy nhiên, đa số người dân đều không hưởng ứng, tiếp tục yêu cầu cơ quan công dụng khẩn trương phá dỡ tường chắn khổng lồ này.

Trong 1 tài liệu được cho là “thông cáo báo chí” của Công ty Đồi Xanh, ký ngày 11/1, bà Tú Anh cho rằng phương án tốt nhất là cho tồn ở tường chắn, cần giải tỏa trắng các hộ dân để gia cố bằng taluy giật cấp, hạ độ cao tường chắn. “Nếu các hộ dân sát tường chắn được giải tỏa trắng thì Công ty Đồi Xanh sẽ xây thêm giật cấp hai khớp để làm đẹp cho dự án, giảm lo lắng cho mọi người khi đến du lịch nghỉ dưỡng ở khu biệt thự Đồi Xanh… Toàn bộ các hộ dân nên di dời khỏi ranh dự án để giảm áp lực và có cuộc sống tốt hơn” – thông cáo nêu.

Chủ đầu tư cũng yêu cầu Sở Xây dựng cho tiếp tục thi công phần hạ tầng dự án; cho chuyển nhượng huy động vốn trở lại; cho mở rộng dự án ra phía các hộ dân sát ranh tường chắn…

Ông NTH (có nhà ở sát bức tường chắn) bức xúc: “Chúng tôi sinh sống ở đây đã lâu, giờ có nhà mà không được về. Gần Tết mà chúng tôi phải trú tạm hết nơi này đến nơi khác. Trong khi chủ đầu tư chỉ biết nghĩ đến lợi ích của họ, tìm cách đẩy chúng tôi đi nơi khác để bức tường trái phép tồn ở, mở rộng dự án,…”.

Đề nghị công an vào cuộc

Trao đổi có PV, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết ngày 11/1, Sở đã có công văn yêu cầu công an tỉnh vào cuộc vụ sạt lở, sụp đổ tường chắn ở dự án Marina Hill. “Chúng tôi yêu cầu công an tỉnh sớm điều tra làm rõ, có biện pháp xử lý, buộc chủ đầu tư dự án là Công ty Đồi Xanh phải bồi thường cho người dân bị thiệt hại tài sản do bức tường chắn đổ xuống gây ra” – ông Dẽ nói.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close