0915.916.915

Blog

‘Cò’ tự vẽ quy hoạch, bán nền tràn lan

Tại TP HCM, hiện trạng 1 vài đầu nậu, “cò đất”, thậm chí 1 vài doanh nghiệp bất động sản tự vẽ dự án, tự phân lô lừa phân phối nền đất càng ngày càng nhiều.

Việc làm này đã bị các cơ quan công dụng phanh phui và cảnh báo đến người dân, tránh tình trạng bị lừa mua đất “ma”.

Đất nông nghiệp, công viên, trường học cũng không tha

Ngày 20/4/2018, bà Vũ Thị Nhung (phường 15, quận Tân Bình) đặt cọc 300 triệu đồng cho bà Phạm Thị Thu Thủy (phường 15, quận 5) để mua 1 phần thửa đất số 641 ở xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) có giá 1,48 tỷ đồng.

Thời hạn từ 4 – 7 tháng bà Thủy phải có nghĩa vụ đi công chứng mua phân phối quyền sử dụng đất sang tên cho bà Nhung. Thế nhưng quá thời hạn nêu trong hợp đồng đặt cọc, bà Thủy vẫn không thực hiện hợp đồng theo cam đoan. Khi đến xã Đông Thạnh tìm hiểu, bà Nhung mới biết rằng đây chỉ là dự án ảo. Đó là thửa đất 641, diện tích sử dụng gần 10.500 m2 là đất lúa của ông Mai Văn Khỉ (huyện Hóc Môn).

Trước đây ông Khỉ có nhận tiền đặt cọc để đồng ý mua phân phối khu đất cho ông Trần Minh Sáng. Thời hạn để hoàn tất thủ tục mua bán từ 1 – 2 năm nhưng đến thời điểm này việc mua bán vẫn chưa hoàn thành. Ông Khỉ cũng bất ngờ vì trong thời gian qua có nhiều người đến tìm hiểu về thửa đất của mình.

Chính quyền địa phương ở huyện Hóc Môn, TP HCM cắm biển cảnh báo lừa bán đất. Ảnh: Khả Hoà

Ông Nguyễn Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh, cho biết tính đến thời điểm này chỉ riêng thửa đất trên có đến 50 đơn trình báo bị lừa tiền đặt cọc. UBND xã đã tiếp nhận và chuyển qua cơ quan công an điều tra. Thửa đất trên, về mặt pháp lý vẫn thuộc quyền có của ông Khỉ và chưa mua phân phối. Trên phần đất đó cũng không có dự án nào cả. UBND xã đã thông báo thông tin này trên bản tin truyền thanh của địa phương để khuyến cáo người dân khi có nhu cầu cần liên hệ có UBND xã tìm hiểu thông tin cụ thể, tránh bị lừa.

Anh Nghĩa, cán bộ địa chính xã Nhị Bình (H.Hóc Môn), cho biết các biển quảng cáo rao bán đất treo dọc các con các con phố trên địa bàn xã này toàn là giá ảo để lừa khách hàng. Dẫn chúng tôi “mục sở thị” 3 lô đất phân lô ảo trên địa bàn xã này, 1 trong số đó khá gần UBND xã, anh Nghĩa nói, từ năm 2018 chủ đất đã đổ 1 vài xe đất trên đó để biểu hiện đang tiến hành san lấp mặt bằng. Tuy nhiên do chưa có thủ tục pháp lý, nên UBND xã tiến hành cắm biển cảnh báo ở đối diện để giúp người dân tránh bị lừa. Cách đó không xa, lô đất rộng dao động 8.000 m2 cũng được UBND xã cắm 2 tấm biển cảnh báo lừa bán đất.

Mới đây UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức phát hiện Công ty cổ phần đầu tư Angle Lina (trụ sở ở số 92/B20 Tôn Thất Thuyết, quận 4) và Công ty bất động sản (bất động sản) Hoàng Ân Group (số 254 Linh Trung, KP.1, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) tự ý vẽ phân lô ở bãi đất trống thuộc tổ 5, KP.6, P.Linh Trung để bán. Điều đáng nói, vị trí bãi đất trống rao bán trên là khu đất nằm trong quy hoạch Đại học Quốc gia TP HCM, đang chờ thực hiện chính sách giải tỏa đền bù. Nhận thấy sự việc có dấu hiệu lừa đảo, UBND phường thông báo đến người dân sống trên địa bàn và các khu vực lân cận biết để tránh bị kẻ xấu lừa đảo.

Khu đất khác ở hẻm 38 Nguyễn Sơn, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú có diện tích hơn 4.000 m2 theo quy hoạch là đất công viên cây xanh – gym thể thao nhưng cũng bị phân lô rao bán. Trên địa bàn huyện Củ Chi, quận 12, tình trạng phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp, lừa bán đất cũng diễn ra phức tạp, bát nháo diễn ra nhiều nhất ở khu vực xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi).

