0915.916.915

Blog

Đà Nẵng làm cảng Liên Chiểu, vốn đầu tư gần 33.000 tỷ đồng

(NDH) TP Đà Nẵng hiện có hai cảng là Tiên Sa và Sơn Trà. Dự kiến Tiên Sa trở thành cảng du lịch và cảng Liên Chiểu được thay thế là giải pháp cấp bách.

Sáng nay (24/9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc có lãnh đạo chủ chốt TP Đà Nẵng, nghe báo cáo về vấn đề đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu.

Dự án cảng Liên Chiểu có quy mô 220 ha, tổng vốn đầu tư chuẩn bị 32.860 tỷ đồng, chia làm 3 GĐ. Giai đoạn 1 (đến năm 2022) có tổng mức đầu tư hơn 7.370 tỷ đồng.

Trong số 32.860 tỷ đồng, hợp phần vốn Nhà nước đầu tư (đê chắn sóng, nạo vét, không phát sinh lợi nhuận) là dao động 3.000 tỷ đồng.

Đà Nẵng hiện có 2 cảng chính là Tiên Sa và Sơn Trà (Thọ Quang). Thống kê cho thấy tốc độ tăng trưởng tổng lượng hàng của cảng Đà Nẵng đạt 16,2%/năm, dự báo đạt dao động 10 triệu tấn vào 2020 và dao động 30 triệu tấn năm 2030.

Đến cuối năm nay, sản lượng hàng qua cảng Đà Nẵng ước đạt 8,4 triệu tấn. Lượng hàng này sẽ vượt mức năng lực của khu bến Tiên Sa, Sơn Trà (Thọ Quang) sau năm 2020 và đặc thù là vượt qua khả năng đáp ứng của hạ tầng giao thông kết nối cảng đi qua nội đô Đà Nẵng.

Vì vậy, lãnh đạo thành phố cho rằng cần khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu. Đây là vấn đề rất cấp bách để sớm chuyển đổi công năng Cảng Tiên Sa thành cảng du lịch. Cảng Tiên Sa chỉ tiếp nhận các tàu 5 sao, cỡ lớn đến tham quan thành phố, phù hợp có quy hoạch phát triển chung.

Thủ tướng cho rằng việc xây dựng cảng Liên Chiểu thay cảng Tiên Sa là cấp bách. Thủ tướng yêu cầu các bộ liên quan và TP Đà Nẵng có văn bản báo cáo, làm rõ, thống nhất về vấn đề chủ đầu tư dự án và 1 số thủ tục liên quan.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close