0915.916.915

Blog

Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba: Lộ diện nhiều sai phạm, không hợp tác với cơ quan chức năng

Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba: Lộ diện nhiều sai phạm, không hợp tác có cơ quan chức năng

Cuối tuần qua, ở cuộc họp có UBND TP.HCM, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM đã kiến nghị UBND Thành phố giao Sở Kế hoạch – Đầu tư và Cục Thuế Thành phố kiểm tra toàn diện vận hành của hệ thống địa ốc Alibaba.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, căn cứ hồ sơ, tài liệu do Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị Tây Bắc cung cấp và các hồ sơ thu thập, Sở Xây dựng kết luận rằng, đến nay, chưa nhận được bất kỳ hồ sơ yêu cầu lập thủ tục trình UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc hồ sơ yêu cầu có ý kiến xác nhận đủ điều kiện huy động vốn của Công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

Do đó, việc 2 công ty trên tự nhận là chủ đầu tư và công bố khu đất là Dự án Khu đô thị Alibaba Tây Bắc Củ Chi để thu tiền đặt chỗ của khách hàng là vi phạm Luật Đất đai, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng – Bộ Công an (C46) và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng – Công an TP.HCM (PC46) đã triển khai thủ tục điều tra, thu thập chứng cứ để xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đến thời điểm GĐ này, đại diện pháp luật của công ty này vẫn không hợp tác, không cung cấp hồ sơ, không tham dự bất kỳ buổi làm việc nào của Sở Xây dựng.

Qua các biên bản làm việc giữa các bên, C46 đã thu thập các thông tin về vận hành của Công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng ở Dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi. Tính đến ngày 21/11/2017, Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba nhận đăng ký đặt chỗ của 493 khách hàng có tổng số tiền hơn 16,6 tỷ đồng trong dự án này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã yêu cầu Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba cho biết cụ thể về việc ký kết, thực hiện các hợp đồng hợp tác tiếp thị, môi giới, phân phối đất nền thuộc các dự án khu dân cư Alibaba Bình Châu, Alibaba Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu), Alibaba Long Phước 1 đến Alibaba Long Phước 14 (Long Thành, Đồng Nai) và cung cấp các tài liệu liên quan.

Liên quan đến các dự án ở Long Thành, Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba thừa nhận, đến hết ngày 27/11, đã có tổng cộng 1.375 khách hàng tham dự mua bán ở các dự án trên. Các dự án đều được mua bán theo hình thức cá nhân ông Nguyễn Thái Lĩnh (đứng tên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thực hiện hiến đất làm các con phố.

Sau đó, ông Lĩnh ủy quyền cho Công ty cổ phần Alibaba Law Firm thực hiện quản lý, phân lô, tách thửa, mua bán cho khách hàng. Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba chỉ là đơn vị tiếp thị, môi giới, phân phối các sản phẩm đất nền thuộc các dự án trên để hưởng hoa hồng theo các hợp đồng hợp tác.

Cơ quan Cảnh sát điều tra yêu cầu Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba tiếp tục cung cấp thông tin, hồ sơ về hiện trạng thực hiện các dự án đến GĐ nào (ký phiếu đặt chỗ, phiếu đặt cọc, hợp đồng thỏa thuận mua bán quyền sử dụng đất…); danh sách khách hàng và số tiền đã nhận của khách hàng; số tiền hoa hồng Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba đã nhận. Tuy nhiên, công ty này không cung cấp được ngay.

Trước các sai phạm trên của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba, Sở Xây dựng TP.HCM đã kiến nghị UBND TP.HCM giao đơn vị này tiếp tục phối hợp có C46 và PC46 xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND Thành phố giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Củ Chi, Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phối hợp có cơ quan báo chí có biện pháp cảnh báo người tiêu dùng và các nhà đầu tư, kinh doanh BDS trước các thông tin sai sự thật về khu đất mà công ty này công bố là Dự án Khu đô thị Alibaba Tây Bắc; Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp có Cục Thuế và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát tình hình vận hành của Công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM, Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty cổ phần Alibaba Law Firm, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Ali, đề xuất biện pháp xử lý theo quy định.

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close