0915.916.915

Blog

Chung cư Carina sau vụ cháy: Nhiều khả năng phải đập bỏ xây mới

Chung cư Carina sau vụ cháy: Nhiều khả năng phải đập bỏ xây mới
Kiến trúc sư Phạm Tuấn Khanh.

Để rộng các con phố dư luận, phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đã phỏng vấn Kiến trúc sư Phạm Tuấn Khanh (Giảng viên chính – Trường ĐH Kiến Trúc TP Hồ Chí Minh) về vấn đề này.

PV: Thưa kiến trúc sư Phạm Tuấn Khanh, theo các tiêu chuẩn quy định, bê tông cốt thép chịu lửa tối đa mà không ảnh hưởng đến chất lượng chịu lực như kiến trúc ban đầu là bao nhiêu độ?

Kiến trúc sư Phạm Tuấn Khanh: Bê tông được coi là loại chất liệu không cháy, tuy nhiên dưới tác động của nhiệt độ cao từ đám cháy, các tính chất cơ học (cường độ, môđun đàn hồi…) và vật lý (hệ số dẫn nhiệt, nhiệt dung riêng…) của bêtông đều có những biến đổi nhất định. Biến đổi này là bao nhiêu thì cần phải có đo lường và kiểm định chính xác mới đánh giá được…Cường độ chịu kéo của Bê tông sẽ giảm nhanh khi nhiệt độ lớn hơn 100 oC , còn ở 600 oC thì bê tông coi như bị mất hết cường độ chịu kéo, và chịu nén bằng 0 khi nhiệt độ đạt 700 oC. Do vậy với 1 đámcháy thông thường với nhà cao tầng thì nhiệt độ thường cao hơn 600oC nhiều nếu đám cháy với thời gian hơn 40 phút trở lên. Do vậy thời gian cháy cũng là yêu tố rất quan trọng để đánh giá ảnh hưởng đến kết cấu. Ngoài ra còn những nhân tố khác như tiết diện Cột, chất liệu chống cháy sử dụng cho tòa nhà theo tiêu chuẩn nào… v.v. nếu tiết diện Cột lớn và chất phủ chống cháy tốt thì sẽ tăng rất đáng kể thời gian chịu cháy của bê tông mà không ảnh hưởng đến bê tông cốt thép… ví dụ như sơn chống cháy chẳng hạn, thì trường bán rất nhiều.. tuy nhiên không phải chủ đầu tư nào cũng sủ dụng… do chi phí cao. (mặc dù theo quy định PCCC đều phải làm).

Mô tả ảnh
Cháy chung cư Carina đã làm 14 người chết, 91 người bị thương, hàng trăm ô tô – xe máy vị thiêu rụi.

PV: Hệ thống chịu lực của tòa nhà chung cư Carina sau vụ cháy có bị ảnh hưởng như thế nào?

Kiến trúc sư Phạm Tuấn Khanh: Điều này không ai có thể trả lời vội vã và chính xác ngay được, vì điều đầu tiên cần làm giai đoạn này là phải giám định và khảo sát thật kỹ mức độ hư hại của lớp vỏ bê tông bên ngoài xem có ảnh hưởng tới kết cấu thép bên trong hay không…Tuy nhiên theo thông tin báo chí thì 12h đêm lửa bắt đầu cháy… và 1h27 thì lực lượng chữa cháy mới nhận tin báo và 1h34 thì xe cứu hỏa mới tới… do vậy ta có thể thấy thời gian cháy khá lâu và rất nguy hiểm. Cũng theo hình ảnh báo chí đưa tin ta có thể thấy khu vực sảnh vào hầm các mảng Betong trần đã bị rã ra và rơi xuống tất nhiều, chứng tỏ bằng trực quan ta cũng có thể thấy kết cấu đã bị ảnh hưởng lớn. Hơn nữa diện tích cháy lên đến hơn 300 m2 (gần 400m2) và rất nhiều xe máy và 1 số Oto cháy rụi chứng tỏ 1 lượng xăng và lốp xe lớn đã cháy [hình ảnh chụp], trong phạm vi 300m2 – 400m2 mặt bằng của cung cư Carina [hình ảnh] ta có thể thấy ít nhất có 18 – 20 cột chịu lực lớn… do đó mức độ nguy hiểm và rủi ro rất cao đối với 1 cụm Cột ở 1 vị trí cùng bị ảnh hưởng 1 lúc.!?

PV: Với những thông tin ban đầu (chủ yếu qua báo chí ), theo kiến trúc sư, tòa nhà Carina có còn đủ điều kiện tiếp tục sử dụng sau vụ cháy hay không?

Kiến trúc sư Phạm Tuấn Khanh: Như đã nói rõ ở trên, việc làm ưu tiên hàng đầu giai đoạn này là phải cần có sự giám định (của 1 đơn vị giám định độc lập) mới kết luận được chính xác. Mọi sự phán đoán nếu không dựa vào kết quả giám định thì cũng đều không có cơ sở.

PV: Có giải pháp gì để khắc phục sớm nhất để tạo điều kiện cho người dân tiếp tục sử dụng?

Kiến trúc sư Phạm Tuấn Khanh: Nỗ lực này bây giờ bây giờ nhanh hay chậm là thuộc về các cơ quan chức năng của TP, các cơ quan quản lý trực tiếp công trình, chủ đầu tư công trình, PCCC …v.v.

PV: Trong trường hợp không còn đủ điều kiện để tiếp tục sử dụng, thì đâu là giải pháp tối ưu?

Kiến trúc sư Phạm Tuấn Khanh: Có rất nhiều biện pháp gia cố và cải tạo, tuy nhiên chi phí rất tốn kém (nhiều trường hợp có thể cao hơn xây mới) và thời gian sẽ kéo dài, do phải làm đúng “quy trình” và chắc chắn các điều kiện kỹ thuật bắt buộc.

Một số hình ảnh hiện trường chung cư Carins sau vụ cháy:

Mô tả ảnh
Mô tả ảnh
Mô tả ảnh
Mô tả ảnh
Mô tả ảnh
Mô tả ảnh
Mô tả ảnh
Mô tả ảnh
Mô tả ảnh


Xin cảm ơn Kiến trúc sư Phạm Tuấn Khanh đã trả lời cuộc phỏng vấn này!

Hoàng Quân (thực hiện)

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close