0915.916.915

Blog

Cổ phiếu bất động sản: Dư địa còn rất lớn

Động lực để phát triển bền vững

Sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam các năm qua chính là động lực quan trọng đối có sự phát triển của phân khúc bất động sản trong dài hạn. Cụ thể, theo TS Bùi Quang Tín – Giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, bức tranh phân khúc biểu hiện rõ sự lạc quan ở nhiều nhân tố, xuất phát từ các điều kiện của nền kinh tế Việt Nam GĐ này, như tăng trưởng kinh tế hàng năm tốt, lãi suất ổn định theo xu hướng giảm và sự cách tân tích cực từ chính phân khúc bất động sản để phù hợp hơn có khẩu vị người mua.

Bên cạnh đó, tình trạng lệch pha cung – cầu trên phân khúc bất động sản đang giảm dần, các chủ đầu tư đã hướng đến phân khúc nhà ở vừa túi tiền có người mua nhà. Thay vì đầu tư dàn trải, chưa nhắm đến nhu cầu thực như trước đây, các DN bất động sản đã quan tâm nhiều hơn đến kiến trúc, công năng sử dụng và các dịch vụ, tiện ích bao quanh dự án. Các ngân hàng cũng khuyến khích cung thêm vốn cho cá nhân vay mua nhà ở phân khúc căn hộ chung cư có mức giá trung bình.

Mô tả ảnh
Chính thức niêm yết trên Sở chuyển nhượng chứng khoán TP Hồ Chí Minh vào ngày 28/12/2016, cổ phiếu Novaland – nhóm cổ phiếu bất động sản luôn có sự tăng trưởng ổn định.

“Nhìn về triển vọng, sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và các nhân tố kinh tế vĩ mô tiếp tục hỗ trợ phân khúc bất động sản. Dự báo từ nay đến hết năm 2017 và năm 2018, các phân khúc phân khúc bất động sản cũng sẽ tiếp tục sôi động hơn” – ông Bùi Quang Tín nhận định, đồng thời cho rằng, phân khúc bất động sản tăng trưởng ổn định và bền vững. Cổ phiếu bất động sản vì thế được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng điểm, đặc trưng là cổ phiếu của các DN có uy tín, chất lượng sản phẩm tốt.

Đồng quan điểm, ông Trương Hiền Phương – Giám đốc Môi giới, Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng, bên cạnh sự ổn định của nền kinh tế, tốc độ đô thị hóa, sự kết nối của hạ tầng giao thông và sự tùy thuộc của bất động sản vào tín dụng ngân hàng giảm xuống là động lực tăng trưởng chính cho phân khúc bất động sản trong dài hạn. “Sự phát triển nội tại của kinh tế Việt Nam cùng có các chính sách định hướng hợp lý đang giúp phân khúc bất động sản phát triển minh bạch và bền vững hơn. Tuy nhiên, các DN bất động sản niêm yết chưa thực sự làm hài lòng nhà đầu tư, khi rất ít DN tạo ra lợi nhuận đủ lớn để vừa tái đầu tư, vừa trả cổ tức cho cổ đông. Do đó, trong ngắn hạn, việc chọn lọc cổ phiếu thận trọng sẽ có lại kết quả tốt hơn so có việc đầu tư theo số đông” – ông Phương nhận xét.

Bài học lớn từ biến cố

Trao đổi có Kinh tế & Đô thị, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, sự chuyển mình của chứng khoán Việt Nam luôn có nhiều điều thú vị. Trong 10 năm qua, phân khúc đã chứng kiến các “biến cố” lớn. Cụ thể, năm 2007, phân khúc chứng khoán Việt Nam ở đỉnh cao có sức tăng trưởng nóng từ vài chục đến cả trăm điểm phần trăm. Tuy nhiên, chỉ sau đó 1 năm, tình thế đã hoàn toàn xoay chuyển. Năm 2008 đánh dấu sự lao dốc của phân khúc, khủng hoảng tài chính địa cầu ảnh hưởng đến đà phát triển toàn cầu. Chỉ số VN-Index lúc này lao dốc từ dao động 900 điểm tới vùng 300 điểm.

