0915.916.915

Blog

Chuyên gia kiến nghị ‘bê’ một số chung cư cũ đi nơi khác

(NDH) GS Đặng Hùng Võ, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng muốn cải tạo được chung cư cũ trong nội đô, chính quyền nên “bê” 1 số khu chung cư ra khu vực khác hoặc cấp thêm đất cho công ty ở ngoài khu vực nội đô để bù lỗ cho họ.

Trong chương tình Cafe Doanh nhân có chủ đề: “Giải pháp thúc đẩy công đoạn cải tạo chung cư cũ” được tổ chức sáng 15/12, các chuyên gia đã chỉ ra khó khăn trong vấn đề cải tạo chung cư cũ, đồng thời kiến nghị giải pháp.

Vừa lớn, vừa khó, vừa phức tạp

Đại diện công ty là ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Công ty Bất động sản Hanhud, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Reenco Sông Hồng, ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Toà nhà Việt đều khẳng định nút thắt giai đoạn này trong việc cải tạo chung cư cũ là làm thế nào cân bằng lợi ích cho cả chủ đầu tư và người dân.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Công ty Bất động sản Hanhud. Ảnh: Quốc Tuấn.

Ông Nguyễn Thế Điệp nói: “Với việc cải tạo chung cư cũ, làm sao mà công ty có lãi và người dân phải có lợi, được thỏa mãn điều kiện. Đây là 1 chân lý cần được đi đến cùng khi giai đoạn này đại bộ phận các khu đền bù cho người dân vẫn chưa được chắc chắn”.

Đại diện Reenco cũng cho rằng các khu chung cư cũ giai đoạn này phân bố tập trung ở các quận nội đô. “Xét theo quy hoạch, công ty không được tăng chiều cao khi cải tạo các khu nhà này, điều đó đồng nghĩa có việc công ty không có lãi, mà không có lãi thì cũng bó tay”, ông Điệp nói thêm.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BDS, cho rằng cải tạo chung cư cũ là vấn đề vừa lớn, vừa khó vừa phức tạp. Lớn vì phạm vi toàn xã hội, khó vì liên quan đến việc đan xen lợi ích và phức tạp vì đụng chạm đến nhiều ngành, nhiều đối tượng.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi nói cải tạo chung cư cũ vừa lớn, vừa khó, vừa phức tạp. Ảnh: Quốc Tuấn.

Một khó khăn khác được đại diện Bộ Xây dựng đưa ra là chính sách tạm cư cho người dân khi tiến hành cải tạo chung cư cũ. Theo ông, điều này cũng liên quan đến uy tín các nhà đầu tư, cụ thể là uy tín về năng lực tài chính, năng lực triển khai dự án. Trên thực ở, có các dự án cam đoan xây dựng, cải tạo trong 2, 3 năm nhưng phải mất đến 10 năm mới hoàn thành, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, dần dần khiến người dân mất niềm tin.

Theo ông Khởi, cải tạo chung cư cũ phải tính ở góc độ tổng thể. Khi nghiên cứu thực tiễn, có nhiều ý kiến đã được đưa xem xét và phân rõ, cụ thể hóa như câu chuyện đồng thuận đã được phân rõ. Vậy, vấn đề được nêu ra là Hà Nội và các tỉnh đã thực hiện hay chưa?

“Bê” 1 số chung cư cũ đi nơi khác

Về mặt giải pháp, ông Nguyễn Văn Đính kiến nghị Nhà nước ban hành chính sách, cơ chế để hài hoà lợi ích giữa công ty và người dân.

Để làm được điều này, theo ông Đính, cần giao quyền cho UBND TP Hà Nội để có sự chủ động trong việc thực hiện cải tạo chung cư cũ, dưới sự giám sát, kiểm tra, vào cuộc của các cao cấp hơn. Đồng thời, phải làm lại các bản quy hoạch, đặc thù là các quy hoạch chi tiết về cải tạo chung cư cũ, chắc chắn quy hoạch này phải phù hợp có quy hoạch chung ở khu vực đó. Dựa trên cơ sở đó, công ty có thể tiến hành cải tạo chung cư cũ luôn thay vì phải tiếp tục phải xin quy hoạch.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm phân tích: "Phải phân biệt các khu chung cư dựa trên thời kỳ xây dựng, vị trí địa lý, kỹ thuật xây dựng, chất lượng cuộc sống của người dân trong từng khu dân cư và đối chiều có chính sách của Nhà nước qua từng thời kỳ… Chỉ khi nhận diện rõ được các điều này, chúng ta mới có khung chính sách cho từng loại chung cư, còn không thì kiến nghị của chúng ta chỉ dừng trên giấy mà thôi”.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm. Ảnh: Quốc Tuấn.

Sau khi phân biệt từng loại chung cư, theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, phải có trình tự thực hiện các dự án cải tạo cụ thể khác nhau, không thể có 1 khung chính sách chung cho toàn bộ các loại chung cư. Đồng thời, ông Nghiêm cũng cho rằng phải xây dựng tiêu chí đồng bộ, áp dụng cho toàn bộ các khu tập thể cũ; xem xét chính sách bồi thường hỗ trợ tái an cư; thành lập cơ quan độc lập trực thuộc UBND TP phụ trách cải tạo, xây dựng mới các khu chung cư.

KTS Đào Ngọc Nghiêm cũng lấy dẫn chứng về bài học cải tạo khu tập thể Kim Liên. Theo đó, muốn cải tạo chung cư cũ Kim Liên, chính quyền cấp cho công ty 6 ha đất ở Mỹ Đình, 10 ha ở khu vực khác để chắc chắn lợi ích cho chủ đầu tư.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng cản trở lớn nhất trong công tác cải tạo chung cư cũ giai đoạn này là vấn đề đồng thuận cùng đồng. Theo đó, để 100% hộ dân chấp thuận cải tạo chung cư cũ, chấp thuận phương án đền bù là điều không khả thi. Theo GS Võ, chỉ cần tỷ lệ đồng thuận đạt dao động 70% thì có thể tiến hành cải tạo.

Liên quan đến nhân tố tỷ lệ dân số, nâng tầng khi cải tạo chung cư, GS Đặng Hùng Võ cho rằng 1 số khu chung cư nếu không cải tạo được vì sợ tăng tỷ lệ dân số thì “bê” chung cư đó ra khu vực khác và tính toán các phương án chắc chắn lợi ích cho người dân.

Còn về phía công ty, ông Võ cho rằng nêu không được nâng tầng, không thoả mãn lợi ích cho công ty thì có thể cho họ đất ở các khu vực khác hoặc cho họ nâng tầng ở các dự án không thuộc khu vực nội đô của họ.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close