0915.916.915

Blog

Chủ tịch Hà Nội nói về công viên nghìn tỷ ở thủ đô chậm tiến độ

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định dự án công viên Kim Quy, vốn được giả dụ Disneyland ở Việt Nam, sẽ phát triển chậm độ, chẳng thể đã đi vào hoạt động vào quý III.

Tại phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thủ đô sáng nay (13/8), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin công viên văn hóa Kim Quy (ở huyện Đông Anh), vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng. Hiện vẫn còn trên 800 ngôi mộ cần tập hợp vào nghĩa trang. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã ứng 1.000 tỷ đồng cho Đông Anh để giải phóng mặt bằng.

“Chúng tôi mời chủ đầu tư lên thảo luận. Chủ đầu tư cũng đã mua trang thiết bị cho GĐ 1 ở vùng lõi. Họ cũng đang thi công khu vực lõi. So có cam đoan ban đầu là cuối năm 2018, dự án sẽ bị phát triển chậm độ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đốc thúc để xong vào dịp 10/10/2019”, ông Chung nói.

Phối cảnh công viên Kim Quy

Dự án công viên Kim Quy do Tập đoàn Sungroup làm chủ đầu tư, nằm ở giao lộ giữa các con phố Võ Nguyên Giáp có các con phố 5 kéo dài thuộc địa phận huyện Đông Anh, có quy mô diện tích hơn 100 ha. Dự án khi khởi công được quảng bá xây dựng theo mô hình Universal Studios, Disneyland nổi tiếng toàn cầu.

Công trình có tổng mức đầu tư 4.600 tỷ đồng, khởi công hồi tháng 9/2016.

T&T, Tân Hoàng Minh hứa sớm triển khai dự án trên đất vàng

Cũng ở phiên giải trình, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã thông tin về tình hình xử lý 1 số lô “đất vàng” trong nội thành. Theo đó, TP đã mời các chủ đầu tư là Tân Hoàng Minh và T&T lên để đốc thúc công đoạn.

Cụ thể, Tân Hoàng Minh được mời lên làm việc về 2 lô đất là số 94 Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng) và lô đất 22-24 Hàng Bài.

Lô đất 94 Lò Đúc từng thuộc Tổng công ty Rượu Hà Nội và Dệt Kim Đông Xuân, sau khi các nhà máy chuyển đi được giao cho Tân Hoàng Minh. Lô đất rộng dao động 8.000 m2 có 3 mặt các con phố trên phố Lò Đúc – Hòa Mã – Nguyễn Công Trứ. Chủ đầu tư chuẩn bị xây dựng cao ốc 33-35 tầng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa triển khai.

Lô đất 22-24 Hàng Bài được UBND TP. Hà Nội giao cho Tân Hoàng Minh từ năm 2004, đến năm 2011 mới hoàn thành. Dự án có diện tích dao động 4.000 m2, chủ đầu tư từng bỏ ra nửa tỷ đồng để bồi thường giải phóng mặt bằng. Chủ đầu tư xin xây dựng nhà cao tầng để bán nhưng không được chấp thuận do quy định giới hạn về chiều cao nội đô. Sau đó, Tân Hoàng Minh đã xin chuyển từ xây dựng căn hộ chung cư sang khách sạn.

Lô đất vàng ở số 22-24 Hàng Bài bị bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: Anh Tuấn.

Ông Chung cho biết Tân Hoàng Minh hứa sớm triển khai dự án, không để bỏ hoang kéo dài có lô đất 94 Lò Đúc. Với lô đất còn lại, Hà Nội đang đợi nhà đầu tư hoàn thiện kiến trúc để sớm thẩm định dự án và thi công.

Với tập đoàn T&T, Hà Nội đã làm việc về lô đất 31-33-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm). Lô đất rộng dao động 2.000 m2 này được T&T mua lại từ các hộ dân. Doanh nghiệp xin xây dựng văn phòng cao 13-15 tầng ở đây, nhưng vượt chiều cao tối đa được cho phép.

Ông Chung cũng cho biết Tập đoàn T&T hứa sẽ sớm triển khai dự án.

Trước đó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết 1 số chủ đầu tư ở các dự án “đất vàng” trong nội thành như T&T, Tân Hoàng Minh… xin xây dựng công trình cao tầng, vượt quy định giới hạn chiều cao trong nội đô. Vấn đề này, Hà Nội đã xin ý kiến các cơ quan cấp trên như Bộ Xây dựng và Thủ tướng nhưng vẫn chưa cho ý kiến, nên chưa thể giải quyết đề xuất của chủ đầu tư.

Sẽ công khai 47 dự án đủ điều kiện thu hồi

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng thông tin Hà Nội đang có tới 480 dự án bị chậm. Số liệu từ tháng /8/2008 đến tháng 7/2018, Hà Nội đã phê duyệt 1.023 dự án có tổng số vốn 846.244 tỷ đồng ngoài ngân sách.

Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, chủ trương đầu tư cho 847 dự án, có số vốn 688.237 tỷ, trong đó có 176 dự án về nhà ở. Hiện có 480 dự án phát triển chậm độ. Chiếm gần 44% số dự án phát triển chậm độ là dự án về nhà ở.

Ngay sau phiên giải trình, UBND TP. Hà Nội sẽ công khai 47 dự án đủ điều kiện thu hồi. Số dự án này đã được điều tra, xem xét suốt 5 tháng qua.

“Trong công tác rà soát các dự án thu hồi, chúng tôi đều mời nhà đầu tư lên để lắng nghe thấu tình đạt lý. Nếu có vướng mắc khó khăn gì mà tháo gỡ được cho họ đầu tư, thì chúng tôi tháo gỡ. Tuy nhiên, nhà đầu tư nào không tháo gỡ được thì cương quyết thu hồi”, ông Chung nói.

Trước đó, HĐND TP. Hà Nội đã có các đợt giám sát về tình hình các dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai và nêu tên nhiều chủ đầu tư được giao đất vẫn bỏ hoang. Điển hình là các chủ đầu tư như Nam Cường, Licogi, Sông Đà Sudico, HANHUD…

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close