0915.916.915

Blog

Cung cầu nhà giá rẻ đang mất cân đối, 80% người thành thị không mua được

(NDH) Trong năm nay, nguồn cung phân khúc nhà giá rẻ chỉ chiếm tỷ trọng dưới 20% trong khi nhu cầu lên đến 60 – 70% tổng nhu cầu phân khúc. Nhiều chuyên gia kiến nghị cần có quy hoạch dài hơi cho loại nhà ở này.

Trong hội thảo về cung cầu phân khúc căn hộ cao tầng bình dân diễn ra hôm nay (15/11),nhiều chuyên gia đã chỉ ra sự chênh lệch trong cung – cầu nhà giá rẻ, đồng thời phân tích nguyên nhân cũng như các kiến nghị để giải bài toán này.

80% dân thành thị không thể mua nhà ở các dự án nhà giá thấp

PGS.TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho biết giai đoạn này nhu cầu căn hộ cao tầng bình dân rất bức thiết bởi sự phát triển của các gia đình trẻ, nhu cầu tách hộ của các gia đình lớn, di dân đô thị hóa, mong muốn có nhà ở Hà Nội và TP HCM của người dân các địa phương cũng như các học sinh, sinh viên cả nước về đô thị.

Về hiện trạng phân khúc nhà giá thấp, ông Chung nhận định phân khúc này có nhu cầu lớn nhất, chiếm tới 60-70% tổng nhu cầu phân khúc. Trong khi đó, nguồn cung nhà giá rẻ (dưới 1 tỷ đồng/căn) lại rất khan hiếm.

PGS.TS Trần Kim Chung nhận định nhu cầu căn hộ cao tầng giá bình dân đang rất bức thiết.Ảnh: Dân Việt.

Ông Chung dẫn chứng năm 2018, nguồn cung phân khúc nhà giá rẻ ít hơn trung và đẳng cấp. Phân khúc giá rẻ chỉ chiếm tỷ trọng dưới 20%. Loại căn hộ cao tầng có diện tích chỉ 60 m2 và giá bán 700 triệu đồng chỉ chiếm dao động 5%.

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, tính đến hết tháng 4/2014, cả nước có 98 dự án xã hội. 63 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội có quy mô xây dựng dao động 42.370 căn hộ cao tầng. 96 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ cao tầng (giảm diện tích) có số lượng ban đầu là 44.700 căn hộ cao tầng điều chỉnh thành 60.000 căn hộ cao tầng.

Đến cuối năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ hoàn thành giải ngân 1.000 tỷ đồng. Chính phủ bố trí nguồn vốn đến năm 2020 là 2.316 tỷ đồng, riêng năm 2018, Chính phủ bố trí 1.000 tỷ đồng.

Cũng theo ông Trần Kim Chung, 80% người dân thành thị không thể mua nhà ở các dự án thương mại có chất lượng vào hàng tối thiểu và mức giá bán thấp nhất trên phân khúc. Chỉ xét riêng loại nhà ở có giá phải chăng ở Việt Nam cũng đã cao gấp gần 8-9 lần mức lương của hộ gia đình trung lưu mỗi năm.

“Hiện nay, nguồn cung rất thấp thấp mà cầu rất cao dẫn đến mất cân đối cung cầu. Doanh nghiệp tham dự phát triển nhà giá thấp không nhiều. Luật pháp hạn chế phát triển nhà diện tích nhỏ. Điều này làm tăng sức ép cơ sở hạ tầng, chắc chắn quy hoạch, mất cân đối các vấn đề xã hội như điện, nước, trường học, gây các hệ lụy về an toàn môi trường, phòng chống cháy nổ và ô nhiễm”, PGS.TS Trần Kim Chung nhấn mạnh.

Cần có quy hoạch dài hơi, đồng bộ

Để giải quyết sự mất cân bằng trong cung cầu nhà ở giá rẻ, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương kiến nghị cần nghiên cứu, chuẩn hoá, định danh nhà giá thấp.

Ngoài ra, cần có chính sách thoả đáng đối có nhà giá thấp – như đối có nhà ở xã hội: đất, thuế, lãi suất, tín dụng, thế chấp.

PGS.TS Trần Kim Chung cũng cho rằng đã đến lúc lập các quỹ tài chính hỗ trợ phát triển nhà giá thấp như gói 30 nghìn tỷ. Ngoài ra, tìm cách khuyến khích các công ty tham dự phát triển loại nhà ở này cũng như phong phú hoá diện tích căn hộ cao tầng phù hợp có nhu cầu xã hội.

Nhiều chuyên gia đồng tình phương án định danh nhà giá thấp.

Về phía công ty, Chủ tịch Xuân Mai Corp nhận định khi cán cân cung – cầu nhà ở giá rẻ mất cân đối thì trên phân khúc vẫn xảy ra tình 1 lượng căn hộ cao tầng thuộc phân khúc này tồn kho, kém thanh khoản. Nguyên nhân mà công ty này chỉ ra là hạ tầng xung quang dự án không đồng bộ, thiếu tính kết nối.

Ông kiến nghị cơ quan công dụng cần có quy hoạch đồng bộ, dài hơi. Đặc biệt có các hệ số mở trong các chỉ tiêu quy hoạch làm tăng hiệu quả việc sử dụng đất cũng như cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo ra các căn phù hợp có túi tiền người dân.

“Khi quỹ đất ngày càng hạn chế, việc chọn nhà đầu tư có năng lực cũng cần được Nhà nước quan tâm. Bằng hình thức đây giá, thu tiền sử dụng đất tạo ra số tiền lớn làm hạ tầng kết nối quanh dự án, điều này sẽ giải quyết tình trạng quá tải về hạ tầng giao thông, trường học, ngập úng trong khu vực nội đô như giai đoạn này”, đại diện Xuân Mai Corp nói.

Ông Đinh Quốc Thăng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Mường Thanh nêu quan điểm Chính phủ cần hình thành cơ chế ưu đãi nổi bật về tài chính, tín dụng, thuế, quỹ đất cho người mua nhà và các đơn vị phát triển loại hình nhà ở xã hội, nhà lương thấp. Đại diện Mường Thanh cũng kiến nghị cơ quan công dụng cần sớm ban hành các tiêu chuẩn cụ thể đối có căn hộ cao tầng bình dân để nhà đầu tư có căn cứ trong quá trình xây dựng và phát triển.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close