0915.916.915

Blog

Cảnh báo hiện tượng ‘thổi’ giá đất

Không chỉ nở rộ lừa đảo trong chuyển nhượng nhà đất, thời gian qua cũng có hiện tượng “thổi” giá đất khiến phân khúc chao đảo bởi các cơn sốt đất ảo.

Theo nhận định của UBND TP, trên địa bàn TP có hiện tượng các nhà đầu cơ thao túng và thông tin sai lệch dự án nhà đất rồi đẩy giá, khai thác nhân tố tâm lý chuyển nhượng để hưởng chênh lệch, dẫn đến giá trị chuyển nhượng các loại nhà đất này tăng đột biến, có nơi tăng đến 70% so có cùng kỳ năm ngoái. Điều này là chưa đúng có giá trị sản phẩm, chưa phù hợp có công đoạn triển khai hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của dự án cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của TP.HCM đang triển khai.

Từng tham dự “thổi” giá đất hồi năm 2017, anh Nam, 1 nhà đầu tư ở TP HCM, thừa nhận giá đất tăng “nóng” thời gian qua 1 phần do nền kinh tế phát triển, phân khúc khởi sắc, dòng tiền bơm mạnh vào phân khúc nhưng cũng do bàn tay của các đầu nậu, “cò đất”. Lợi dụng phân khúc đang sung, các người này liên tục găm hàng đẩy giá, khiến giá đất lên cao ngất ngưởng. Có GĐ, 1 ngày, 1 mảnh đất được đổi giá vài lần.

Anh Nam lấy ví dụ từ chính bản thân mình, mua 1 lô đất 2.500 m2 ở các con phố Bình Mỹ (xã Bình Mỹ, H Củ Chi, TP HCM) giá hơn 900 triệu đồng, ngay sau đó đã có người trả chênh lệch 100 triệu đồng, anh Nam bán lô đất trên 1 tỷ. Cùng trong ngày, miếng đất đã được sang tay 1,2 tỷ đồng và chỉ qua 4 lần sang tay giá đất đã lên 8 tỷ đồng.Các đầu nậu và cò đất dùng nhiều chiêu trò để đẩy giá đất lên cao.

“Giá đất tăng nóng thời gian qua không phản ánh đúng giá trị thật. Nhiều lô đất chỉ là đất nông nghiệp, đất vườn đang bỏ hoang và nằm ở các vùng rất hẻo lánh không có giá thị thương mại nhưng tăng vùn vụt do tình trạng mua đất như mua rau, mua bất chấp của giới đầu tư. Đất tăng giá chủ yếu do đầu nậu chuyển nhượng qua lại có nhau. Vì là đầu cơ, đầu nậu nên họ đẩy giá bán kiếm chênh lệch, lướt sóng chứ không có nhu cầu để đầu tư dài hạn”, anh Nam cho hay.

Theo ông Đinh Duy Trinh, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn nhà đất VN (REAL), GĐ này tình trạng “thổi” giá đất không chỉ ở các tỉnh lân cận, các quận huyện ngoại thành mà ngay ở các quận nội thành giá nhà đất cũng bị thao túng, làm giá.

Mới đây TP công bố di dời nghĩa trang, lợi dụng điều này cò đất đẩy giá lên, hay lãnh đạo TP mới công bố khu đông là TP sáng tạo, Tập đoàn Tuần Châu đề xuất đại lộ ven sông thì tức thì giá đất ở khu quận 2, 9, Thủ Đức hay H.Củ Chi tăng vọt.

Sở dĩ xảy ra điều này do đầu nậu, cò đất móc nối có 1 số cán bộ cơ sở địa phương đẩy giá lên cao. “Hiện nay giá đất ở các nơi đã hạ nhiệt, đã lắng xuống rồi. Tuy nhiên, các địa phương cũng cần có các giải pháp căn cơ, không thể dùng các mệnh lệnh hành chính để kìm hãm giá đất”, ông Trinh kiến nghị.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close