0915.916.915

Blog

Condotel, biệt thự biển ‘lộ bài’, thế giới chào thua Việt Nam

Cam kết lợi nhuận cao ngất ngưởng là nhân tố lôi kéo khách hàng đến có condotel, villa biển. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại điều này ẩn chứa nhiều rủi ro.

Cuộc chơi “mỡ nó rán nó”

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), đối có các condotel, villa biển mà chủ đầu tư cam đoan lợi nhuận từ 8 – 12%, trong 8 – 12 năm, thì trong giá bán có thể đã được nâng lên, đủ để chi trả khoản cam đoan lợi nhuận này, và cả chi phí sở hữu căn hộ cao tầng, chi phí quản lý khai thác kinh doanh.

Trong khi đó, theo phân tích của ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa, để tạo ra chương trình cam đoan lợi nhuận 10%/năm, trong 10 năm, chủ đầu tư dự án có thể phải nâng giá bán gấp đôi, từ mức giá 1 tỷ/căn lên 2 tỷ/căn.

Chuyên gia này đưa ví dụ, chủ đầu tư có thể bán condotel có mức giá 1 tỷ/căn (mức giá đã có lợi nhuận của chủ đầu tư dao động 30%) nếu không cam đoan lợi nhuận. Tuy nhiên, để tăng sức hút, chủ đầu tư tăng giá bán gấp đôi, kèm chương trình cam đoan lợi nhuận 10%/năm, trong 10 năm.

Mỗi năm, chủ đầu tư phải trả cho khách hàng 200 triệu. Số tiền này tạm tính đến từ 2 nguồn: 1 là lợi nhuận từ khai thác condotel dao động 5% (tương đương 100 triệu/năm); 2 là số tiền 1 tỷ chủ đầu tư đã tăng giá sẽ được đầu tư tiếp tục mà chỉ phải trả lãi 10%/năm (tương đương 100 triệu/năm).

Như vậy, có bài toán tăng giá gấp đôi, chủ đầu tư vừa chắc chắn lợi nhuận so có không tăng giá, vừa huy động thêm nguồn vốn lớn để phát triển dự án mới, có lãi suất quá rẻ (chỉ 10%/năm). Bên cạnh đó, lại dễ bán hàng nhờ bài toán so sánh lợi nhuận so có gửi tiền tiết kiệm.

Condotel, villa biển “lộ bài”, địa cầu chào thua Việt Nam

Bàn về việc cam đoan lợi nhuận cho nhà đầu tư condotelở Việt Nam, ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation cho rằng, cam đoan lợi nhuận đầu tư condotel lên tới 8-12% là không tưởng, không ai trên địa cầu dám đưa ra cam đoan bởi thế.

Thực tế, theo nghiên cứu từ Savills Việt Nam, con số cam đoan lợi nhuận ở Phuket (Thái Lan) là 7% trong 3 – 5 năm và ở Bali là 7% trong 2 – 3 năm. Kết quả này được ghi nhận từ 1 số khu nghỉ dưỡng nổi tiếng, ở khu vực Đông Nam Á.

Lo ngại mất trắng sau thời gian cam đoan

“Chỉ cần bỏ tiền vào condotel, cứ ăn ngon ngủ kỹ, mỗi năm có 10% lợi nhuận, hết 10 năm lại được chia lợi nhuận 70/30, thậm chí 80/20 có chủ đầu tư”, đây là bài giải đáp được nhiềumôi giới sử dụng hiệu quả. Còn quá lâu để hết 10 năm và kiểm tra xem lợi nhuận sau cam đoan được chia là bao nhiêu.

Tuy nhiên, theo phân tích của ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty Trường Phát, sau khi hết thời hạn cam đoan lợi nhuận, khách hàng phải trả nhiều chi phí phát sinh như: Phí quản lý, chi phí sửa chữa, nâng cấp trang thiết bị, bên trong xe…

Trong khi đó, doanh thu đến từ khai thác cho thuê sẽ gặp vấn đề khó khăn vì phải tranh đua có lượng phòng của chủ đầu tư. Thông thường, trong 1 dự án, chủ đầu tư giữ lại dao động 20% số phòng để khai thác, sau khi khách thuê hết lượng phòng này thì mới đến lượt các phòng còn lại.

Mặt khác, khi tham dự chương trình cam đoan lợi nhuận, khách hàng buộc phải nhận lời các chi phí và việc vận hành, quản lý từ chủ đầu tư. Do vậy, cùng chung 1 dự án, nhưng phòng của chủ đầu tư lợi nhuận cao, còn các condotel đã bán thì doanh thu chỉ đủ bù chi phí, là khả năng mà khách hàng phải tính đến. Trong trường hợp này, condotel đã bán khai thác không có lời, thì bài toán chia tỉ lệ bao nhiêu cũng không có ý nghĩa.

Thực tế, đã xảy ra nhiều trường hợp khách hàng mua condotel vì cam đoan lợi nhuận quá quyến rũ. Nhưng sau 1 thời gian ngắn làm việc, chủ đầu tư không duy trì được cam đoan và phải thương lượng mức lợi nhuận thấp hơn.

Theo các chuyên gia, dù có cam đoan lợi nhuận, nhưng khách hàng vẫn gặp rủi ro nếu lợi nhuận thực quá thấp hoặc chủ đầu tư bị thua lỗ sa lầy vào các dự án khác nên mất khả năng chi trả. Trường hợp xấu hơn, nếu chủ đầu tư phá sản trong thời gian 10 năm cam đoan thì việc đòi ích lợi không dễ làm vì pháp lý condotel vẫn còn nhiều lỗ hổng.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close