0915.916.915

Blog

Chung cư cao cấp bán “ế” nhưng giá vẫn tăng, vì sao?

chung cư cấp cao ế vẫn tăng giá
Không các thanh khoản yếu mà căn hộ chung cư cấp cao cho thuê cũng vắng khách.


Liên tục phát triển nóng trong thời gian qua, phân khúc căn hộ chung cư cấp cao đang chững lại và thanh khoản yếu ớt. Theo báo cáophân khúcBDS Hà Nội quý 2/2017 của CBRE, chuyển nhượng căn hộ chung cư ở phân khúc này giảm 24% so có quý trước. Tuy nhiên, giá chào bán căn hộ chung cư cấp cao vẫn ở mức cao và chưa thấy có hiện tượng giảm giá.

Vắng người mua, cho thuê cũng ế

Báo cáo của CBRE cũng cho biết, trong quý 2/2017, có 8.086 căn hộ chung cư được chào bán ra phân khúc từ 27 dự án, tăng 23% so có cùng kỳ năm trước nhưng giảm 14% so có quý trước. Về lượng chuyển nhượng, toàn quý có tổng cộng 4.650 căn được bán, giảm 24% so có quý trước. Hoạt động bán hàng được chuẩn bị sẽ sôi động hơn vào các quý sau, khi 1 số dự án thu hút sự chú ý của phân khúc mở bán.

Theo đại diện CBRE, giá chào bán không có nhiều cách tân so có quý trước cả trên phân khúc sơ cấp và thứ cấp. Tuy nhiên, quý 2/2017 phân khúc cấp cao là phân khúc duy nhất tăng giá ở cả hai phân khúc này có mức tăng lần lượt 1% phân khúc sơ cấp và 3% ở phân khúc thứ cấp.

Trong khi đó, các căn hộ chung cư chung cư cấp cao cho thuê cũng đang rơi vào cảnh vắng khách và chịu tranh đua mạnh mẽ từ phía căn hộ chung cư dịch vụ. Theo nhận định của 1 lãnh đạo công ty BDS ở TP.HCM, khi phân khúc BDS khó khăn thì không riêng gì phân khúc nhà ở cho thuê mà toàn bộ các phân khúc đều gặp khó. Vào thời điểm phân khúc nóng sốt, đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đổ xô vào Việt Nam làm ăn nhưng khi kinh tế giảm sút thì nhiều công ty nước ngoài rút người về nước, khiến phân khúc căn hộ chung cư cho thuê trở nên ảm đạm và giảm giá. Không các vậy, nguồn cung liên tục được bổ sung khiến phân khúc căn hộ chung cư cho thuê trở nên trầm lắng.

“So có sức mua của người dân, GĐ này, phân khúc căn hộ chung cư cấp cao đã quá dư thừa nguồn cung. Đa số người mua chỉ để kinh doanh chứ không phải mua để ở. Ở TP.HCM, có 1 số dự án mà 50% người mua là từ Hà Nội vào. Rõ ràng người mua này kỳ vọng vào việc cho thuê. Thế nhưng số lượng cho thuê nhiều quá mà người thuê không phải lúc nào cũng nhiều nên phân khúc sẽ bị bội thực” – vị đại diện này cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, số lượng căn hộ chung cư cho thuê thường có mức giá trên 10 triệu đồng/tháng. Với mức giá này không có nhiều đối tượng có thể tiếp cận được. Hiện nay nguồn cung căn hộ chung cư cấp cao quá nhiều và thanh khoản có phần yếu ớt. Do đó nhiều nhà đầu tư sau khi rao bán không được thì chuyển sang cho thuê kiếm được đồng nào hay đồng nấy, nhưng khả năng người thuê nhà cũng có hạn.

Chung cư cao cấp cao ế nhưng giá vẫn đắt
Đa số người mua căn hộ chung cư cấp cao chỉ để kinh doanh chứ không phải mua để ở. Ở TP.HCM, có 1 số dự án mà 50% người mua là từ Hà Nội.

Vì sao giá vẫn tăng

Mặc dù vắng người mua, thế nhưng giá bán căn hộ chung cư cấp cao vẫn tiếp tục tăng cao. Vì sao? Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Phát triển CBRE Việt Nam, cho hay nguồn cung có giảm đi so có thời gian trước nhưng giá bán sơ cấp căn hộ chung cư cấp cao vẫn chuẩn bị tăng do các chủ đầu tư đang tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra các sản phẩm chất lượng và khác biệt hóa so có các dự án khác của cùng phân khúc. Một điểm nữa là mặc dù nguồn cung mới giảm nhưng mật độ giữa doanh số bán hàng và số căn mở bán mới lại có diễn biến tăng dao động 5-6% ở phân khúc TP.HCM. Điều này phần nào cho thấy phân khúc BDS đang hướng tới sự phát triển ổn định hơn giữa cung cầu trong phân khúc cấp cao.

Theo bà Dung, thời gian tới phân khúc sẽ đón nhận thêm nhiều sản phẩm căn hộ chung cư cấp cao độc đáo hơn để thu hút tầng lớp thượng lưu. Hơn nữa, đa số các dự án cấp cao đều thuộc các chủ đầu tư lớn, có uy tín và tên tuổi trên phân khúc nên các dự án có vị trí đắc địa, gần trung tâm, dễ dàng di chuyển mật độ hấp thụ ở phân khúc này chuẩn bị vẫn sẽ khả quan và mức giá bán trên phân khúc sơ cấp được dự báo sẽ tăng trong dao động 4% so có năm 2016.

Tuy nhiên bà Dung cũng khuyến cáo, ở bất kỳ GĐ nào, người mua và nhà đầu tư đều phải tỉnh táo trong suốt quá trình tìm hiểu các thông tin dự án. Do đó, nhà đầu tư cần nghiên cứu các khu vực có tiềm năng phát triển mạnh, phù hợp mục tiêu đầu tư của họ như làm tăng giá trị vốn đầu tư hay thu được lợi nhuận tốt khi cho thuê. Trường hợp người mua có nhu cầu để ở nên xem xét đến môi trường sinh sống, kết nối giao thông khu vực quanh dự án…

IMG_3603
Sự bùng nổ nguồn cung liên tục trong thời gian qua đã khiến chuyển nhượng chung cư cấp cao bị chững lại, thanh khoản yếu ớt và rơi vào tình trạng ế ẩm.

Trong khi đó, ông Đực lại cho rằng, việc nhiều chủ đầu tư GĐ này đang “cố thủ” và neo giá cao nhằm mục đích không để cho các nhà đầu tư bị lỗ đồng thời do chính sách bán hàng của các công ty thường lần mở bán sau cao giá hơn đợt bán trước nên giá bán căn hộ chung cư cấp cao vẫn sẽ tăng trong thời gian tới. Song, có tình hình thanh khoản căn hộ chung cư cấp cao yếu ớt như GĐ này thì đến 1 lúc nào đó sức chịu đựng của công ty không còn nữa và thêm việc bội thực nguồn cung căn hộ chung cư cấp cao thì đến lúc “vỡ trận” cũng phải chịu thôi. Chưa kể, gần đây ngân hàng đã bắt đầu có dấu hiệu tăng lãi suất, GĐ này mức lãi đã từ 11-12%/năm. Nhưng nếu từ đây đến cuối năm 2017 mà tăng lên tới 13-14% và sang năm 2018, lãi suất tăng tới 15% sẽ khiến nhà đầu tư e ngại khi đầu tư vào căn hộ chung cư cấp cao.

Tấn Lợi

Các KH đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close