0915.916.915

Blog

Đại biểu Quốc hội: Không ít dự án BT biến tướng thành giao dịch ngầm xin – cho

(NDH) Đổi đất lấy hạ tầng không theo ngang giá hay thất thoát do buông lỏng giám sát là lo ngại của đại biểu Mai Sỹ Diến đối có hình thức BT. Có nên thực hiện tiếp hình thức đổi đất lấy hạ tầng là câu hỏi ông yêu cầu Chính phủ cân nhắc và báo cáo Quốc hội.

Tại phiên trao đổi hội trường sáng 29/10 về ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư trung dài hạn, nhiều đại biểu Quốc hội nếu ý kiến liên quan đến các vấn đề xung quanh hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT).

Kể từ sau khi Luật Quản lý, sử dụng tài sản công chính thức có hiệu lực 1/1/2018, khung pháp lý trong việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư vẫn đang còn dao động trống. Bộ Tài chính hiện yêu cầu tạm dừng việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT.

Phát biểu ở nghị trường, đại biểu Quốc hội Trần Đăng Ninh từ đoàn Hòa Bình cũng chỉ ra điểm nghẽn lớn nhất giai đoạn này là dừng thanh toán quỹ đất của các dự án BT và chưa có giải đáp mới để triển khai.

Trong khi đó, đại biểu Leo Thị Lịch đồng tình có chọn lọc của Bộ Tài chính tạm đình chỉ thực hiện dùng quỹ đất công thanh toán cho các dự án BT khi khuôn khổ pháp lý chưa hoàn thiện. Nhưng các đại biểu đều cho rằng Chính phủ cần sớm hoàn thiện giải đáp để chắc chắn ích lợi cho nhà đầu tư đã ứng vốn làm dự án.Ông Mai Sỹ Diến – Phó trưởng đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hoá

Nhắc lại số liệu từ báo cáo Kiểm toán Nhà nước, ông Mai Sỹ Diến, Phó trưởng đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hoá, cho biết có tới 90% các dự án BT chọn lọc nhà đầu tư qua hình thức chỉ định thầu dù pháp luật hiện hành quy định cả hình thức đấu thầu công khai. Một vấn đề nổi cộm khác được ông Diến chỉ ra là sự không rõ ràng trong thời điểm giao đất thanh toán và thời điểm giao dự án BT dẫn đến thanh toán dự án BT bằng quỹ đất không chắc chắn nguyên tắc ngang giá.

"Không ít dự án BT đang bị biến tướng thành cuộc chuyển nhượng ngầm theo cơ chế xin cho giữa công ty và cơ quan quản lý Nhà nước, gây thất thoát lớn nguồn đầu tư công và tài sản công", ông cảnh báo.

Số liệu kiểm toán 30 dự án BT từ trước đến nay cũng cho thấy số tiền xử lý tài chính Kiểm toán Nhà nước kiến nghị lên tới 4.515 tỷ đồng, trong đó có dự án mật độ xử lý tài chính lên đến trên 27% tổng giá trị dự án được kiểm toán.

Nhiều dự án giao cho nhà đầu tư nhiều khâu như lập dự toán, thẩm định, giám sát dự án… dẫn đến không chắc chắn tính khách quan. Công tác quản lý giám sát của các cơ quan quản lý chưa được thực hiện thường xuyên đẩy đủ có thể dẫn đến sai sót các khâu, gây thất thoát trong quá trình thi công dự án.

Với các bất cập trên, vị đại biểu Quốc hội từ Thanh Hóa cho rằng việc thực hiện dự án BT chưa thực sự giảm gánh nặng cho ngân sách. Có nên thực hiện tiếp hình thức đổi đất lấy hạ tầng, cần thiết hay không để xây dựng cơ chế mới để quản lý hình thức đầu tư này… loạt câu hỏi này được ông yêu cầu Chính phủ cân nhắc và báo cáo Quốc hội.

>> Bộ Tài chính: Giá đất BT phải theo phân khúc, quy hoạch làm khu đô thị không thể theo đất nông nghiệp

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close