0915.916.915

Blog

Chung cư 20 năm tuổi ở Sài Gòn nghiêng 45 cm, phải di dời dân khẩn cấp

(NDH) Lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt, quận 1, TP HCM được thi công cách đấy 20 năm nhưng qua kiểm định đã nghiêng 45 cm, đe dọa tính mạng người dân.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM, cho biết trong ngày hôm nay (24/1), toàn bộ các hộ dân thuộc lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt (phường Cầu Kho) sẽ được di dời khẩn cấp do chung cư bị nghiêng 45 cm, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào, đe dọa tới tính mạng con người. Quận 1 sẽ bố trí và trả chi phí cho xe bán tải hỗ trợ bà con di dời qua nơi ở mới, thuộc các quận 1, 4, Bình Thạnh.

Chung cư bị nghiêng 45 cm. Ảnh: K.Chiêm.

Xe bán tải được quận 1 thuê để hỗ trợ bà con di dời. Ảnh: K.Chiêm.

Chung cư 518 Võ Văn Kiệt được xây dựng từ năm 1996 đến 1999, do Công ty Kinh doanh nhà thành phố làm chủ đầu tư. Theo kết quả kiểm định của Sở Xây dựng, chung cư trên mới được xây 20 năm nhưng trên nền mương nước cũ, móng chỉ sâu 2m, đóng hoàn toàn bằng cừ tràm.

Vị trí lô E (hình vuông đen) và phác họa vị trí mương trước kia (màu đỏ).

Sáng 24/1, thảo luận có ông Đoàn Ngọc Hải, chủ căn hộ chung cư E-03 cho biết gia đình có 7 nhân khẩu nhưng chỉ được bố trí căn hộ chung cư mới ở quận 4 có diện tích 59m2, kém diện tích đang sử dụng dao động 18m2. Chủ hộ phản đối ngay cả khi được bố trí căn hộ chung cư rộng hơn về Bình Thạnh, bởi họ cho rằng đang ở quận 1 thì phải được ở quận 1, tiện lối đi làm đi học.

Chỉ đạo ở chỗ, ông Hải bố trí cho hộ dân trên về căn hộ chung cư 88 m2 ở quận 4. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ có tình huống khẩn cấp này, mỗi hộ nên chịu thiệt thòi 1 chút về diện tích ở, cùng gắng sức, hi sinh thì công tác di dời mới thực hiện được.

Phó Chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải ở chung cư lô E. Ảnh: K.Chiêm.

Phó Chủ tịch quận 1 cũng tặng mỗi hộ dân 50 kg gạo trong quá trình di dời chỗ ở, để họ yên tâm có nơi ở mới. Đây là chi phí tiền túi mà ông Hải bỏ ra. Một số hộ dân bày tỏ vui mừng khi nhận được phần quà này.

Quyết định di dời khẩn cấp được ông Đoàn Ngọc Hải đưa ra trong cuộc đối thoại có các hộ dân ở chung cư vào tối qua (21/1). Ông Hải cho biết, ngay khi nhận kết quả kiểm định của Sở Xây dựng về việc chung cư nghiêng 45 cm, có thể sập đổ bất kỳ lúc nào, UBND quận đã xin ý kiến lãnh đạo thành phố để đưa người dân ra khỏi chung cư trong vòng 24 tiếng.

Nhiều người dân cũng chủ động dọn dẹp đồ đạc ngay trong đêm và kết nối vào sáng sớm nay. Ảnh: K.Chiêm.

Trong cuộc họp, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết việc khảo sát chung cư đã diễn ra từ tháng 9 nhưng nay mới có kết quả vì phải theo quy trình và đòi hỏi sự chính xác mới dám khẳng định.

Ngoài ra, quận 1 cũng cho dừng làm việc trường tiểu học Chương Dương bên cạnh, bố trí điểm học mới cho học sinh.

Các lực lượng tính năng của quận 1 được tập trung rất đông, cùng vào cuộc để hỗ trợ người dân di dời. Ảnh: K.Chiêm.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close