0915.916.915

Blog

Cảnh giác với những báo cáo quá đẹp

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh

Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc thảo luận có ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh để làm rõ vấn đề này.

Thưa ông, đến thời điểm giai đoạn này, các nhận định, báo cáo về phân khúc bất động sản 2017 và dự báo năm 2018 nhìn chung là khá thống nhất. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số báo cáo không sát thực, ông nghĩ gì về điều này?

– Sự khác biệt trong các nhận định báo cáo phân khúc bất động sản là điều cực kỳ bình thường, thế nhưng khác biệt ở mức độ lạc lõng và sai lệch có thực tại quá nhiều là điều các nhà đầu tư nên xem xét 1 cách cẩn thận. Chẳng hạn, đầu năm 2017, 1 số công ty nghiên cứu cũng đưa ra các số liệu rất đẹp về phân khúc phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao và hạng sang, dự báo khả năng tăng giá rất cao. Đặc biệt, có công ty còn đưa ra nhận định căn hộ cao tầng cấp cao, diện tích lớn, loại 3 – 4 phòng ngủ đang khan hiếm. Thực tế là căn hộ cao tầng cấp cao 3 – 4 phòng ngủ, diện tích lớn trong năm 2017 cực kỳ khó bán, các nhà đầu tư lướt sóng đã mua căn hộ cao tầng cấp cao diện tích lớn từ các năm trước cũng phải rất chật vật mới có thể bán lại hoặc không thể bán được. Căn hộ cấp cao, diện tích lớn cũng có mặt bằng giá cho thuê thấp hơn căn hộ cao tầng có từ 1 – 2 phòng ngủ rất nhiều. Diễn biến thực tại của phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao trong năm 2017 nhìn chung hoàn toàn đi ngược lại có các dự báo trước đó.

Thực tế cho thấy, số lượng căn hộ cao tầng tiêu thụ hàng năm, mật độ căn hộ cao tầng mới được phân khúc hấp thu của các công ty nghiên cứu phân khúc thường lớn hơn rất nhiều con số của các ngành tính năng cung cấp, thậm chí khác biệt cả có số liệu của Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh đưa ra. Ông lý giải điều này như thế nào?

– Số liệu về mật độ căn hộ cao tầng tiêu thụ trên phân khúc, số lượng căn hộ cao tầng mới đưa ra phân khúc hàng năm… Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh lấy từ cơ quan quản lý chuyên ngành về bất động sản, cụ thể là Sở Xây dựng TP. Đây là số liệu chính thức và chính xác, khách quan nhất, phản ánh đúng diễn biến của phân khúc 1 quý hay dài hơn là cả 1 năm. Các công ty nghiên cứu phân khúc họ có kênh khác để lấy số liệu, thường là số liệu báo cáo tự nguyện của các công ty kinh doanh bất động sản.

Khách hàng xem xét dự án Him Lam Phú Đông. Ảnh: Công Hùng

Đây là căn nguyên dẫn đến sự loạn số liệu. Điều nguy hiểm là nếu các công ty nghiên cứu đưa ra các báo cáo không chuẩn, số liệu công bố nhằm phục vụ cho ý đồ nào đó… thực sự rất nguy hại cho phân khúc bất động sản. Bởi số liệu không chuẩn, nhận định không khách quan sẽ dẫn đến nhận định sai của các nhà đầu tư thứ cấp, kể cả người mua nhà, khiến họ đầu tư sai, có thể dẫn tới “bại sản”. Vì vậy, nhà đầu tư, người tiêu dùng hãy cảnh giác có báo cáo quá đẹp về phân khúc.

Xin cảm ơn ông!

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close