0915.916.915

Blog

Chủ đầu tư nói gì về ‘siêu thành phố’ ở Bình Dương?

Sau khi Tiền Phong phản ánh, Tổng doanh nghiệp Becamex IDC đã lên tiếng lý giải về việc Thành phố Mới Bình Dương có 1.000 ha qua 10 năm vẫn hoang vắng.

"Do khách hàng không về ở"

Như Tiền Phong phản ánh, tháng 6/2009 UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Thành phố Mới Bình Dương mật độ 1/500 theo chọn lọc số 2273/QĐ-UBND. Đến tháng 7/2009, Tổng công ty Becamex IDC được UBND tỉnh này cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm chủ đầu tư thực hiện dự án khu đô thị mới này. Sau đó, vào tháng 4/2010, lễ khởi công Thành phố Mới Bình Dương được tổ chức.

Theo quy hoạch dự án Thành phố Mới Bình Dương có tổng diện tích 1.000 ha, được kỳ vọng đủ khả năng phục vụ cho dao động 125.000 người an cư lâu dài và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc. Để thực hiện siêu dự án này, Becamex IDC tính toán tổng nhu cầu vốn đến năm 2020 để hoàn thành các dự án thành phần theo quy hoạch là hơn 200.000 tỷ đồng.

Từ việc quảng cáo của siêu dự án này, thời điểm cách đây gần 10 năm nơi đây đã tạo nên cơn sốt đất chưa từng có trong lịch sử Bình Dương. Mỗi ngày có hàng trăm khách hàng cả nước đổ về Thành phố Mới Bình Dương để mua đất…

Hàng loạt nhà phố, villa, chung cư mọc lên; đất đai được phân lô bán nền tràn lan. Thế nhưng sau gần 10 năm, các khu nhà hoành tráng, các villa hạng sang bị rêu phủ, cỏ dại mọc um tùm như 1 “siêu thành phố” hoang tàn.

Liên quan phản ánh trên, thảo luận có PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Hoàng – Phó Tổng giám đốc Becamex Bình Dương-chủ đầu tư dự án thành phố Mới Bình Dương lý giải, hiện Becamex đang đầu tư xây dựng theo đúng lộ trình. Ông này cho rằng, 1 số khu vực trong dự án đang trong GĐ xây dựng và hoàn thiện.

“Các dãy nhà hoàn thiện trong thành phố Mới Bình Dương đã có chủ, tuy nhiên người mua tạm thời chưa đến ở nên còn hoang vắng”, ông Hoàng lý giải.

Vị này cũng cho rằng, theo quy hoạch Thành phố Mới Bình Dương có dao động 500 nghìn dân. “Đây là thành phố công nghiệp- dịch vụ và đô thi nên cần có lộ trình xây dựng. Thực tế đất đai và nhà cửa nơi đây đều có chủ nhưng đa số là dân mua rồi để đó chưa ở hoặc đầu tư thôi”, ông Hoàng- Phó Tổng giám đốc Becamex Bình Dương nói.

Cuối tháng 7/2018 sẽ cấp xong sổ đỏ

Liên quan đến việc tình trạng hàng trăm khách hàng mua nhà, mua đất ở các dự án trên địa bàn Bình Dương như: Khu đô thị Việt Sing (TX. Thuận An) và khu dự án Mỹ Phước 4 (TX. Bến Cát) do các công ty thành viên thuộc Tổng Công ty Becamex Bình Dương làm chủ đầu tư nhưng sau nhiều năm chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng “sổ đỏ” dù họ đã đóng tiền, phía chủ đầu tư và cơ quan tính năng tỉnh này cho rằng, do Luật Đất đai có sự điều chỉnh, cách tân và 1 số khách hàng chưa tuân thủ các điều khoản như đã ký trong hợp đồng.

Đại diện Sở TN&MT Bình Dương cho rằng 1 số dự án chậm cấp “sổ đỏ” cho khách hàng là do dự án phải điều chỉnh lại cho phù hợp có Luật đất đai. Trước đó, các dự án khu đô thị được phê duyệt quy hoạch 1/2000. Tuy nhiên, từ năm 2013 trở về sau các dự án phải được quy hoạch 1/500. “Đa số các khách hàng mua đất chưa cấp sổ ở các dự án ở Bình Dương chủ yếu rơi vào thời điểm cách tân luật”, ông Phạm Danh – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Dương cho biết.

Theo ông Danh, thời gian tới cơ quan tính năng sẽ kiểm tra và xử lý quyết liệt đối có các dự án BĐS, chủ đầu tư bán nhà nhưng đến hẹn chưa cấp sổ cho khách hàng. “Hiện ở, các dự án đô thị trên địa bàn Bình Dương đang từng bước hoàn chỉnh. Cơ quan tính năng chỉ cấp phép cho các chủ đầu tư có uy tín, người dân không nên lo bị lừa đảo khi đến hẹn chưa được cấp sổ”, ông Danh trấn an.

Về phía Becamex Bình Dương lý giải: “Sau khi báo Tiền Phong phản ánh, tôi đã yêu cầu các công ty thành viên đến để báo cáo giải trình…Tôi đã đôn đốc và khẳng định chậm nhất cuối tháng 7 tới, toàn bộ khách hàng đều nhận được sổ. Đối có khu đô thị Việt Sing, hiện còn 69 sổ chưa giao do 1 số khách hàng chưa đến nhận và chủ đầu tư đang dùng mọi cách để giao sổ đến khách hàng”, ông Hoàng- Phó Tổng giám đốc Becamex Bình Dương cam đoan.

"Hiện ở chúng tôi đã và đang hoàn thiện, cấp sổ cho hơn 90% dự án ở khu Việt Sing và Mỹ Phước 4. Một số rất ít trường hợp còn tồn đọng vì lý do khách quan như thất lạc hồ sơ giải quyết bồi thường cần phải có thời gian trích lục, điều chỉnh quy hoạch của dự án phù hợp theo quy định hiện hành của Nhà nước, khách hàng chưa thực hiện đúng cam đoan theo hợp đồng… Hiện nay, Becamex IDC đang tích cực cùng có các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm cho người dân, các trường hợp tồn đọng này, hạn chót đến quý 4/2018 sẽ có phương án giải quyết thỏa đáng, dứt điểm, chắc chắn ích lợi chính đáng của khách hàng và tuân thủ đúng quy định của pháp luật" – đại diện chủ đầu tư cho biết.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close