0915.916.915

Blog

Cuộc đua xây nhà chọc trời ở Việt Nam trong 10 năm qua

(NDH) Trong 10 năm qua, Keangnam Landmark 72 là toà nhà đã đã đi vào làm việc giữ kỷ lục lâu nhất ở Việt Nam về chiều cao. Trong khi đây, Landmark 81 được tiên liệu chỉ đứng ở địa điểm số 1 Việt Nam trong 4 năm giả dụ dự án cao nhất Việt Nam giai đoạn này đã đi vào làm việc đúng công đoạn.

8 năm, xác lập 3 kỷ lục mới

Năm 2010, Bitexco Financial Tower (còn được gọi là tháp Tài chính Bitexco) trở thành toà tháp cao nhất Việt Nam. Công trình xác lập kỷ lục mới, xô đổ kỷ lục trước đó của cụm cao ốc Sài Gòn Pearl về chiều cao.

Dự án có tổng mức vốn đầu tư 400 triệu USD. Sau khi hoàn thiện, Bitexco Financial Tower trở thành biểu tượng của cao ốc TP HCM. Cũng ở thời điểm đó, công trình này được kênh truyền hìnhCNNcủa Mỹ xếp thứ 5 trong danh sách 20 tòa nhà chọc trời ấn tượng nhất địa cầu.

Thế nhưng, kỷ lục của Bitexco bị soán ngôi sau 1 năm kể từ ngày xác lập. Toà tháp Keangnam Landmark 72 chính thức trở thành "vua" trong cuộc đua xây nhà cao ốc ở Việt Nam thời điểm bấy giờ.

6 toà nhà cao nhất Việt Nam tính đến năm 2018. Ảnh: Internet.

Năm 2011, Keangnam Landmark 72 khánh thành có chiều cao 346 m. Không các có chiều cao ấn tượng nhất, Keangnam Landmark 72 còn là công trình có diện tích sàn lớn nhất Việt Nam.

Ngoài ra, sau khi hoàn thành, Keangnam Landmark cũng được xếp ở vị trí thứ 3 ở Đông Nam Á về chiều cao, chỉ sau 2 toà tháp Petronas 1, 2 ở Malaysia. Công trình 72 tầng trở thành biểu tượng cho sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, độc đáo trong lĩnh vực xây dựng, ngành công nghiệp dịch vụ – các ngành đang thúc đẩy sự phát triển của TP Hà Nội.

Biểu tượng cao ốc Hà Nội bị soán ngôi sau 7 năm vào 2018, khi dự án mới của Vinhomes đi vào làm việc. Landmark 81 có chiều cao có chiều cao 469,5 m, xếp thứ 12 địa cầu, thứ 9 châu Á và xác lập kỷ lục mới ở Việt Nam về chiều cao.

Trong thống kê mới đây của Hội đồng Nhà cao tầng và môi trường sống đô thị (CTBUH), Landmark 81 là công trình cao thứ 2 địa cầu được hoàn thành trong năm 2018.

Kỷ lục của Landmark 81 bao giờ bị soán ngôi?

Nếu đúng như kế hoạch của chủ đầu tư, Empire Tower (khu đô thị mới Thủ Thiêm) sẽ soán ngôi của Landmark 81 vào năm 2022, tức Landmark 81 chỉ đứng ở "ngôi vua" 4 năm.

Keangnam Landmark 72 hiện là toà nhà giữ kỷ lục về chiều cao lâu nhất ở Việt Nam trong 10 năm qua. Ảnh: Zing.

Toà tháp Empire Tower cao 88 tầng, lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang của Việt Nam, được quảng cáo có vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Chủ đầu tư dự án cho biết tòa tháp sẽ có chiều cao vượt Landmark 81.

Tại Hà Nội, 1 dự án 4 tỷ USD của Tập đoàn BRG ở huyện Đông Anh cũng đã được khởi động. Chủ đầu tư công bố sẽ xây dựng 1 khu đô thị thông minh rộng tới 2.080 ha, có điểm nhấn là tòa tháp tài chính cao 108 tầng. Nếu hoàn thiện, toà tháp này của BRG sẽ 1 lần nữa soán ngôi của các kỷ lục được xác lập trước đó.

Những toà nhà chọc trời “nằm trên giấy”

Thực tế, có các dự án được tuyên bố sau khi hoàn thiện sẽ trở thành toà tháp chọc trời cao nhất việt Nam, song hiện vẫn chỉ “nằm trên giấy”.

Năm 2010, thời điểm Bitexco xác lập kỷ lục ở TP HCM thì tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC) và Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương tuyên bố sẽ xây dựng tòa nhà PVN Tower cao nhất Việt Nam ở Hà Nội có quy mô 102 tầng, chiều cao 528 m. Theo kế hoạch, công trình sẽ được hoàn thành vào năm 2014.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2011, PVC công bố điều chỉnh PVN Tower từ 102 tầng xuống còn 79 tầng. Đến đầu năm 2012, lãnh đạo PVN cho biết PetroVietnam đã rút khỏi tòa tháp PVN Tower, khi thực hiện chủ trương dần rút vốn khỏi lĩnh vực nhà đất.

Sau đó, Chính phủ có văn bản đồng ý về nguyên tắc chuyển đổi chủ đầu tư dự án này, giao UBND TP Hà Nội xem xét, đề xuất để giao cho 1 chủ đầu tư khác xây dựng chung cư. Hiện dự án còn 44 tầng sau nhiều lần điều chỉnh.

Sau nhiều lần bị cắt ngọn, quy mô PVN Tower còn 44 tầng. Ảnh: Internet.

Cùng năm 2010, Công ty cổ phần Đầu tư Kinh Bắc (KBC) tuyên bố sẽ cho công bố toà tháp cao nhất Việt Nam, phá vỡ kỷ lục của Keangnam 72.

Toà tháp được lấy tên Lotus Hotel (Khách sạn Hoa sen) có tổng vốn khoảng1 tỷ USD gồm 2 khối nhà chênh nhau về độ cao từ 50 đến 100 m, độ cao lớn nhất không vượt quá 400 m. Tuy nhiên cho đến nay, dự án này vẫn chỉ “nằm trên giấy”.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close