Các biển rao bán đất "ma" xuất hiện khắp nơi ở huyện Hóc Môn. Ảnh: Khả Hoà

Chỉ đạo công an vào cuộc

Trước tình trạng trên, UBND huyện Hóc Môn đã phải phát đi thông báo khẩn cấp gửi đến người dân, cho biết thời gian gần đây, cơn sốt ảo về đất nền đã và đang diễn ra ở các huyện ngoại thành trên địa bàn TP, trong đó có H.Hóc Môn. Một số đối tượng đã trình làng, quảng cáo, rao bán đất nền, rao bán các “dự án nhà ở không hợp pháp” trên các trang mạng xã hội, qua hình thức phát tờ rơi và thông qua các dịch vụ môi giới bất động sản, “cò đất”…

Đồng thời, các đối tượng này chờ mong nếu “đặt tiền cọc” từ 50 triệu đến 400 triệu đồng thì trong dao động thời gian từ 6 – 12 tháng sẽ có sổ đỏ để xây dựng nhà ở. Để tạo lòng tin, các đối tượng này đưa ra 1 số bản sao “Biên nhận đã nộp hồ sơ” để chứng minh.

Tuy nhiên khi kiểm tra các bản sao biên nhận hồ sơ này thì không có trên hệ thống lưu trữ hồ sơ hành chính đã nhận ở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện. Từ tình hình trên, UBND huyện đã chỉ đạo công an huyện, UBND các xã – thị trấn kiểm tra nghiêm ngặt địa bàn nhằm phát hiện, xử lý, ngăn ngừa và cảnh báo người dân. Theo báo cáo của UBND các xã – thị trấn, các khu đất đang có dấu hiệu phân nền tập trung ở các xã Xuân Thới Thượng, Nhị Bình, Đông Thạnh, Tân Thới Nhì và Tân Xuân.

Ông Dương Hồng Thắng, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cho biết qua kết quả kiểm tra, xác minh của UBND các xã – thị trấn cho thấy 1 số đối tượng đã tự phân nền đất nông nghiệp, tự vẽ bản vẽ phân lô tổng mặt bằng trái quy định pháp luật, không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, để trình làng, quảng cáo và rao bán cho người dân.

Bên cạnh đó, có 1 số đối tượng “đầu nậu”, “cò đất” liên hệ giả đóng vai người nhận mua phân phối đất nông nghiệp diện tích lớn, mượn nhiều sổ đỏ đất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân, sau đó các đối tượng này tự phân lô trên giấy và rao bán đất nền. Thậm chí 1 số trường hợp rao bán đất nền ở huyện nhưng vị trí thực ở của các thửa đất thuộc địa bàn các huyện, tỉnh lân cận H.Hóc Môn… UBND huyện khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi có nhu cầu về nhà đất, cảnh giác trước các hình thức giải đáp, lôi kéo của 1 số “cò đất”, dịch vụ giải đáp bất động sản có dấu hiệu lừa đảo để không gây thiệt hại về tài sản cho bản thân.

Bà Trần Tri Trân Trác, Chủ tịch UBND P.Phú Thọ Hòa, đã yêu cầu ban chỉ huy công an nắm tình hình an ninh trật tự ở khu vực trên, kịp thời ngăn chặn và tham mưu xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi gây rối mất an ninh trật tự, tránh tình trạng bị kẻ gian lợi dụng trục lợi bất chính.

Tại huyện Củ Chi, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện, đã ra văn bản chỉ đạo các cơ quan công dụng của huyện này tập trung xử lý các trường hợp quảng cáo, tiếp thị mua bán đất nền sai quy định.

Loạn tin đồn, văn bản giả mạo

Tại Đà Nẵng và Quảng Nam, từ năm 2018 đến nay liên tục xuất hiện nhiều vụ giả mạo văn bản của các cơ quan công dụng để thổi giá đất. Đầu tiên là vụ làm giả văn bản của UBND TP Đà Nẵng đồng ý xây cầu nối từ các con phố Bùi Tá Hán (Q.Ngũ Hành Sơn) qua đảo VIP (khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ) hồi tháng 10/2018.

Tiếp đó, ngày 6/3, trên Facebook tiếp tục xuất hiện tin cuối năm 2019 H.Hòa Vang sẽ chia tách 4 xã Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Nhơn, Hòa Phong và lập Q.Hiếu Đức, kèm thông tin rao bán 100 lô đất nền nông thôn có giá đô thị nhằm đón sóng đầu cơ.

Tại Quảng Nam, mới đây cũng rộ tin 1 phần TX.Điện Bàn sẽ “cắt” giao về cho TP.Đà Nẵng, đồng thời kẻ xấu giả chữ ký Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về siêu dự án ở Hội An. Giới đầu tư bất động sản cho rằng, đây là động thái nhằm đẩy giá để xả hàng, trong bối cảnh bất động sản khu vực Điện Bàn đang đón nhiều tin bất lợi về các dự án vướng pháp lý.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close