0915.916.915

Blog

Condotel: Tiềm ẩn rắc rối trong quản lý vận hành khi đi vào hoạt động

Theo phân tách của 1 số chuyên gia, việc bảo trì 1 số căn hộ chung cư condotel thế nào, quản lý ra sao, mô hình chia sẻ lợi nhuận… đều chưa có quy định của Nhà nước.

Tại "Diễn đàn BĐS du lịch biển Việt Nam 2018" do báo The LEADER tổ chức, Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc đẳng cấp CBRE Việt Nam cho biết giai đoạn này phân khúc có tổng nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng lưu trú lớn nhất là Nha Trang.

"Mặc dù sinh sau đẻ muộn so có Đà Nẵng nhưng phân khúc này đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ và vượt xa sự tưởng tượng trong 3 năm qua. Tổng nguồn cung lưu trú ở Nha Trang là gần 25 ngàn căn; trong đó có dao động ½ số căn đang được xây dựng, và chuẩn bị đến năm 2020, toàn bộ các dự án này sẽ được hoàn thiện", Bà Dung nhấn mạnh.

Cũng theo bà Dung, Nha Trang cũng được dự báo là phân khúc du lịch biển có nguồn cung dồi dào nhất trong 2 năm tới, tiếp sau đó là Đà Nẵng, Hạ Long và Phú Quốc. Hiện nay, Nha Trang và Đà Nẵng là hai phân khúc tiên phong trong phát triển khách sạn trung và đẳng cấp.

Mặc dù có sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian vừa qua, nhưng so có các phân khúc lân cận, 4 địa phương này vẫn còn cách khá xa. Lấy dẫn chứng từ Phuket (Thái Lan) tổng lưu trú tích luỹ giai đoạn này ở dao động 98.000 căn bao gồm 80.000 phòng khách sạn 4-5 sao. Một phân khúc phát triển mạnh hơn thế nữa là Pattaya (Thái Lan) có tổng lưu trú tích luỹ là 130.000 phòng.

Nhìn nhận ở góc độ tích cực, bà Dung cho rằng đây sẽ là tiềm năng rất lớn đề BĐS du lịch Việt Nam tiếp tục phát triển phân khúc.

Đồng quan điểm có bà Dung, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết trong khi phân khúc chung cư và căn hộ chung cư ổn định BĐS nghỉ dưỡng đang là điểm sáng.

Theo ông Hà, có lợi thế bờ biển dài, an ninh tốt, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ở Việt Nam rất thuận lợi để phát triển. Nhiều dự án đẳng cấp được xây dựng dọc theo đất nước, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự.

Trong đó, ‘time share’, mà điển hình là mô hình condotel đã hút đầu tư mạnh trong thời gian qua, giúp tạo ra các khu du lịch, nghĩ dưỡng đẳng cấp, đồng bộ ở các thành phố biển nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc.

Ước tính năm 2017, có 12.500 sản phẩm BĐS du lịch như condotel, villa nghỉ dưỡng tiến hành chuyển nhượng. Sang năm 2018, các chuyển nhượng tập trung sang các điểm sáng như Quy Nhơn, Quảng Bình, Vân Đồn, Bắc Vân Phong…

Ở góc độ của cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS- Bộ Xây dựng: "2 năm trở lại đây, BĐS du lịch đang nổi lên là 1 lĩnh vực kinh doanh mới ở Việt Nam".

"Với BĐS nghỉ dưỡng, các chính sách liên quan đến đầu tư kinh doanh, bảo trì, BĐS du lịch cũng cần phải được hoàn thiện như quy định, giải đáp cụ thể về thời hạn có condotel, nghỉ dưỡng" ông Khởi nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện Bộ Xây dựng, nhà chung cư hiện tranh chấp giữa chủ đầu tư và người có cũng rất căng thẳng về bảo trì, có. Condotel cũng gần giống mô hình nhà chung cư, nhưng quản lý vận hành thì người chủ có lại ủy quyền cho nhà đầu tư vận hành. Việc bảo trì các căn hộ chung cư condotel thế nào, quản lý ra sao, mô hình chia sẻ lợi nhuận… đều chưa có quy định của Nhà nước.

Ông Khởi cũng nhấn mạnh, để chắc chắn ích lợi cho nhà đầu tư cần có sự giải đáp của Nhà nước, các hợp đồng mua bán, ủy quyền cũng phải được giải đáp mẫu để 1 số quy định tối thiểu cần phải có trong hợp đồng này, thì mới giúp cho mọi người huy động được nguồn vốn.

"Hiện nay Bộ Xây dựng đang phối hợp để xây dựng và ban hành các quy định và văn bản giải đáp để phân khúc BĐS nghỉ dưỡng phát triển du lịch bền vững. Với BĐS nghỉ dưỡng, các chính sách liên quan đến đầu tư kinh doanh, bảo trì, BĐS du lịch cũng cần phải được hoàn thiện như quy định, giải đáp cụ thể về thời hạn có condotel, nghỉ dưỡng", ông Khởi cho biết.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close