0915.916.915

Blog

Chuyên gia địa ốc ‘bắt mạch’ diễn biến thị trường bất động sản năm Kỷ Hợi 2019

Khi được hỏi phân khúc địa ốc trong năm 2019 được kỳ vọng như thế nào, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư cho biết, phân khúc sẽ khởi sắc trong suốt năm 2019, mặc dù trong 2 tháng đầu hơi gặp khó.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam:

Năm 2019, phân khúc bất động sản sẽ tiếp tục phát triển trên đà của năm 2018 có các chuyển động tích cực, trong đó tập trung phát triển đồng đều các dòng sản phẩm. Bức tranh chung về phân khúc bất động sản trong năm 2019 chắc chắn sẽ tươi sáng.

Về bất động sản nghỉ dưỡng, khu vực Phú Quốc, Vân Đồn sẽ không còn hiện tượng sốt nóng, ảo, bong bóng như năm 2017-2018. Thay vào đó, phân khúc bất động sản 2 khu vực này sẽ tăng trưởng tốt nhờ có các nhân tố thuận lợi cho phát triển du lịch như casino ở Phú Quốc và hệ thống hạ tầng được nâng cấp ở Vân Đồn trong thời gian qua.

Giai đoạn 2019 – 2020 là thời điểm hoàn thiện, bàn giao nhiều dự án condotel và chuẩn bị ban hành khung pháp lý cho dòng sản phẩm này; cho nên có thể khẳng định, thời điểm này sẽ chọn lọc số phận của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Song song đó, sau 1 thời gian quan sát, có vẻ như các nhà đầu tư nước ngoài đã cảm thấy đây là thời điểm thích hợp cho việc rót vốn vào Việt Nam. Đặc biệt là các nhà đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Hong Kong… nên cho thấy phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019 và các năm thứ hai sẽ bùng nổ. Những địa phương có lợi thế như Vân Đồn (Quảng Ninh), Đà Nẵng, Lăng Cô (Huế), Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hoà), Ninh Thuận và Vũng Tàu sẽ đón dòng vốn lớn vào bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM:

Trong lúc nguồn cung quỹ đất dự án thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, phân khúc đang kỳ vọng vào nguồn cung thông qua kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp của TP.HCM. Trong đó, có dao động 2.200 ha đất ở; kế hoạch đấu thầu 127 dự án hạ tầng, đô thị của thành phố, và kế hoạch của VAMC thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó, nhiều khoản nợ được bảo đảm bằng dự án bất động sản, giúp thúc đẩy phân khúc mua bán chuyển nhượng dự án (M&A) phát triển mạnh hơn.

Trong năm 2019, phân khúc địa ốc sẽ khởi sắc hơn so có năm 2018 vừa qua, đặc trưng xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ cao tầng thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn trước hết là về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng.

Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở xã hội, thiết chế Công đoàn sẽ có nguồn vốn và quỹ đất để phát triển kể từ quý IV/2018 trở đi (chuẩn bị sẽ ban hành Quy chuẩn xây dựng mới tạo điều kiện phát triển căn hộ cao tầng giá rẻ), giá phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực và các khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát theo quy định của pháp luật, phân khúc condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại và giá cả hợp lý hơn.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam:

Nhìn chung phân khúc bất động sản cả nước năm 2018 vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị “ bong bóng” và vẫn còn nằm trong chu kỳ bình phục, tăng trưởng. Bước sang năm 2019, phân khúc bất động sản sẽ ghi nhận sự điều chỉnh về nguồn cung, điều chỉnh về thời gian bán hàng. Thị trường cũng không nhìn thấy dấu hiệu đổ vỡ như các chu kỳ trước.

Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc nghiên cứu , giải đáp CBRE Việt Nam

Với phân khúc nhà ở, đặc trưng là chung cư, năm nay chúng ta sẽ nhìn thấy sự thống trị của phân khúc trung cấp, đúng hơn là sự mở rộng tỷ trọng của phân khúc này các năm vừa qua. Hơn nữa, đối có phân khúc nhà chung cư, các chủ đầu tư cũng đưa ra các sản phẩm phù hợp hơn có mặt bằng nhu cầu phân khúc.

Đối có phân khúc cấp cao, có ghi nhận sự sụt giảm các sản phẩm chào bán mới trong năm 2018. Tuy nhiên, thời gian tới, phân khúc có thể chờ đợi phân khúc này sẽ quay trở lại, đến từ việc tái khởi động các dự án cũ, dở dang, hoặc bắt đầu triển khai xây dựng dự án mới ở các khu đất đắc địa. Bên cạnh sự trở lại về nguồn cung, giá bán ra phân khúc của phân khúc này được kỳ vọng sẽ cao hơn.

