0915.916.915

Blog

CBRE: Giá nhà TP HCM tăng 15% trong 2 năm

(NDH) Cũng theo CBRE, giá thuê văn phòng ở TP HCM tăng 23% trong quý II so có cộng kỳ năm trước.

Giá nhà ở, thuê văn phòng đều tăng

Ông Vikram Kohli, Tổng giám đốc Công ty nghiên cứu phân khúc CBRE khu vực Đông Nam Á, đánh giá BĐS Việt Nam thiếu hụt nguồn cung, đặc trưng là phân khúc bán lẻ, cho thuê văn phòng ở TP HCM và Hà Nội.

Chi phí thuê mặt bằng trung bình ở các tòa văn phòng Hạng A ở TP HCM đã tăng từ 35 USD/m2/tháng trong quý II/2016 lên 43 USD/m2/tháng vào quý II/2018, tương đương có mức tăng 23%.

Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội cũng ghi nhận mức tăng trưởng tương tự. Sự hiện diện ngày càng nhiều của các công ty quốc tế cũng giúp thị thường văn phòng cho thuê thêm nhộn nhịp và lấp đầy nguồn cung đã đi vào vận hành trên phân khúc. Tốc độ xây dựng văn phòng cũng đã được cải thiện và điều này được kỳ vọng sẽ tạo nên bước đột phá trong nguồn cung văn phòng hạng A vào nửa cuối năm 2018.

Phân khúc nhà ở cũng thu hút được nguồn cầu vững chắc và phân khúc này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy đà tăng trưởng của nền kinh tế – minh chứng qua việc giao dịch IPO có giá trị lớn nhất trong năm nay là việc quỹ đầu tư của chính phủ Singapore – GIC đã đầu tư vào 1 chủ đầu tư có danh tiếng trong phân khúc nhà ở đẳng cấp.

Giá nhà ở TP HCM tăng 15% trong hai năm. Ảnh: CBRE

Các nhà đầu tư Singapore, Hong Kong và Đài Loan cũng biểu hiện sự quan tâm đặc trưng vào phân khúc chung cư và căn hộ chung cư dịch vụ, có khách hàng trong hai phân khúc này chiếm 75% tổng lượng khách hàng của phân khúc mua để cho thuê. Khách hàng nước ngoài chiếm đến 50% tổng số các giao dịch giao dịch dự án nhà ở.

Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ mở rộng vận hành mà còn biểu hiện cam đoan về sự hiện diện lâu dài ở Việt Nam. Những nhân tố trên góp phần giải thích cho mức tăng trưởng 15% của giá nhà ở ở các khu vực trung tâm TP HCM trong hai năm gần đây.

Bất động sản Việt Nam có tín hiệu tích cực trong dài hạn

Theo ông Vikram Kohli, Việt Nam có động lực lớn lao là tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, cùng tầng lớp trung lưu đang tăng lên có lương tăng trưởng nhanh. Lớp dân số trẻ có học thức cao đã giúp quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, tạo tiền đề giúp Việt Nam nằm trong các quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP nhanh nhất địa cầu. Ngân hàng Thế giới dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,8% trong năm 2018. Điều này giúp thúc đẩy triển vọng của các nhà đầu tư quốc tế trong việc tạo dấu ấn ở phân khúc BĐS đầy tiềm năng này.

Điểm quyến rũ lớn nhất của Việt Nam nằm ở tiềm năng phát triển trong tương lai. Từ năm 2015, đa số các giao dịch M&A có giá trị lớn là các khu đất dự án BĐS, tiếp sau mới là các khách sạn, chung cư và văn phòng. Đây là minh chứng thực tế về việc các nhà đầu tư có chuẩn bị đầu tư lâu dài ở Việt Nam.

Trong ba năm vừa qua, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào phân khúc BĐS Việt Nam đã tăng trưởng theo từng năm. Các chủ đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc đặc trưng chú trọng vào các khu vực trung tâm thành phố, gần vị trí các tuyến metro. Các chủ đầu tư Việt Nam thường hợp tác dưới hình thức liên doanh có các chủ đầu tư nước ngoài để tối ưu hóa quá trình tìm kiếm vị trí dự án đầu tư và quản lý dự án.

Những nỗ lực của chính phủ trong việc cắt giảm rào cản về mật độ có nước ngoài ở công ty đại chúng cũng góp phần giúp cho triển vọng của nền kinh tế được tươi sáng hơn. Những chính sách kể trên giúp phong phú hóa bức tranh của nền kinh tế và khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài có tài sản thương mại, qua đó thúc đẩy nhu cầu về BĐS và giúp Việt Nam tiếp tục nới rộng dao động cách về tốc độ tăng trưởng kinh tế có các quốc gia cùng đang được xếp hạng tín nhiệm BB.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close