0915.916.915

Blog

Chủ tịch Quốc hội: Nhiều người giàu lên, thành đại gia bất động sản từ đất đai

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu phải đấu giá công khai tài sản liên quan đến đất đai của nhà nước để thu tiền vì cho rằng do cơ chế quản lý để thất thoát tiền bạc của nhà nước, thất thoát tài nguyên đất đai.

Sáng 16/10, tiếp tục phiên họp thứ 28 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, liên quan đến ngân sách, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu từ năm 2019 trở đi, phải thực hiện đấu thầu công khai việc giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền 1 lần để thực hiện mục đích kinh doanh thương mại.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng phải đấu thầu công khai, bao gồm cả đất đang cho công ty nhà nước thuê hoặc có tài sản có nhà nước trên đất, trừ các trường hợp nhỏ lẻ hoặc giao đất để thực hiện dự án tái an cư khi nhà nước thu hồi đất để xây dựng các công trình, dự án, hạ tầng quan trọng. "Còn lại toàn bộ các trường hợp đều phải đấu giá công khai. Nếu cần thiết, để có điều kiện đấu giá thì nhà nước ứng vốn để giải quyết mặt bằng theo công đoạn đền bù, hỗ trợ cho người dân. Và sau khi đấu giá xong thì hoàn trả lại tiền tạm ứng cho ngân sách"- bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng làm như giai đoạn này "nhà nước thất thoát nhiều lắm trong vấn đề đất đai". Do đó, bà khẳng định nếu làm được việc này, chúng ta sẽ quản lý được tài nguyên quốc gia. "Bây giờ người ta giàu lên là từ cái này thôi, đại gia BĐS là từ chỗ này thôi. Vì vậy phải đấu giá công khai cái gì liên quan đến đất đai của nhà nước để thu tiền".

"Chứ bây giờ giao đất thu tiền 1 lần, cho thuê đất thuộc công ty nhà nước, rồi theo kiểu thư thế này… không rõ ràng, thất thoát tiền bạc của nhà nước. Thất thoát ở đây không phải là tham nhũng, mà thất thoát là do cơ chế quản lý của chúng ta. Do đó, phải đưa vào nghị quyết kỳ họp hoặc nghị quyết ngân sách để QH giám sát" – bà Ngân nói.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng yêu cầu Chính phủ phải xem lại Nghị định 126/2017/NĐ-CP về quy định việc chuyển công ty nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên do công ty nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần, phải tuân thủ theo Luật Ngân sách. "Tôi cho rằng chưa đúng Luật Ngân sách. Do đó, yêu cầu trong quý IV/2018 phải sửa đi".Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội. Ảnh: VPQH

Theo Chủ tịch Quốc hội, kể từ năm 2019, toàn bộ các khoản đều phải thực hiện theo Luật Ngân sách. Nói về tiền thoái vốn nhà nước ở các công ty mà chúng ta bán cổ phần, bà Ngân cho rằng trong Nghị định 126 quy định nộp tiền về quỹ hỗ trợ, sắp xếp, phát triển công ty.

"Nội dung này là sai so có Điều 35, 37 Luật Ngân sách Nhà nước. Do đó yêu cầu nộp về ngân sách Trung ương đối có các khoản do ngân sách Trung ương đầu tư, ngân sách địa phương đối có các khoản do ngân sách địa phương đầu tư ở các tổ chức kinh tế"- Chủ tịch Quốc hội cho ý kiến, đồng thời yêu cầu Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ghi vào nghị quyết phiên họp hoặc nghị quyết ngân sách để cho Chính phủ sửa.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close