0915.916.915

Blog

Cảnh báo tình trạng loạn căn hộ tên ‘Luxury’, ‘Hi-end’, ‘Premier’, ‘Royal’

(NDH) Cho rằng nhiều dự án BDS, chung cư cao tầng, căn hộ chung cư được chủ đầu tư “tự phong” cấp cao, hạng sang, siêu căn hộ chung cư, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) có công văn kiến nghị chấn chỉnh hiện trạng này.

"Loạn" danh cưng chung cư cấp cao, siêu sang

HoREA cho biết theo khảo sát và đánh giá, nhiều năm qua, phân khúc BDS đã xuất hiện tình trạng "loạn" danh xưng "chung cư cấp cao, căn hộ chung cư hạng sang, căn hộ chung cư siêu sang", kể cả bằng tên nước ngoài gắn có các cụm từ như "Luxury", "Hi-end", "Premier", "Royal"… được 1 số chủ đầu tư sử dụng tràn lan như 1 thủ thuật "câu khách", quảng bá sản phẩm.

Trong khi đó, trên phân khúc chỉ có 1 số dự án BDS đạt chuẩn cấp cao, hoặc đạt chuẩn "khu đô thị kiểu mẫu", chắc chắn chất lượng và cao cấp về quy hoạch dự án, kiến trúc căn hộ chung cư, các tiện ích và dịch vụ.

Thực tế, năm 2008 và 2016, Bộ Xây dựng đã ban hành 2 Thông tư về phân hạng nhà chung cư. Tuy nhiên, HoRea cho rằng 1 số nội dung trong 2 Thông tư này còn bất cập, không sát thực ở.

Cụ thể, HoREA nhận định hiện chưa có chưa có chủ đầu tư dự án hoặc Ban quản trị nhà chung cư nào lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư theo quy định của Thông tư.HoREA đưa ra cảnh báo về tình trạng "loạn" căn hộ chung cư siêu sang và dùng các cụm từ"Luxury", "Hi-end", "Premier", "Royal"… để đặt tên dự án. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, nội dung phân hạng của Thông tư giai đoạn này chỉ phân hạng chung cư sau khi đã xây dựng xong hoặc đã bán căn hộ chung cư cho khách hàng nhưng chưa có quy chuẩn xác định, phân hạng căn hộ chung cư hình thành trong tương lai.

Hiệp hội cũng cho rằng 2 Thông tư của Bộ Xây dựng thiếu tính nhất quán rong cách phân loại nhà chung cư. Nếu như Thông tư 14/2008/TT-BXD quy định 4 hạng chung cư: hạng 1 (cấp cao), hạng 2, hạng 3, hạng 4 thì Thông tư 31/2016/TT-BXD (Thông tư 31) lại quy định 03 hạng chung cư: nhà chung cư hạng A, hạng B, hạng C.

Kiến nghị xây dựng tiêu chí phân loại

HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 31 theo hướng chỉ cần thiết quy định tiêu chí của loại hình căn hộ chung cư cấp cao (đi kèm các từ nước ngoài tương đương) đối có nhà chung cư đã xây dựng hoàn thành và nhà chung cư hình thành trong tương lai.

Đồng thời, xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 theo hướng chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị để huy động vốn có danh xưng dự án cấp cao sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 98 Luật Nhà ở 2014 theo hướng giao cho Bộ Xây dựng quy định tiêu chí của loại hình nhà ở cấp cao để chắc chắn tính minh bạch, tranh giành lành mạnh của phân khúc BDS và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close