0915.916.915

Blog

Đà Nẵng lên tiếng vụ hủy kết quả đấu giá lô đất 652 tỷ

UBND Tp.Đà Nẵng lên tiếng về việc huỷ kết quả đấu giá quyền sử dụng đất của Công ty Vipico đối có khu đất A20 trị giá 652 tỷ đồng.

UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất đều được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt phương án đấu giá, quy chế đấu giá làm cơ sở để Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố ký kết hợp đồng bán đấu giá tài sản và thực hiện niêm yết, công khai thông tin cho người tham dự đấu giá trước khi tổ chức đấu giá.

Trong đó có quy định rõ về trách nhiệm nộp tiền trúng đấu giá; đồng thời quy định phân kỳ thời gian nộp tiền trúng đấu giá thành 2 đợt để hỗ trợ người trúng đấu giá. Cụ thể: đợt 1 nộp 50% trong vòng 30 ngày theo thông báo của cơ quan thuế, và đợt 2 trong vòng 60 ngày thứ hai phải nộp 50% số tiền trúng đấu giá còn lại.

Vipico xin chậm nộp tiền nhưng không được đồng ý

Khu đất ký hiệu A20, vị trí 4 mặt các con phố các các con phố Võ Văn Kiệt, các con phố Ngô Quyền, các con phố Lý Nam Đế và các con phố quy hoạch 15m, thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, tổng diện tích 11.489,5m2, trong đó, đất ở 7.658 m2 và đất thương mại dịch vụ là 3.829 m2.

Ngày 7/3/2016, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 1228/QĐ-UBND phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng khu đất trên.

Ngày 27/6/2017, ông Đặng Quốc Việt đại diện Công ty Cổ phần Vipico đã nộp phiếu đăng ký đấu giá khu đất trên; trong đó cam đoan: "Trường hợp trúng đấu giá thì sẽ thanh toán tiền mua tài sản trúng đấu giá theo thời hạn quy định. Nếu quá thời hạn theo thông báo của cơ quan Thuế … mà không nộp đủ tiền sử dụng đất theo quy định thì bị hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền đặt trước nộp ngân sách thành phố".

Trên cơ sở kết quả đấu giá, ngày 28/7/2017, UBND thành phố đã ban hành chọn lọc công nhận kết quả đấu giá đối có Khu đất A20, đơn vị trúng đấu giá là Công ty Cổ phần Vipico có giá trúng đấu giá (bình quân toàn khu đất) là 56,8 triệu đồng/m2.

"Tuy nhiên, công ty đã không thực hiện đúng thông báo của Cục Thuế thành phố khi chỉ nộp 50% tiền sử dụng đất và tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước đúng thời hạn (ngày 20/10/2017). Số tiền còn lại công ty đã xin gia hạn chậm nộp trong vòng 90 ngày nhưng không được Cục Thuế thành phố và UBND thành phố thống nhất", UBND thành phố Đà Nẵng nêu.

Đến ngày 9/2/2018, công ty tiếp tục nộp đủ số tiền sử dụng đất và tiền thuê đất còn lại vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản của Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng, chậm so có thời hạn yêu cầu của Cục Thuế thành phố là 52 ngày.

Do vậy, Cục Thuế thành phố đã yêu cầu hủy kết quả trúng đấu giá đối có công ty và thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách theo đúng quy định.

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước – Nguồn: Cổng thông tin UBND Thành phố Đà Nẵng.

Vì sao huỷ kết quả đấu giá của Vipico?

Cũng theo UBND thành phố Đà Nẵng, ở cuộc họp có các sở, ban, ngành, căn cứ kết luận của Kiểm toán Nhà nước, UBND thành phố đã thống nhất chọn lọc hủy kết quả trúng đấu giá đối có lô đất có ký hiệu A20 nêu trên theo đúng quy định, thu hồi tiền đặt cọc nộp vào ngân sách Nhà nước và hoàn trả lại số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất mà Công ty Cổ phần Vipico đã nộp vào ngân sách sau khi trừ tiền đặt cọc.

UBND thành phố Đà Nẵng cũng nêu ra nhiều trường hợp huỷ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất do đơn vị trúng giá chậm nộp tiền như: Công ty TNHH Vận tải biển Trường Sinh trúng đấu giá khu đất A2 mặt các con phố các con phố Âu Cơ, phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu; Ông Phạm Hữu Cường trúng đấu giá 04 lô đất 123, 124, 125, 126 Khu B2-2 mặt các con phố các con phố Nam Kỳ Khởi nghĩa, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn…

UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, trong 8 trường hợp trễ hạn nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất nêu trên, Công ty Cổ phần Vipico có thời gian trễ hạn lâu nhất (52 ngày).

Hơn nữa, giá cả phân khúc ở khu vực biến động tăng rất lớn giữa thời điểm đấu giá và thời điểm giai đoạn này, nếu không thực hiện hủy kết quả trúng đấu giá đối có Công ty Cổ phần Vipico theo đúng quy định thì khả năng gây ra thất thoát rất lớn cho ngân sách và không chắc chắn công bằng có các trường hợp tương tự và các trường hợp đã xử lý trước đó.

Trước đó, như VnEconomy đưa tin, Công ty Vipico đã có thư gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc UBND Tp.Đà Nẵng tiếp tục đòi huỷ kết quả đấu giá do Vipico chậm nộp tiền sử dụng đất 52 ngày.

Doanh nghiệp khẳng định việc nộp tiền sử dụng đất sau đấu giá được chia làm hai đợt. Trước ngày đến hạn nộp đợt 2, để tránh rủi ro xảy ra, công ty chủ động xin ý kiến UBND thành phố Đà Nẵng về việc xin giãn thời gian nộp tiền đợt 2 và được phản hồi là chờ ý kiến của Bộ Tài chính.

Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu công ty phải nộp tiền chậm nộp, tức là đã cho phép công ty được chậm nộp và nộp thêm khoản tiền phạt chậm nộp theo quy định.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close