0915.916.915

Blog

Chủ tịch Hoàng Quân ‘than khổ’ bởi quy định khống chế chi phí lãi vay 20%

(NDH) Từ góc nhìn công ty, Chủ tịch HĐQT Hoàng Quân, cho biết quy định khống chế lãi vay 20% cùng thêm việc khống chế lợi nhuận định mức 10% khiến công ty phát triển nhà ở xã hội bị ảnh hưởng.

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch CTCP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Mã HQC), khẳng định công ty đã thực hiện các quy định liên quan đến Nghị định 20, vì Nghị định này đã có hiệu lực từ năm 2017. Ông Tuấn nói: “Đứng từ góc nhìn công ty, chúng tôi thấy các bất cập ảnh hưởng đến rất nhiều công ty trong nước”.

Trong lĩnh vực BDS, theo ông Tuấn, công ty làm nhà ở xã hội chịu ảnh hưởng lớn hơn nhiều so có các đơn vị làm nhà ở thương mại. Cụ thể, sau khi hết gói 30.000 tỷ đồng, công ty làm nhà ở xã hội phải vay có lãi suất thương mại nhưng lại bị khống chế trần lãi vay 20%, khống chế lợi nhuận 10%, làm hạn chế sự phát triển đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Địa ốc Hoàng Quân. Ảnh: LT.

Ở góc độ ngân hàng, ngân hàng sẽ hạn chế các công ty làm nhà ở xã hội. Với các cổ đông, họ bị hạn chế do vốn liên kết.

Ngoài ra, đại diện công ty này cũng phân tích đa số tập đoàn về BDS đều có công ty liên kết. Việc liên kết này diễn ra ở cá nhân, 1 dự án hay 1 sản phẩm. Vì vậy, các cá nhân, dự án cũng bị ảnh hưởng. Khi hợp tác, công ty bỏ vốn cũng sẽ bị ảnh hưởng và không ai dám bỏ vốn vào đầu tư dự án.

“Tóm lại, từ góc nhìn công ty, chúng tôi nghĩ cách tốt nhất là các hiệp hội như Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội giải đáp Thuế, Hội Luật sư và các chuyên gia có kiến nghị tới Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, làm thế nào nhanh chóng sửa đổi và có thể áp dụng sửa đổi ngay trong kỳ quyết toán thuế 2018”, ông Tuấn kiến nghị.

“Chúng tôi mong có sự cách tân cho năm 2018 để các công ty thật sự sống được, tồn ở được và hợp tác được có các công ty FDI, đặc thù có quy định, chính sách riêng cho các dự án nhà ở xã hội”, đại diện Địa ốc Hoàng Quân nói thêm.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, cho biết liên quan đến Khoản 3, Điều 8 Nghị định 20, trong quá trình dự tính, chưa có đánh giá, quá trình tiếp thu và chưa nhận được ý kiến từ cùng đồng công ty nhiều nên có 1 số vướng mắc. Tổng cục Thuế đã có công văn riêng trình lên về vấn đề này.

“Theo Nghị định 20 thì lãi vay ngân hàng có bị khống chế không? Tôi trả lời là có. Thông qua các công ty chứng khoán của ngân hàng để đầu tư trái phiếu, theo quan điểm Tổng cục Thuế thì đây cũng là 1 hình thức vay”, bà Cúc nói.

Chủ tịch Hội Tư vấn thuế cũng thông tin thêm, ở đối thoại công ty, Tập đoàn Vingroup đã đề cập đến các khó khăn. Hội Tư vấn thuế cũng thấy tồn ở các bất cập. Đối có các công ty đầu tư nước ngoài, việc cho vay giữa công ty mẹ và công ty con có nhiều thời cơ và khả năng trốn tránh thuế, chuyển giá vì vậy khống chế là đúng. Nhưng điều cần quan tâm là mức khống chế.

Theo bà Cúc, đối có các công ty không được ưu đãi thuế lương công ty thì động cơ chuyển giá có đến mục tiêu chuyển dịch lợi nhuận là không có. Sẽ có trường hợp các công ty vay xuyên biên giới của ngân hàng khác và có động cơ, thời cơ chuyển giá, trốn thuế. Bà Cúc nhấn mạnh 1 chính sách thuế phải phù hợp có thông lệ quốc tế nhưng cũng phải phù hợp có các công ty, nhất là công ty khó khăn.

“Tôi nghĩ việc sửa Nghị định là khả thi và chúng tôi nghĩ rằng trước mắt không áp dụng mức 20% đối có các công ty chịu 1 mức thuế suất thuế lương công ty, không có ưu đãi thuế, không có hiệp định liên kết. Chúng tôi cũng gắng sức nỗ lực để kiến nghị lên trên để vừa chống chuyển giá, vừa để các công ty thuận lợi hơn trong làm việc”, bà Cúc chia sẻ.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close