0915.916.915

Blog

Có nên mua đất nền sau cơn sốt giá?

Mô tả ảnh
Cơn sốt giá đất nền ở TP Hồ Chí Minh đã phần nào được kiểm soát sau nỗ lực vào cuộc của lãnh đạo UBND Thành phố (Ảnh minh họa).

Cơn sốt đã qua nhưng hệ lụy vẫn ở lại

Dạo quanh 1 số tuyến các con phố trên phường Phước Long B (quận 9), các nơi từng được mệnh danh là “thủ phủ” của các văn phòng, công ty môi giới nhà đất, cảnh tượng đầu tiên mà phóng viên Đầu tư Bất động sản nhìn thấy trái ngược hoàn có dao động thời gian cách đây 1 tháng.

Hiện đa số trung tâm môi giới đóng cửa cả ngày. Thỉnh thoảng cũng có văn phòng mở cửa nhưng rất vắng vẻ, chỉ có 1-2 nhân viên ngồi trực gọi là coi nhà. Ghé vào 1 văn phòng môi giới trên các con phố Nguyễn Xiển (quận 9), 1 nhân viên môi giới không ngần ngại tâm sự: “Cách đây mấy tháng thì lượng khách hàng đến tìm hiểu thông tin và mua đất khá đông. Nhưng thời gian gần đây thì lượng khách tới đã ít hẳn. Nếu có thì cũng chỉ là đi tìm hiểu thông tin để nhờ bán hộ”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù giá đất ở các khu vực vùng ven không còn sốt và tăng mạnh như 1 tháng trước đây, nhưng giai đoạn này, giá đất chỉ giảm nhưng không đáng kể, thậm chí 1 số nơi vẫn chững lại ở thời điểm sốt chứ chưa trở về được mức giá như ban đầu.

Điều này khiến không ít nhà đầu tư đã ôm đất đang trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” vì đã đến hạn trả lãi mà đất vẫn chưa bán được. Còn đối có các người có nhu cầu mua thực thì có tâm lý chờ đợi giá xuống rồi mới chọn lọc.

Đơn cử như trường hợp của ông Vũ Văn Đức, 1 nhà đầu tư ở quận Bình Thạnh. Ông này cho biết, do nghe theo lời “cò” và ôm mộng làm giàu, ông đã đem thế chấp sổ đỏ của nhà mình ở ngân hàng và vay nóng thêm bên ngoài để đầu tư 10 lô đất ở các con phố Nguyễn Xiển (quận 9). Nay đã đến hạn phải đóng lãi nhưng tiền thì không có, để xoay tiền trả lãi, ông đã đón nhận bán cắt lỗ nhưng vẫn chưa có người mua.

“Tôi đã rao bán có giá 21 triệu đồng/m2 nhiều ngày nay nhưng vẫn không thấy ai hỏi mua. Mặc dù lúc tôi mua là giá đất đã 23 triệu đồng/m2, nhưng giai đoạn này tôi đang cần tiền gấp nên đón nhận cắt lỗ 1 – 2 lô. Hy vọng các lô còn lại bán được giá sẽ vớt vát lại vốn”, ông Đức tâm sự.

Còn đối có anh Hoàng Nam, người có nhu cầu tìm mua đất để xây nhà thì lại đang đắn đo. Bởi theo anh Nam, phân khúc vừa mới qua cơn sốt, giá đất giai đoạn này còn khá cao so có thời điểm trước đó.

“Tuy cơn sốt giá đã có phần hạ nhiệt, nhưng giai đoạn này, giá đất ở các khu vực vùng ven vẫn còn khá cao và chưa có dấu hiệu giảm mạnh. Nếu tôi mua vào bây giờ thì hơi vội vàng vì rất có thể bị mua đắt, tôi sẽ đợi mấy tháng nữa để giá đất giảm hẳn rồi mới mua”, anh Nam chia sẻ.

Đất nền luôn là kênh đầu tư hiệu quả

Trước hiện trạng trên, nhiều nhà đầu tư đang phân vân không biết có nên đầu tư vào phân khúc đất nền trong thời điểm này hay không? Bởi theo họ, cơn sốt đất nền ở TP.HCM giai đoạn này vẫn còn âm ỉ và rất có thể sẽ “sốt” trở lại. Việc “xuống tiền” đầu tư bây giờ là vội vàng và có phần mạo hiểm.

Để giải đáp các thắc mắc này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định, kênh đầu tư này vẫn luôn hiệu quả. Bởi nhu cầu của phân khúc là nhu cầu muôn thuở, độc đáo là phân khúc đất nền do tâm lý người Việt rất thích nhà liền thổ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chọn lọc được 1 sản phẩm phù hợp.

Một nhà đầu tư nhà đất cá nhân muốn tham dự vào phân khúc đất nền cần nắm vững các nguyên tắc như: tính thanh khoản thật; pháp lý rõ ràng; không sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao; đầu tư có đội nhóm; lời khi mua chứ không phải khi bán để chọn được các nhà đất tốt nhất cho danh mục này.

Các chuyên gia cho rằng, giai đoạn này ở TP.HCM, hai khu vực được phát triển về hạ tầng tốt nhất là khu Đông và khu Nam. Với các nhà đầu tư có khoản tiền nhàn rỗi, để chắc chắn tính bền vững thì nên ưu tiên chọn lọc hai khu vực này để đầu tư.

Đưa ra ý kiến đánh giá về phân khúc đất nền TP.HCM trong thời gian tới, các chuyên gia này đều cho rằng về dài hạn, phân khúc này giá sẽ luôn tăng. Trong ngắn hạn thì phân khúc sẽ chững lại để nghe ngóng thông tin.

“Với các sản phẩm có sổ đỏ, có giấy phép xây dựng, gần các khu vực thuận lợi giao thông và có nhiều tiện ích sẽ tiếp tục giữ giá như giai đoạn này và có xu hướng tăng trong các tháng tới”, ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close