Thị trường bất động sản trong GĐ này cũng gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, giá nhà đất sụt giá, chỉ trong thời gian ngắn đã giảm dao động 30 – 40%. Tồn kho bất động sản năm 2012 lên tới trên 100.000 tỷ đồng. Nợ xấu của nhiều DN bất động sản có nguy cơ tăng vọt. Theo ông Sử Ngọc Khương, từ các bài học bí kíp và việc phân tích diễn biến phân khúc, việc đánh giá tổng thể chu kỳ kinh tế, chọn lọc 1 chiến lược đầu tư trung, dài hạn là rất cần thiết để các nhà đầu tư có được các giải pháp hữu hiệu, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh doanh và góp phần lành mạnh hóa phân khúc chứng khoán cũng như bất động sản Việt Nam.

“Các nhà đầu tư sẽ dần dần từ bỏ khái niệm lướt sóng khi đầu tư tầm nhìn trung và dài hạn mới đem lại hiệu quả rõ rệt nhất. Đây cũng là nhân tố quan trọng hỗ trợ sự ổn định của phân khúc. Cụ thể hơn, các công ty niêm yết bất động sản sẽ là các mục tiêu đầu tư hoặc hợp tác hàng đầu cho các nhà đầu tư chiến lược, các nhà phát triển bất động sản trong và ngoài nước. Vì các công ty niêm yết này có lợi thế thông tin rõ ràng, minh bạch và đã đạt 1 quy mô nhất định cùng bề dày bí kíp phát triển đáng kể” – ông Khương nhận định.

Thực tế phân khúc ghi nhận không ít các ví dụ điển hình như Nam Long (NLG), Phát Đạt (PDR), Năm Bảy Bảy (NBB) cùng các đối tác, nhà đầu tư bắt tay phát triển dự án. Bên cạnh đó là sự hiện diện của các quỹ đầu tư nước ngoài, các ngân hàng đầu tư trong cơ cấu có của các công ty niêm yết bất động sản tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam. Xu hướng phát triển này sẽ còn tiếp tục khi các nhà đầu tư tìm đến các DN niêm yết tiếng tăm và uy tín để “chọn mặt gửi vàng” trên phân khúc bất động sản.

Ông Sử Ngọc Khương cũng cho rằng, các công ty tư nhân nếu muốn nâng tầm sẽ cũng dần chuyển mình để trở thành 1 công ty đại chúng, nâng cấp hệ thống quản trị, công bố thông tin và quan hệ nhà đầu tư để có thể thu hút nhiều hơn cho mình các thời cơ phát triển trong tương lai. Quá trình này sẽ thúc đẩy thêm nguồn vốn vào cả phân khúc bất động sản cùng phân khúc chứng khoán, tăng khối lượng chuyển nhượng và số lượng cổ phiếu niêm yết trở nên phong phú hơn.

“Sự tranh giành giữa các công ty niêm yết, các công ty tư nhân cũng sẽ giúp phân khúc có các chuyển biến tích cực khi các DN không chỉ phải biểu hiện khả năng của mình có các khách hàng mà còn cả có các đối tác, nhà đầu tư. Thị trường cũng từ đây mà sẽ trở nên mạnh mẽ và trưởng thành Bên cạnh đó” – ông Khương nhận định, đồng thời cho rằng: Sau GĐ tích lũy vừa qua, có điều kiện phân khúc Việt Nam tiếp tục tận dụng được các nhân tố hội nhập kinh tế địa cầu, thu hút sự quan tâm và tạo dựng lòng tin của các nhà đầu tư cùng sự quản lý có hệ thống và tầm nhìn của các cơ quan công dụng, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự phát triển của 1 phân khúc chứng khoán Việt Nam trong 1 tâm thế bền vững cùng chu kỳ mới kéo dài.

Việt Tâm

Hiện đã có 57 DN bất động sản trên sàn niêm yết, thanh khoản phân khúc hiện đạt dao động hơn 4.000 tỷ đồng mỗi phiên. Ngày càng có nhiều sự hiện diện của các quỹ đầu tư vốn nước ngoài, các ngân hàng đầu tư trong cơ cấu có của các công ty bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Xu hướng phát triển này sẽ còn tiếp tục khi các nhà đầu tư tìm đến các DN niêm yết có uy tín để “chọn mặt gửi vàng” trên phân khúc bất động sản.

TS Bùi Quang Tín – Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close