0915.916.915

Blog

Chưa lên quận, giá đất 4 huyện Hà Nội đã tăng bất thường

Thông tin Hà Nội xin cơ chế đặc biệt để đưa 4 huyện: Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì lên quận vào năm 2020 đã khiến giá đất ở 4 huyện này tăng chóng mặt.

Ngày 26/3, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chủ trì hội nghị trực tuyến giao ban công tác UBND TP tháng 3 và quý I/2019. Thông tin bên lề hội nghị cho biết UBND TP Hà Nội đã hoàn thiện đề án xây dựng các huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì thành quận vào năm 2020.

Giá tăng từng ngày

Điều đáng nói là trước thời điểm Hà Nội thống nhất lộ trình 4 huyện lên quận vào năm 2020, thông tin này đã được các môi giới truyền tai nhau và từ cuối năm 2018, giá đất ở 4 huyện trên tăng nhanh bất thường.

"Thời điểm năm 2015 khi hàng loạt công trình lớn khu vực Đông Anh được triển khai như cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù, nhà ga T2 sân bay Nội Bài…, cũng là lúc giá đất tăng mạnh. Đất trở nên "sốt" khiến khách hàng mua bán nhộn nhịp nhưng chỉ 1 thời gian thì lại trở lại bình thường. Đến thời điểm giữa năm 2018, giá đất tăng mạnh trở lại, thậm chí hiện có khu vực tăng gấp đôi so có đầu năm 2018" – 1 môi giới ở khu vực Đông Anh nói.

Tại huyện Đông Anh, theo khảo sát, 1 số vị trí đất nền, villa, nhà liền kề ở khu Thanh Trì đang được chào bán từ 26-30 triệu đồng/m2, có nơi 35-40 triệu đồng/m2, thậm chí trên 55 triệu đồng/m2. Nhiều vị trí đất phân lô ở khu vực này cũng có giá từ 55-65 triệu đồng/m2, cao gấp đôi so có đầu năm ngoái.

Tại huyện Hoài Đức, đất mặt các con phố ở thị trấn Trạm Trôi đang được chào giá cao ngất ngưởng: 120-130 triệu đồng/m2, cao hơn nhiều so có giá chào bán 80 triệu đồng/m2vào cuối năm 2017. Ngay cả đất ở các xã An Khánh, An Thượng cũng được chào giá 30-40 triệu đồng/m2, tăng 30%-40%.

Tương tự, ở nhiều khu vực các huyện còn lại sau tin đồn được lên quận, giá đất cũng được thổi phồng nhiều lần.

Nguy cơ "vỡ bong bóng"

Theo ông Trần Văn Bình – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh – giá đất trên địa bàn tăng cao chủ yếu do các tổ chức môi giới BDS, "cò" đất thổi giá.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BDS Việt Nam, nhận định giá đất tăng đột biến ở 4 huyện này là bất hợp lý, bởi BDS chỉ tăng theo tỉ lệ thuận có thực ở đầu tư. Việc đầu tư ở đây là đầu tư đồng bộ hạ tầng, các con phố sá; đầu tư vào hệ thống xã hội như trường học, trung tâm y tế, thương mại… nhằm cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dân. Khi nào hoàn thiện được toàn bộ nhân tố trên, theo đúng lộ trình về quy hoạch thì lúc đó giá trị BDS tăng lên mới tương xứng. Việc các công ty môi giới, "cò" đất đẩy giá cao như thế rất dễ dẫn đến tình trạng "vỡ bóng bóng", người mua sau cùng (chủ yếu là người dân) khó tránh khỏi thiệt hại.

Theo ông Đính, chính quyền địa phương, cơ quan công dụng cần rà soát tình trạng giá đất để có biện pháp chấn chỉnh; đồng thời đẩy mạnh thông tin truyền truyền để người dân, nhà đầu tư biết, tránh nguy cơ sốt đất ảo có nhiều hệ lụy tác động tiêu cực đến an sinh xã hội.

Thị trường BDS đang méo mó

Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law Firm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho rằng giá đất tăng hay giảm không theo nguyên tắc nào. Yếu tố hạ tầng – điện, các con phố, trường, trạm – cũng không phải nhân tố chọn lọc mà là do vấn đề thông tin và tâm lý của phân khúc. Chúng ta đang trong quá trình đô thị hóa, đất chật người đông, đất đai phân phối không được công bằng. Đất đai đều bị các đại gia BDS thâu tóm và từ đó khống chế về giá, đẩy tình trạng khan hiếm nhà ở lên cao gây khó khăn cho các người có nhu cầu thực ở. Ngoài ra, trữ lượng tiền trong 1 bộ phận người dân là rất lớn, không rõ lý do từ đâu đến và đều đổ vào đầu tư BDS, bởi thế lại càng gây ra các khủng hoảng, "bong bóng" BDS như giai đoạn này. Thực tế tăng giá đất ở Hà Nội phản ánh 1 phân khúc BDS đang rất méo mó.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close