0915.916.915

Blog

Chỉ 20-30% người Hà Nội, TP HCM mua nhà hạng sang để ở thật

(NDH) Theo báo cáo mới đây của Savills Việt Nam, người mua nhà hạng A ở phân khúc Hà Nội và TP HCM chủ yếu là nhà đầu tư, chiếm dao động 65-75% toàn phân khúc. Số ít còn lại là người mua nhà ở thực và nhà đầu cơ.

Phân tích của bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu giải đáp Savills Hà Nội, cho thấy có cơ cấu 94 triệu người cùng có tốc độ đô thị hoá GĐ này, đến năm 2030, 69% dân số Việt Nam sẽ sinh sống ở khu vực đô thị. Điều này làm phát sinh nhu cầu mua nhà ở thực – nền móng quan trọng đối có mức độ khoẻ mạnh và triển vọng của phân khúc nhà ở Việt Nam.

Cùng có đó, sự di dân kết hợp có tăng trưởng dân số tự nhiên tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở ở các đô thị như Hà Nội và TP HCM. Quy mô hộ gia đình ngày càng giảm cũng đem đến cho phân khúc nhà ở nguồn cầu mới từ các gia đình nhỏ tách hộ (bao gồm các hộ gia đình 1 người).

Các nhân tố này dẫn đến trung bình hàng năm số lượng hộ gia đình mới có nhu cầu nhà ở ở Hà Nội và TP HCM lần lượt là 81.000 và 63.000. Nếu xét đến nhu cầu đến từ thâm hụt nhà ở xuống cấp thì con số này là 130.000 và 134.000, tạo ra 1 nền móng vững chắc cho phân khúc nhà ở ở 2 thành phố.

Cũng theo thống kê của Savills, GĐ 2013-2017, số người mua nhà ở thực tế 2 phân khúc Hà Nội và TP HCM chủ yếu tập trung ở phân khúc bình dân (hạng C). Trong khi đó, đối có phân khúc trung và cấp cao (hạng A, B), người mua đa phần là nhà đầu tư.

Cụ thể, lượng người mua nhà hạng A để ở chỉ chiếm dao động 30% tổng số người mua nhà thuộc phân khúc này ở phân khúc TP HCM. Tại phân khúc Hà Nội, con số này là dao động 25%. Những người còn lại thuộc giới đầu tư và đầu cơ.

Đối lập có điều đó, căn hộ chung cư hạng C ở cả hai phân khúc phần nhiều được mua cho mục đích ở thực, dao động 85-90%.

So sánh phân khúc Hà Nội và TP HCM, bà Đỗ Thu Hằng cũng nhận định, phân khúc giá rẻ đã và đang dẫn dắt phân khúc TP.HCM trong khi các sản phẩm trung cấp hiện đang làm việc tốt nhất trong toàn bộ các phân khúc ở Hà Nội.

Sự dẫn dắt của 2 phân khúc khác nhau đối có phân khúc Hà Nội và TP HCM xuất phát từ tâm lý khách hàng. Ảnh: Lâm Tùng.

“Người mua nhà ở Hà Nội thường chú trọng nhiều hơn đến vị trí của dự án, đòi hỏi 1 vị trí gần trung tâm, dễ dàng đi làm, cho con cái đi học, và dễ dàng kết nối đến các tiện ích như trung tâm y tế, siêu thị, trung tâm mua sắm, nhà hàng…

Chủ đầu tư vì vậy phải chọn lọc giữa việc phát triển dự án ở khu vực gần trung tâm có chi phí đất cao hơn, hoặc đầu tư nhiều hơn vào các tiện ích nội khu cho các dự án xa trung tâm. Việc này đẩy giá của các sản phẩm nhà ở ở Hà Nội vượt lên ngưỡng giá của phân khúc hạng C, khiến nguồn cung và các chuyển nhượng nhà ở tập trung chủ yếu ở phân khúc trung cấp”, bà Hằng phân tích.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close