0915.916.915

Blog

Chỉ duyệt xây chung cư, nhà cao tầng khi phù hợp quy hoạch

Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ chỉ được phê duyệt đầu tư một số khu chung cư, nhà cao tầng, trọng điểm thương mại khi thích hợp có quy hoạch… nhằm tránh quá tải về hạ tầng, hạn chế hiện trạng ùn tắc giao thông.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 12/NQ-CP về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông GĐ 2019 – 2021.

Trong đó, Chính phủ yêu cầu UBND các thành phố: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ chủ trì, phối hợp có các bộ, ngành có liên quan khẩn trương hoàn thiện, cụ thể hóa đồ án Quy hoạch giao thông vận tải đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; xây dựng phương án quy hoạch không gian ngầm, mặt đất và không gian trên cao, trình Chính phủ phê duyệt.

Tổ chức lập, phê duyệt các đồ án quy hoạch sử dụng các quỹ đất sau khi di dời các cơ quan trung ương, trường học, trung tâm y tế… khỏi khu vực nội thành, gắn có bố trí quỹ đất và hạ tầng phục vụ các cơ sở mới trước khi phải di dời ra khỏi khu vực nội thành.

Trên địa bàn Hà Nội hàng loạt tòa nhà chung cư chọc trời có tỷ lệ dày đặc gây bức bí và ùn tắc giao thông.

"Chỉ phê duyệt đầu tư các khu chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại khi phù hợp có quy hoạch, đáp ứng yêu cầu và quy định về bãi đỗ xe, hạ tầng giao thông và kết nối giao thông có các trục các con phố chính trong đô thị", Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ.

Cũng ở Nghị quyết này, Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải ban hành quy định ép buộc chủ đầu tư khi lập dự án đầu tư công trình xây dựng lớn phải kiến trúc phương án kết nối giao thông vào các con phố quốc lộ, các con phố chính trong đô thị, tính toán nhu cầu giao thông phát sinh của công trình, chắc chắn an toàn giao thông và không gây ùn tắc giao thông. Khẩn trương xây dựng và trình cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch toàn ngành và các quy hoạch chuyên ngành thuộc lĩnh vực giao thông vận tải.

Ngoài ra, Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp có các bộ, ngành, địa phương tăng cường chấn trỉnh công tác quy hoạch, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt.

Phối hợp có các địa phương kiểm soát nghiêm ngặt công tác lập, phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, bảo đảm khả năng đáp ứng, kết nối giao thông đô thị; chắc chắn quy mô diện tích đỗ xe trong đô thị, các công trình xây dựng, không gian vỉa hè, lối tản bộ…

Trước đó, Thủ tướng cũng có ý kiến, lưu ý các bộ ngành xây dựng giải pháp khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông ở Hà Nội, TP. HCM theo hướng, không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ cao tầng nhà cao tầng ở khu vực trung tâm.

Tuy nhiên thực ở giai đoạn này ở Hà Nội có rất nhiều khu đô thị, công trình nhà ở có tỷ lệ xây dựng các tòa nhà cao tầng san sát nhau có tỷ lệ dày đặc, được điều chỉnh quy hoạch nhiều lần.

Đơn cử trên tuyến các con phố Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) dù chỉ dài dao động 1km và rộng dao động 6m nhưng hàng ngày đang phải gánh tải cho hơn 20 tòa nhà chung cư cao tầng "đua nhau" mọc lên gây nên cảnh quá tải và ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close