0915.916.915

Blog

Chung cư nhiều mục đích sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao

Càng nhiều tính năng nguy cơ cháy nổ càng cao

Chuyên gia Nguyễn Văn Đực cho rằng, cần phải xem lại cho phép phát triển các dự ánBĐS có nhiều mục đích sử dụng như giai đoạn này. Trên thực tại, trong 1 tòa cao ốc giai đoạn này có rất nhiều loại hình BĐS, phong phú mục đích sử dụng căn hộ cao tầng – văn phòng (Offictel) nhà phố thương mại (căn hộ cao tầng làm dịch vụ mua bán), trung tâm thương mại, rạp chiếu phim…. Một tòa nhà mà có quá nhiều mục đích sử dụng không chỉ làm xung đột giữa các đối tượng sử dụng mà còn làm tăng thêm nguy cơ cháy nổ. Các loại hình căn hộ cao tầng – văn phòng, căn hộ cao tầng làm dịch vụ mua bán, trung tâm thương mại…. có nguy cơ cao làm cháy nổ.

Mô tả ảnh
Buổi hội thảo.

Đại diện Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh khuyến cáo các chủ đầu tư khi xây dựng các dự án cần tính đến phương án kết nối có Sở Cảnh sát PCCC. Trong trường hợp có hỏa hoạn thì Cảnh sát PCCC có thể phát hiện được ngay và can thiệp kịp thời. Cũng theo đại diện Sở Cảnh sát PCCC, các chủ đầu tư khi bắt đầu xây dựng các tòa nhà cần phải nghiên cứu xây dựng đúng quy chuẩn, quy định ngay từ đầu. Nếu xây dựng sai sẽ rất khó sửa chữa khắc phục. Một khuyến cáo đó là dự án sau khi đưa dân vào ở cần phải thiết lập ngay đội PCCC tại chỗ…

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Tổng giám đốc Công ty quản lý BĐS Savista cho biết, về nguyên tắc PCCC ở các nhà cao tầng là 1 điều kiện ép buộc, yêu cầu tuân thủ rất ngặt nghèo. Những quy phạm, quy chuẩn về vấn đề kiến trúc xây dựng hệ thống PCCC và nghiệm thu cần phải được thực hiện nghiêm túc. Đây là vấn đề có tính sống còn, không phải là giải pháp nữa mà phải là tuyệt đối tuân thủ. Cư dân, chủ đầu tư… nói chung là các bên có liên quan phải thực hiện đúng vai trò chuyên trách của mình.

Nguy cơ cháy cháy nổ rình rập nhà chung cư cũ

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA toàn thành phố có 1.037 chung cư; Có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 đã hết niên hạn sử dụng, trong đó, có 15 chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm cho người sử dụng (cấp D). Hầu hết 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 không có hệ thống PCCC. Nhiều chung cư nhà ở cao tầng lại được cấp phép xây dựng trong hẻm nên tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thoát hiểm cho cư dân khi xảy cháy. Nhiều chung cư nhà ở tái an cư; chung cư nhà ở xã hội, và 1 số chung cư nhà ở thương mại đang bị người tiêu dùng quan ngại về chất lượng xây dựng, trong đó, công trình PCCC chất lượng thấp, làm việc không ổn định, thiếu tin cậy… Ông Lê Hoàng Châu cũng phản ánh, có chung cư, hệ thống báo cháy kém chất lượng, liên tục “báo cháy giả”, nên cư dân có thói quen “bình thản” khi nghe báo cháy, mà nếu xảy cháy thật, thì rất nguy hiểm; Có nơi tắt luôn hệ thống báo cháy để khỏi bị “làm phiền”…

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, hiện trạng yếu kém của công tác PCCC có 1 phần là nguyên nhân chủ quan. Cơ quan Cảnh sát PCCC có quyền kiểm tra an toàn về PCCC định kỳ hoặc bất thường đối có nhà chung cư, nhưng trên thực tại, công tác này có thể đã chưa được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, nhất là khâu hậu kiểm đối có chủ đầu tư trong việc chấp hành khuyến nghị, yêu cầu của Cảnh sát PCCC sau khi kiểm tra.

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close