0915.916.915

Blog

Cầu An Phú Đông chưa xây, giá đất đã nhấp nhổm

Giá đất mặt các con phố các con phố khu vực phường An Phú Đông có địa điểm hơn 100 triệu đồng/m2.

Dù chưa có thông tin chính xác về thời điểm xây cầu tạm An Phú Đông nối phường An Phú Đông, quận 12 có quận Gò Vấp nhưng giới cò đất vẫn mượn cớ này để tự đẩy giá nhà, đất lên cao.

Giá đất rục rịch tăng nhẹ

Bến phà An Phú Đông hiện là nơi kết nối giao thông giữa phường An Phú Đông, quận 12 và phường 5, quận Gò Vấp. Đây là khu vực đông người dân qua lại, nhất là từ phía quận 12 vào trung tâm thành phố. Chính vì vậy, vào giờ cao điểm luôn xảy ra ùn tắc.

Dự án xây cầu An Phú Đông đã được người dân mong mỏi nhiều năm qua. Đây cũng là lý do khiến các cò đất, đầu nậu “nghe hơi” đã vội vã đẩy giá nhà, đất khu vực này lên cao.

Nhiều cò đất “suy đoán” quý II/2019 là thời điểm chuẩn bị xây cầu tạm An Phú Đông. Cầu có kết cấu thép, hoàn thành trong quý III/2019 nên giá BDS đã bắt đầu nóng lên từ đầu năm.

Theo khảo sát của chúng tôi, các ngày đầu tháng 4, tuyến các con phố Vườn Lài (được xem là có giá nhất phường An Phú Đông) mọc lên nhiều văn phòng chuyển nhượng nhà, đất. Nhân viên 1 văn phòng chuyển nhượng ở đây cho biết so có thời điểm đầu năm 2019, giá nhà, đất khu vực này đã tăng dao động 5%, các vị trí gần phà An Phú Đông thì tăng dao động 10%.

“Giá đất cao nhất là mặt các con phố các con phố Vườn Lài, gần phà. Giá giai đoạn này dao động 100 triệu đồng/m2. Bên em còn đúng 1 miếng, trừ lộ giới vẫn còn 100 m² thổ cư” – nhân viên này chào mời.

Chúng tôi nói giá cao quá thì người này ra mắt vài đất nền khác, diện tích 5 x 20 m gần các con phố Hà Huy Giáp có mức giá 75-80 triệu đồng/m². Giá này đã tăng so có trước đó hai tháng dao động 5-6 triệu đồng/m².

Tiếp đó, chúng tôi được T., 1 cò đất lâu năm bật mí các miếng đất vườn diện tích lớn, từ vài trăm đến vài ngàn mét vuông đã cháy hàng. Lý do là các đại gia đã “săn” ngay khi có tin xây cầu.

“Từ cuối năm 2018, khi UBND TP.HCM chấp thuận yêu cầu của Sở GTVT triển khai dự án thì giá đất đã tăng rồi. Các chủ đất có diện tích đất trồng cây lâu năm lớn đều không có ý định bán ra, giờ chỉ còn đất nền, nhà phố thôi” – cò T. tiết lộ.

Theo anh T., đất có giá 30-35 triệu đồng/m² thì chỉ ở trong các con phố nhỏ, nếu muốn các con phố nhựa ô tô đi được thì phải 45-50 triệu đồng/m². “Bây giờ giá mới tăng nhẹ nên tranh thủ mua đi. Vài tháng nữa cầu xây xong giá sẽ khác, khó kiếm lời lắm” – T. nói.

Nhiều năm qua người dân vẫn phải qua lại giữa quận 12 và quận Gò Vấp bằng phà An Phú Đông. Ảnh: Quang Huy

Không tương xứng có hạ tầng

Anh Đức, 1 người dân ở phường An Phú Đông, cho biết nhà anh có người hỏi mua có giá gần 80 triệu đồng/m², tăng 6-7 triệu đồng/m² so có trước đó vài tháng. “Thực chất người dân vui khi có cầu mới không phải vì giá đất tăng mà vì việc đi đến sẽ dễ dàng hơn. Mười mấy năm đi phà ngán lắm rồi. Khu này còn rất nhiều đất nông nghiệp, người muốn mua nên lên phường/quận hỏi kỹ về vị trí, quy hoạch để tránh rủi ro” – anh Đức khuyến cáo.

Ông Nguyễn Duy, đại diện 1 công ty môi giới đất nền, nhà phố ở TP HCM, cho biết việc giá đất tăng theo hạ tầng là hiển nhiên. Đặc biệt, phường An Phú Đông chỉ cách khu vực sầm uất của quận Gò Vấp là các con phố Nguyễn Thái Sơn, Phan Văn Trị 1 bến phà qua sông Vàm Thuật.

Theo ông Duy, bao nhiêu năm nay người dân An Phú Đông muốn đi về trung tâm thành phố phải qua phà, lại chỉ đi được xe máy. Nếu không, phải đi vòng ra hướng các con phố Hà Huy Giáp, Nguyễn Oanh, Nguyễn Kiệm, ra Phạm Văn Đồng mới về trung tâm. Có cầu mới việc đi đến sẽ vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, ông Duy cho rằng mức giá tăng lên của khu vực này hiện đã ngang ngửa các khu đông dân cư khác của quận 12.

“Trong khi phường An Phú Đông hạ tầng giao thông còn kém, đất nông nghiệp còn nhiều, ít trung tâm thương mại nên mức giá đất bởi thế là quá cao. Tin rằng giá trên đã bị giới đầu cơ bơm quá cao so có giá trị thực của khu vực” – ông Duy phân tích.

Giao dịch chậm do giá quá cao

Trao đổi có chúng tôi, đại diện 1 văn phòng chuyển nhượng trên các con phố Vườn Lài thừa nhận mức tăng giá khu vực phường An Phú Đông giai đoạn này chỉ tập trung dọc các con phố chính Vườn Lài. Lý do là do cò đất nhỏ lẻ đẩy lên, kiếm chênh lệch. Các chuyển nhượng hiện cũng chậm lại do giá thời điểm này đã quá cao. Nhân viên môi giới đã chuyển sang bán hàng cho các dự án đất nền vùng ven như Bình Dương, Củ Chi…

Vị này khuyến cáo người mua nên chọn đất nền, nhà phố pháp lý đầy đủ, đã có giấy đỏ, giấy hồng mới mua. “Khách hàng, nhà đầu tư phải cẩn thận, nhiều khu đất nông nghiệp được cò ra mắt có thể chuyển đổi lên đất thổ cư, có thể phân lô, tách thửa nhưng thực ở là rất khó” – người đại diện này nói.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close