0915.916.915

Blog

Cảnh giác với bong bóng bất động sản

Giới am hiểu phân khúc BDS gần đây tiên liệu: năm 2018, bong bóng BDS có nguy cơ xuất hiện trở lại. Vậy nguy cơ này có xảy ra hay không?

Nguy cơ bong bóng BDS?

Theo lý giải của các người đưa ra nhận định này, nguy cơ xảy ra bong bóng BDS xuất phát từ 2 nhân tố. Thứ nhất, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, dẫn tới nguồn vốn của các nhà đầu tư cá nhân cũng tăng lên và có việc siết chặt quản lý phân khúc vàng và ngoại tệ khá hiệu quả của Ngân hàng Nhà nước, nguồn vốn này sẽ được đổ vào BDS. Thứ hai, theo chu kỳ, cứ 10 năm, phân khúc BDS lại xuất hiện bong bóng và thời điểm phân khúc xuất hiện bong bóng BDS cuối cùng cách đây vừa tròn 10 năm (năm 2008).

Theo thông tin của Bộ Xây dựng ở cuộc họp báo thường kỳ tháng 7 vừa qua, tổng diện tích nhà ở đã tăng thêm dao động 27 triệu m2 sàn, trong đó đã hoàn thành thêm dao động 6.500m2 nhà ở xã hội ở khu vực đô thị, đưa tổng diện tích nhà ở xã hội khu vực đô thị đạt hoảng 3.785.000m2. Diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt dao động 23,7m2 sàn/người, tăng 0,3m2 so có năm 2017.

Diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt dao động 23,7m2 sàn/người, tăng 0,3m2 so có năm 2017

Về diễn biến trên phân khúc BDS, 6 tháng đầu năm, Hà Nội có gần 9.000 chuyển nhượng BDS thành công, TP.HCM có 9.550 chuyển nhượng thành công. Giá BDS ở Hà Nội và TP.HCM đều tăng nhẹ ở cả hai phân khúc: nhà ở riêng lẻ và căn hộ cao tầng. Tồn kho BDS tiếp tục giảm.

Tính đến ngày 20/6/2018, tổng giá trị tồn kho BDS còn dao động hơn 24.000 tỷ đồng, so có đỉnh điểm tồn kho được ghi nhận vào quý 1/2013 thì đã giảm dao động 81%, so có cuối năm 2017 giảm 5%. Tổng dư nợ tín dụng đối có đầu tư kinh doanh BDS tính đến quý 1 năm nay đạt dao động 473.000 tỷ đồng.

Từ các thực ở này, theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Nhà và Thị trường BDS, Bộ Xây dựng, khó có thể xảy ra tình trạng bong bóng BDS như lo ngại. Ông Ninh nhấn mạnh, theo nguyên tắc chung, phân khúc BDS khi có biến động sẽ liên quan đến nhiều nhân tố khác. Thứ nhất là tăng trưởng kinh tế. Thứ hai là tác động của đô thị hóa và phát triển hạ tầng. Thứ ba là chính sách tiền tệ. Thứ tư là các phân khúc liên thông như phân khúc vàng, ngoại tệ… Cuối cùng là điều hành quản lý của Nhà nước thông qua chính sách thuế đất đai. Cả 5 nhân tố này trong năm 2018 chưa có biến động gì lớn. Tuy nhiên, có thể xảy ra sốt đất cục bộ ở 1 vài địa phương.

Không thể chủ quan có phân khúc BDS

Tuy nhiên, ở 1 khía cạnh khác, các chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng, chưa thể chủ quan có phân khúc BDS, bởi con số thông kê đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam cho thấy: đầu tư vào BDS vẫn đứng thứ hai, chỉ đứng sau đầu tư trực tiếp vào phát triển công nghiệp. Tương tự, trong các dự án mua bán, sáp nhập công ty (M&A) thành công cũng có tới 67% số dự án thuộc lĩnh vực BDS.

Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ phân tích: Đầu tư BDS chiếm tỷ trọng quá lớn, đứng thứ hai trong đầu tư FDI 6 tháng đầu năm, cùng thêm vốn đầu tư trong nước đổ vào BDS. Cho nên phải cảnh giác có bong bóng. Đặc biệt là đầu tư nước ngoài vào BDS không cần thiết nhiều bởi thế, cần phải hạn chế.

Với diễn biến của phân khúc BDS giai đoạn này, giả dụ nhà đầu tư cá nhân tỉnh táo thì hoàn toàn có thể tránh được bẫy giăng và không tạo nên bong bóng BDS. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư cá nhân vẫn đầu tư bằng cái đầu của người khác, đầu tư theo phong trào thì khó tránh được thất bại, ngay cả khi phân khúc BDS biến động không đáng kể.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close