0915.916.915

Blog

Chủ dự án trên đất vàng 5.000 m2 ‘doạ’ kiện UBND TP HCM

Tổng giám đốc Lavenue cho rằng công ty sẽ phá sản và buộc phải khởi kiện UBND TP HCM nếu dự án ở số 8-12 Lê Duẩn bị thu hồi.

Giữa tháng 10, Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue gửi công văn đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất được tiếp tục triển khai dự án xây khách sạn năm sao và trung tâm thương mại trên khu đất vàng 5.000 mét vuông ở 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP HCM). Đây là lô đất bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi do UBND TP HCM bán cho tư nhân sai quy định, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

“Không thể vì thiếu sót của lãnh đạo thành phố mà yêu cầu thu hồi dự án. Nếu lãnh đạo có thiếu sót thì 1 phần là do áp lực thu ngân sách của thành phố trong GĐ khủng hoảng, họ hoàn toàn không có vụ lợi gì từ việc chấp thuận cho dự án của chúng tôi”, ông Đỗ Minh Quân (Tổng giám đốc Lavenue) viết.

Theo ông Quân, Lavenue là công ty bỏ vốn kinh doanh và hoàn toàn không có vi phạm trong dự án này. Giá nộp tiền sử dụng đất cho ngân sách của thành phố cũng cao gấp hai lần giá phân khúc vào thời điểm BĐS đóng băng.

Doanh nghiệp này ước tính đến nay đã chi xấp xỉ 1.500 tỷ đồng để thực hiện dự án, bao gồm 624 tỷ nộp tiền sử dụng đất cho TP HCM, 23 tỷ nộp tiền thuê đất cho ngân sách nhà nước, 148 tỷ thuê giải đáp nước ngoài và 687 tỷ tiền lãi vay. Con số tương đương có giá phân khúc của khu đất này theo khảo sát của Thanh tra Chính phủ là 2.000 tỷ đồng.

“Nếu dự án bị thu hồi, công ty sẽ phá sản, cán bộ nhân viên sẽ không có việc làm. Chúng tôi ép buộc khởi kiện UBND TP HCM ra toà án và trọng tài kinh tế quốc tế để chắc chắn ích lợi cũng như trách nhiệm có các cổ đông”, ông Quân khẳng định.

Khu đất vàng toạ lạc ở số 8-12 Lê Duẩn, quận 1. Ảnh: Quỳnh Trần.

Khu đất gần 5.000 m2 ở số 8-12 Lê Duẩn có vị trí đắc địa bậc nhất Sài Gòn. Trước năm 2007, lô đất do Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP HCM quản lý và cho bốn công ty cổ phần: Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Kim khí Thành phố, Hóa chất chất liệu điện thành phố và Vận tải xăng dầu (thuộc Bộ Công Thương) thuê làm trụ sở.

Sau đó, UBND TP HCM có chủ trương sử dụng khu đất này để xây dựng khách sạn tiêu chuẩn năm sao và 1 phần trung tâm thương mại. Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM được giao trách nhiệm thu hồi và quản lý mặt bằng trong thời gian dự trù đầu tư xây dựng dự án.

Theo nguyên tắc, TP HCM phải cho đấu thầu chọn lọc chủ đầu tư có uy tín, bí kíp trong lĩnh vực khách sạn nhưng theo yêu cầu của Bộ Công Thương (đơn vị thuê đất) và sau nhiều lần cách tân về chủ trương, phương thức đầu tư, năm 2010, UBND TP đồng ý phương án thành lập công ty cổ phần để thực hiện dự án. Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP HCM góp vốn 50%; còn lại do bốn công ty thuộc Bộ Công Thương góp (chia đều mỗi công ty là 12,5%).

Chỉ trong vòng hai tháng sau, dự án trên khu đất vàng này đã bán 80% cổ phần cho công ty tư nhân. Trong đó, Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhàchia lại 30% vốn góp (trong phần mật độ vốn góp 50%) cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm. Doanh nghiệp này chưa tham dự bất cứ dự án nào từ khi thành lập, về năng lực tài chính cũng không có cơ quan nào thẩm định. Bốn công ty của Bộ Công Thương (sau này là cổ đông sáng lập Lavenue) ký thoả thuận nguyên tắc có Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô để giao dịch quyền đầu tư phát triển dự án trên khu đất.

Tháng 6/2011, Lavenue được UBND TP HCM chấp thuận cho sử dụng toàn bộ khu đất trên để đầu tư xây dựng khách sạn đẳng cấp, thương mại dịch vụ, căn hộ cao tầng cho thuê có thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Hình thức sử dụng đất là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất ở số 8 Lê Duẩn và cho thuê trả thuê hàng năm có khu đất số 12 Lê Duẩn.

Giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất ở số 8 Lê Duẩn (3.433 m2), theo giá trị trường là hơn 621,7 tỷ đồng. Đơn giá thuê đất ở số 12 Lê Duẩn theo giá phân khúc là hơn 3,5 triệu đồng mỗi m2 1 năm. Sở Tài chính TP HCM thẩm định giá lại kết quả của đơn vị giải đáp, đơn giá quyền sử dụng đất của khu đất số 8 Lê Duẩn là gần 177 triệu đồng mỗi m2 và đơn giá cho thuê đất trả tiền hàng năm là 3,53 triệu đồng mỗi m2.

Tuy nhiên, theo Thanh tra Chính phủ, giai đoạn này giá đất ở khu vực các con phố Lê Duẩn khu trung tâm tới trên 400 triệu đồng mỗi m2.Nếu đấu giá khu đất này có thể thu về trên 2.000 tỷ đồng.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close