0915.916.915

Blog

Chuyên gia bất động sản nói gì về đề xuất đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng?

Thuế suất 0% đối có nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở xuống chưa thỏa đáng.

Quy định tiền sử dụng đất như 1 sắc thuế

Bàn luận về dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh nhận định “đúng nhưng chưa trúng”.

Ông Châu phân tích, luật Thuế tài sản được áp dụng ở số đông các nước trên địa cầu, là nguồn thu quan trọng, ổn định của ngân sách Nhà nước, góp phần chắc chắn công bằng xã hội. Ở nước ta, GĐ này, chưa thu thuế nhà ở, chỉ có thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Trong đó, có đất ở theo quy định của “Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp” năm 2010. Mức thuế phải nộp nhìn chung khá thấp vì được tính theo bảng giá đất của cấp tỉnh, có thuế suất 0,03% (đối có đất ở trong hạn mức); 0,07% (đối có phần diện tích không quá 3 lần hạn mức); 0,15% (đối có phần diện tích vượt 3 lần hạn mức). Do vậy, sự cần thiết xây dựng Luật Thuế tài sản, có thuế đất ở, nhà ở, nhất là trong GĐ sau năm 2020.

Tuy nhiên, cũng theo giới chuyên gia nhà đất khi áp dụng sắc thuế này vào Việt Nam, cần linh hoạt trên cơ sở sự khác biệt. Bởi, ở các nước khác, đất đai thuộc có tư nhân, không có khoản thu ngân sách “tiền sử dụng đất” như nước ta.

“Tiền sử dụng đất” GĐ này không được xem như 1 sắc thuế (dù thực ở bởi thế) vì đang được quy định bởi Luật Đất đai. “Tiền sử dụng đất” đang là “gánh nặng”, tạo ra cơ chế “xin-cho”, nhũng nhiễu và DN phải mất rất nhiều thời gian để hoàn tất thủ tục hành chính này. “Tiền sử dụng đất” đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá thành nhà ở, như chiếm dao động trên dưới 10% trong giá thành căn hộ cao tầng chung cư; chiếm dao động trên dưới 30% trong giá thành nhà phố; chiếm dao động trên dưới 50% trong giá thành villa.

“Việc xây dựng dự án Luật Thuế tài sản (đánh thuế đất ở, nhà ở) cần đi đôi có việc sửa đổi chính sách và cơ chế tính “tiền sử dụng đất”. Cụ thể, theo hướng quy định “tiền sử dụng đất” là 1 sắc thuế đánh trên làm việc “chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở”, có thuế suất dao động 10 – 15% (hoặc…%), tính trên bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành, được điều chỉnh hàng năm phù hợp có giá phân khúc, để loại trừ cơ chế “xin-cho”, giảm mức thu “tiền sử dụng đất” rất nặng về mức hợp lý hơn. Trên cơ sở đó, sẽ bổ sung thuế tài sản đất ở, nhà ở, để tạo nguồn thu ổn định, bền vững cho ngân sách nhà nước” – Chủ tịch Bất động sản TP Hồ Chí Minh đề xuất.

Thuế suất 0% cho nhà dưới 1 tỷ đồng

Nhiều chuyên gia quan ngại các nội dung trong dự thảo của Bộ Tài chính đang “phanh gấp” phân khúc ít nhất về mặt tâm lý. Ông Vũ Cương Quyết – Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc thẳng thắn, viễn cảnh đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng sẽ xảy ra tình trạng “thuế chồng thuế”, do người mua nhà vừa phải nộp tiền sử dụng đất rất lớn, vừa phải nộp thuế tài sản.

Song song tác động đến mặt bằng giá cả nói chung mà trực tiếp là giá cả trên phân khúc nhà đất. Đồng thời, nhiều khả năng tác động làm giảm phần nào làm việc đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp dẫn tới khả năng sụt giảm chuyển nhượng trên phân khúc nhà đất.

Từ thực ở đó, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh tán thành việc xác định giá 01m2 đất tính thuế là giá 01m2 đất ở Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành. Đồng thời, cùng quan điểm cách tính có phân biệt giá nhà mới xây dựng và giá nhà đã qua sử dụng như dự án Luật Thuế tài sản đã đề xuất. Việc bãi bỏ Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp khi ban hành Luật Thuế tài sản như dự thảo đã đề xuất khá hợp lý.

Tuy nhiên, lưu ý cơ chế thực thi Luật Thuế tài sản sau khi được thông qua, trong công tác đánh giá mật độ (%) chất lượng còn lại của nhà đã qua sử dụng để tránh nhũng nhiễu, tiêu cực.

“Việc đề xuất áp dụng mức thuế suất 0,4% có đất ở, đất xây dựng nhà chung cư, nhà ở có giá trị trên 1 tỷ đồng có thể hưởng ứng được khi so sánh có thuế suất của nhiều nước. Do đó, tán thành việc áp dụng mức thuế suất 1% (cao hơn) “có đất sử dụng không đúng mục đích; đất và nhà thuộc đối tượng chịu thuế không đưa vào sử dụng”; và áp dụng mức thuế suất 2% “đối có đất và nhà thuộc đối tượng chịu thuế lấn, chiếm”, để tránh lãng phí, chống đầu cơ nhà, đất.

“Dù vậy, có số đông người lao động lương thấp và trung bình, yêu cầu áp dụng thuế suất 0% đối có nhà ở có giá trị từ 1 tỷ đồng trở xuống. Dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính chỉ đề xuất áp dụng thuế suất 0% đối có nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở xuống chưa thỏa đáng” – ông Châu phản biện.

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close