0915.916.915

Blog

Còn 1 m2 đất nông nghiệp cũng không được làm dự án?

Luật Nhà ở quy định khu đất làm dự án phải hoàn toàn là đất ở thì mới được làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại gây ách tắc nhiều trường hợp.

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, công ty (DN) kinh doanh BDS (bất động sản) muốn được công nhận đầu tư dự án nhà ở thì phải có quyền sử dụng đất ở hợp pháp. Yêu cầu này khiến dự án của các DN bị vướng bởi trên thực ở hiếm có trường hợp nào thỏa được điều kiện trên.

Đất làm dự án chủ yếu từ đất nông nghiệp

Một trong các DN có khá nhiều dự án bị vướng theo quy định này là Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Theo bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty này, DN của bà có bảy dự án thì chỉ có 1 dự án có 100% là đất ở.

Dự án này do bà nhận mua bán lại từ 1 DN khác nên hồ sơ pháp lý đã được hoàn thiện, đã qua được “ải” chấp thuận đầu tư để làm dự án. Theo bà Loan, giai đoạn này mật độ các dự án có sẵn 100% đất ở là rất hiếm. “Khi DN mua đất của dân thì không phải ai cũng có đất ở mà còn có các loại đất khác như đất nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, sản xuất, kinh doanh, nhà xưởng… Do vậy, nếu ép buộc phải 100% đất ở là rất khó cho DN” – bà Loan nói.

Một DN khác cho biết cũng đau đầu vì đang triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng của hai dự án ở khu vực vùng ven. “Chúng tôi đã bỏ ra rất nhiều tiền để bồi thường cho dự án nhưng tình trạng không phải toàn bộ đều là đất ở” – vị này cho biết. Một số DN thì cho biết họ đã chuyển hướng sang mua đứt dự án của các DN khác thay vì phải làm từ đầu phải gặp quá nhiều gặp khó.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP, cho hay việc yêu cầu phải có 100% đất ở mới được chấp thuận đầu tư là cực kỳ phi lý. Vì giai đoạn này tỉ lệ dự án có 100% đất ở là rất hiếm mà chủ yếu đất đã bồi thường đều có lý do là đất nông nghiệp. Hiện nay nhiều DN đang dở dang vì dự án đã bồi thường xong nhưng không thể triển khai, bởi thế là rất thiệt thòi cho DN. Hiệp hội bất động sản từng có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi Luật Nhà ở để tháo gỡ vướng mắc này.

Luật Nhà ở mâu thuẫn, đang chờ gỡ

Trao đổi có Pháp Luật TP HCM, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết theo quy định của Luật Nhà ở hiện hành, việc chuyển mục đích sử dụng (từ đất nông nghiệp, đất chuyên dùng… sang đất ở) sẽ được thực hiện sau khi hoàn tất thủ tục công nhận chủ đầu tư, được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và hoàn tất thủ tục chấp thuận đầu tư dự án. Tuy nhiên, cũng ở Luật Nhà ở lại yêu cầu: Một trong các điều kiện để được công nhận chủ đầu tư là phải có đất ở hợp pháp. “Đó chính là mâu thuẫn, vướng mắc của Luật Nhà ở” – ông Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, đa phần các dự án khi nhà đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng thì đất đều có lý do chủ yếu là đất nông nghiệp hoặc đất chuyên dùng khi triển khai Luật Nhà ở và nghị định giải đáp, TP đã cảm thấy vướng mắc này.

Do đó, tháng 4/2016, UBND TP đã có công văn yêu cầu Bộ Xây dựng giải đáp thực hiện. TP đề xuất nếu trong quy hoạch đã là đất ở và có văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai dự án xây dựng nhà ở hoặc đã được ghi trong chọn lọc thu hồi đất khi thực hiện giải phóng mặt bằng là để thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở thì đất đó được xem như là đất ở.Đa số dự án đã giải phóng mặt bằng đều có lý do từ đất nông nghiệp, đất chuyên dùng.

Tháng 5/2016, Bộ Xây dựng có văn bản chấp thuận đề xuất của TP HCM. Tuy nhiên, bộ này lại yêu cầu “TP phải có văn bản báo cáo xin ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ”.

Tháng 11/2016, Bộ Xây dựng có văn bản báo cáo Thủ tướng về vướng mắc của TP HCM và kiến nghị Thủ tướng cho phép thực hiện theo quan điểm của TP. Khoảng 1 năm sau (tháng 10/2017), Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao các bộ liên quan “nghiên cứu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về việc giao đất theo hình thức chỉ định đầu tư đối có dự án xây dựng nhà ở có tính chất đặc thù, riêng biệt, chắc chắn cơ sở pháp lý trong quá trình thực hiện” – văn bản nêu.

Theo ông Tuấn, việc nghiên cứu sửa Luật Nhà ở sẽ kéo dài thời gian khiến DN gặp khó khăn, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội của TP. “TP HCM vẫn mong muốn được Thủ tướng chấp thuận theo kiến nghị trước đây của TP nhằm tạo điều kiện để nhà đầu tư có quyền sử dụng đất hợp pháp do bồi thường đất nông nghiệp, đất chuyên dùng được làm chủ đầu tư, nhanh chóng triển khai dự án” – ông Tuấn nói.

Theo rà soát của Sở Xây dựng từ 1/7/2015 (thời điểm Luật Nhà ở có hiệu lực) đến nay, sở này đã nhận hồ sơ yêu cầu công nhận chủ đầu tư của 170 dự án.

Trong đó, chỉ có 44 dự án có quyền sử dụng đất ở hợp pháp (chiếm tỉ lệ dao động 26%), 126 dự án còn lại có lý do do bồi thường đất nông nghiệp hoặc đất chuyên dùng (dao động 74%).

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close