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam:

Xét về nhiều khía cạnh, 2018 là 1 năm có tính bước ngoặt có các cách tân nhanh chóng ở phân khúc nhà ở Việt Nam. Giao dịch có người nước ngoài tăng trưởng đạt ngoài chuẩn bị và chiếm dao động 30% ở các dự án cấp cao khi được tung ra phân khúc. Các dự án hạng sang cũng lần đầu tiên được công bố ở địa bàn Quận 1, trước khi khi quy định các quận trung tâm và nội thành TP..HCM không được phát triển dự án dân cư có hiệu lực.

Những dự đoán vào cuối năm 2017 về việc thừa cung đã không xảy ra bởi nhiều dự án nhà ở bị trì hoãn, dẫn đến các phiên chuyển nhượng gây sốt ở các dự án mở bán để có thể đáp ứng được nhu cầu lớn của phân khúc.

Trong năm 2019, bắt đầu có sự xuất hiện ngày 1 nhiều của các thời cơ đầu tư dài hạn trong phân khúc nhà ở cấp cao, đặc trưng là khi các chỉ số kinh tế vẫn phát triển nổi bật, người mua hoàn toàn sẽ được hưởng lợi từ việc tăng thêm giá trị đầu tư. Mặc dù chặng các con phố để phân khúc bất động sản Việt Nam đạt đến đỉnh cao như Hong Kong và Singapore còn dài; nhưng có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, bùng nổ tầng lớp trung lưu và giá cả phải chăng, Việt Nam sẽ tiếp tục tiến bước, trở thành mãnh hổ thứ hai của Châu Á.

Ông Ngô Quang Phúc – Tổng Giám đốc Phú Đông Group:

Mặc dù năm nay công ty bất động sản sẽ phải đối mặt có rất nhiều khó khăn, "chuyện lớn" nhất vẫn là nguồn cung sẽ không được dồi dào như kỳ vọng do TP.HCM đang thực hiện nhiều biện pháp siết chặt việc cấp phép đầu tư dự án mới. Theo tôi, 3 nhân tố cấu thành của 1 công ty làm việc bất động sản là đất, tài chính và pháp lý. Yếu tố "tài chính" sẽ giúp các công ty chủ động được cả 2 nhân tố còn lại và dễ dàng thực hiện các chiến lược đưa sản phẩm ra phân khúc. Do đó, nếu Nhà nước có các cơ chế và chính sách để hỗ trợ các công ty bất động sản thực hiện tốt 2 nhân tố đất và thủ tục pháp lý thì năm 2019 chắc chăn nguồn cung bất động sản sẽ tăng lên nhiều.

Qua quan sát tôi thấy, trong năm 2019 nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn vẫn tăng trưởng ổn định, do vậy, các sản phẩm bất động sản đáp ứng được nhu cầu này sẽ có lợi thế tranh giành khá tốt trên phân khúc. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, mãi lực của phân khúc nhà đất năm nay sẽ giảm, bởi vì nguồn cung hạn hẹp, sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực thiếu hụt mạnh và không phong phú.

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land:

Diễn biến phân khúc thời gian qua cho thấy phải chăng phân khúc bất động sản Việt Nam đang phát triển thiếu tính ổn định trong dài hạn và chịu nhiều biến động do nhân tố rủi ro về chính sách và thủ tục pháp lý, tính minh bạch chưa cao. Thị trường bất động sản muốn phát triển lành mạnh phải dựa trên nhân tố cung cầu của phân khúc. Nguồn lực đầu tư vào bất động sản là rất lớn và lâu dài nên nhà đầu tư rất cần 1 phân khúc phát triển ổn định và bền vững trong dài hạn, có thể dự báo được. Điều đó cần sự định hướng trong chiến lược phát triển chung của các cơ quan quản lý nhà nước.

Khó khăn trong thủ tục pháp lý kéo dài sẽ dẫn đến sự đình trệ của các dự án bất động sản đưa vào triển khai trong năm 2019. Điều đó sẽ dẫn đến chi phí sẽ ngày càng tăng thêm, công ty sẽ chịu rủi ro lớn về tài chính và quan trọng hơn hết là gây ra sự lãng phí về nguồn lực xã hôi do sự ách tắc, đình trệ này. Chúng ta cần có cơ chế đủ thông thoáng và minh bạch để khơi thông nguồn lực của phân khúc, tạo điều kiện cho các dự án tốt, các chủ đầu tư có đủ năng lực yên tâm phát triển trong dài hạn.

Khuynh hướng phát triển bất động sản trong thời gian sắp tới sẽ tập trung vào giá trị sản phẩm trong đó môi trường sống sinh thái và tiện ích phục vụ nhu cầu ổn định gia đình sẽ dẫn dắt sự lực chon của khách hàng. Pháp lý bất động sản sẽ được quan tâm nhiều hơn. Thương hiệu và năng lực của chủ đầu tư cũng là nhân tố quan trọng để cân nhắc khi chọn lọc do đây là nhân tố chắc chắn cam đoan về năng lực triển khai dự án, chất lượng sản phẩm, pháp lý và giá trị tăng thêm bền vững trong dài hạn.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close