0915.916.915

Blog

Chuyên gia IFC: Phát triển công trình xanh bắt buộc phải có ưu đãi

(NDH) Bà Đỗ Ngọc Diệp – chuyên gia công trình xanh thuộc Tổ chức Tài chính Quốc tế – đã chỉ ra 1 số nhân tố giúp thực hiện hóa nhà ở xanh cho phân khúc bất động sản Việt Nam. Trong đây, bà nhấn mạnh đến nhận thức người mua nhà và các ưu đãi cho chủ đầu tư của chính phủ.

Trong hội thảo Giá trị nhà ở xanh diễn ra ngày 26/9, bà Đỗ Ngọc Diệp – Chuyên gia công trình tiết kiệm năng lượng thuộc Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã có bài phát biểu về hiện thực hóa nhà ở xanh trong phân khúc bất động sản Việt Nam.

Thống kê các công trình nhà ở xanh tới tháng 8 năm nay cho thấy có 7.919 căn hộ cao tầng được chứng nhận có 1 hệ thống uy tín, 2.500 căn đang trong quy trình chứng nhận.

Tiêu chuẩn ép buộc và chứng chỉ tự nguyện

Theo chuyên gia Đỗ Ngọc Diệp, trên địa cầu có 2 hướng phát triển công trình xanh: theo tiêu chuẩn ép buộc và tự nguyện chọn các hệ thống công cụ đánh giá công trình. Những chủ đầu tư muốn làm tốt hơn các công ty khác trên phân khúc sẽ theo chứng chỉ tự nguyện.

Đối có tiêu chuẩn ép buộc, Việt Nam được tiếp cận có phát triển công trình xanh nhẹ nhàng hơn và dễ làm nhất khi bắt đầu từ quy chuẩn năng lượng hiệu quả – 1 trong các tiêu chí quan trọng nhất của công trình xanh. Quy chuẩn về quy trình sử dụng năng lượng hiệu quả của Việt Nam bao gồm các tiêu chí là lớp vỏ công trình, hệ thống chiếu sáng, thông gió tự nhiên và thiết bị sử dụng điện khác.

Các quốc gia khác thường bắt đầu có các quy chuẩn rộng hơn ép buộc về công trình xanh. `Indonesia hay Phillipines không chỉ tiếp cận về năng lượng mà còn đánh giá các mặt khác như nước, môi trường,…

Phát triển công trình xanh đang là xu hướng trên toàn địa cầu. Ảnh: Internet

Về hệ thống không ép buộc, Việt Nam lại phát triển khá sớm. Từ năm 2007, nhà máy Colgate Palmolive ở Bình Dương có chính sách về trách nhiệm xã hội nên đã đăng ký công trình tiêu chuẩn LEED – hệ thống đánh giá công trình xanh của Mỹ, hiện khá thịnh hành có các công trình công nghiệp.

Đến năm 2009, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam đã tạo ra công cụ tiêu chuẩn Lotus hướng đến các tiêu chí phù hợp có Việt Nam. Năm 2015, IFC cho ra đời bộ tiêu chí Edge. Edge giải quyết ba vấn đề là năng lượng, nước và năng lượng hàm chứa trong chất liệu.

Phải có ưu đãi đồng thời xử phạt nghiêm

Bà Diệp khẳng định: “Ngoài việc có 1 quy chuẩn ép buộc và 1 hệ thống bộ tiêu chí đánh giá tự nguyện, nhân tố để có thể phát triển công trình xanh ở Việt Nam chính là ưu đãi”.

Ưu đãi có thể là phi tài chính hay tài chính đến từ chính quyền. Chính phủ Malaysia quy định phần chi phí phụ trội thêm để chủ đầu tư xây dựng 1 dự án trở thành công trình xanh theo tiêu chuẩn sẽ được miễn thuế. Rất nhiều thành phố đã đưa ra các ưu đãi khác nhau. “Để phát triển công trình xanh ép buộc phải có ưu đãi”, chuyên gia cho hay.

Ví dụ điển hình trong ưu đãi công trình xanh ở Trung Quốc là chứng chỉ Ba sao (Green Star System). Chính phủ Trung Quốc trợ cấp cho các công trình dựa trên mức tuân thủ có 7 USD/m2 cho 1 tòa nhà hai sao và 13 USD/m2 cho tòa nhà ba sao.

Ngoài các biện pháp hỗ trợ tài chính, chính quyền còn phải truyền đi thông điệp. Indonesia vừa có các quy định về tiêu chuẩn công trình xanh, ngay tức thì Thị trưởng ban Tuân thủ đăng bài viết thông báo lên Facebook của mình và tức thì nhận được phản hồi từ người dân.

Theo vị chuyên gia, công cụ tài chính do các tổ chức tài chính và ngân hàng đưa ra như gói vay ưu đãi cho công trình xanh cũng là nhân tố có thể kích cầu phát triển công trình xanh ở Việt Nam.

Bên cạnh các ưu đãi, chuyên gia đến từ IFC cho rằng các biện pháp sử phạt vi phạm 1 cách nghiêm minh là điều vô cùng cần thiết. Theo chuyên gia, Việt Nam chưa có các động thái mạnh mẽ trong vấn đề này. Mặc dù không thể ép buộc các công trình đều phải có chứng chỉ công trình xanh như trên địa cầu, chính phủ cần có chính sách xử phạt và thực hiện nghiêm túc, nghiêm ngặt.

Trung Quốc có hệ thống tiêu chuẩn Ba sao cho công trình xanh ở nước này. Ảnh: Internet

Yếu tố quan trọng nhất: nhận thức và nhu cầu người mua nhà

“Xây dựng nhu cầu cho công trình xanh đến từ người mua nhà thì phân khúc phát triển công trình xanh mới khởi sắc được”, chuyên gia Đ.N.Diệp phát biểu.

Sự hỗ trợ về mặt tài chính chỉ là các cú hích ban đầu, có thời hạn dao động 5-10 năm, không thể kéo dài mãi mãi. Cung và cầu mới là nhân tố quan trọng nhất đưa các công trình xanh có thể phát triển bài bản. Nhận thức của cùng đồng về công trình xanh trong việc tiết kiệm năng lượng có 1 môi trường sống tốt mới khiến các chủ đầu tư thực hiện các công trình này.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close