0915.916.915

Blog

Căn hộ xanh chính phẩm – xu thế mới của giới BĐS Việt Nam

Thị trường bất động sản
Căn hộ xanh là mơ ước của nhiều người và đã trở thành xu thế…

Xu hướng và thực ở chưa đồng điệu

Chất lượng kinh tế và cuộc sống tăng lên, nhu cầu về các căn hộ chung cư đẳng cấp cũng tăng dần lên. Một không gian chung cư xanh vì thế mà trở thành xu hướng hot, xu hướng tân tiến. Tuy nhiên, ở Việt Nam, giữa thực ở và xu hướng vẫn còn 1 dao động cách… khá xa vời.

Phát biểu trong buổi “Đối thoại có lãnh đạo toàn cầu về biến đổi khí hậu và tiếp cận năng lượng sạch ở Việt Nam” diễn ra ở Hà Nội vào đầu tháng 3/2017, ông Tomaso Andreatta, Chủ tịch Tiểu ban Tăng trưởng xanh thuộc EuroCham (Phòng Thương mại châu Âu ở Việt Nam) cho rằng, việc xây dựng các CTX ở Việt Nam vẫn đang trong GĐ sơ khai có rất ít các công trình trong nước được cấp giấy chứng nhận công trình xanh.

Trên thực ở, các dự án nhà ở, căn hộ chung cư thương mại được công nhận chuẩn CTX rất ít. Tiên phong trên phân khúc bất động sản xanh vượt trội Phuc Khang Corporation là đơn vị tiên phong và duy nhất GĐ này theo đuổi đầu tư phát triển chuỗi căn hộ chung cư xanh chính phẩm theo tiêu chuẩn Mỹ (LEED)-tiêu chuẩn khắt khe nhất về công trình xanh và dự án Diamond Lotus Riverside là “phát súng đầu tiên” của chủ đầu tư này. Dự án có diện tích 1,68ha có tỷ lệ xây dưng chiếm 19%, tổng vốn đầu tư 1.268 tỷ đồng, được mệnh danh là “căn hộ chung cư sinh thái ven sông cách chợ Bến Thành 5 phút” . Dự án có 3 Block chung cư, cao 22 tầng, có kiến trúc độc đáo và duy nhất tới thời điểm này là cầu dây văng nối liền 3 tháp toà nhà, có vườn thiền trên không rộng 5,000m2 và 300 m tiếp xúc trực diện mặt đường sông.

Bà Melissa Merry Weather – Chủ tịch Hội đồng CTX Việt Nam cũng là đơn vị giải đáp công trình đạt tiêu chuẩn LEED cho rằng, dự án Diamond Lotus Riverside sẽ giúp cải thiện môi trường xanh cho cùng đồng và nâng cao chất lượng sống của người dân. Việc áp dụng tiêu chuẩn xanh này tuy chi phí đầu tư ban đầu sẽ tăng nhưng nhờ tiết kiệm năng lượng, nước và sự hữu ích từ môi trường…nên sẽ giảm chi phí sau khi vận hành sau này. Được biết, ở Việt Nam, Diamond Lotus Riverside là dự án đầu tiên của Nhà Phát triển CTX Phuc Khang Corporation được kiến trúc, thi công và vận hành theo chuẩn LEED của Mỹ.

Thị trường bất động sản
Diamond Lotus Riverside – Dự án được xây dựng theo chuẩn xanh LEED của Phúc Khang Corp.

Căn hộ xanh chính phẩm- xu thế mới của bất động sản Việt Nam

CTX tác động rất lớn trong nhân tố sức khỏe cho cư dân là điều quan trọng thời gian dài đối có cùng đồng, các cư dân sống trong CTX sẽ là người được hưởng lợi từ việc tiết kiệm các chi phí, biểu hiện rõ ở hóa đơn tiền điện, tiền nước, giảm chi phí vận hành và bảo trì và nâng cao năng suất lao động, và sức khỏe của người sử dụng công trình … đặc thù môi trường sinh thái bền vững theo chuẩn mực xanh toàn cầu, và tuổi thọ công trình bền vững hơn.

Theo các chuyên gia, do lợi ích bền vững của các công trình xanh cũng như nhận thức của các chủ đầu tư và khách hàng, phân khúc công trình xanh dự báo tăng trưởng ở mức 13% GĐ 2015-2020.

Căn hộ xanh chính phẩm - xu thế mới của giới bất động sản Việt Nam
Vườn thiền trên không độc đáo ở 1 dự án căn hộ chung cư xanh chuẩn LEED của Phúc Khang Corp

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc Phúc Khang Corporation cho biết, làm CTX sẽ làm tăng tổng vốn đầu tư lên nhiều như, chi phí giải đáp xanh, chất liệu xanh, trang thiết bị kỹ thuật xanh,… và chi phí đăng ký cấp chứng nhận xanh, kéo dài thời gian thi công do thủ tục phức tạp, buộc chủ đầu tư thông thường phải chọn lọc tăng giá thành hoặc cắt giảm lợi nhuận.

Để phát triển căn hộ chung cư xanh chính phẩm Diamond Lotus Riverside tiêu chuẩn xanh LEED của Mỹ đầy khắt khe từ khâu kiến trúc, thi công và vận hành, chúng tôi đã phải tốn thêm 10% – 12% chi phí đầu tư ban đầu cho dự án. Song, không phải vì xây dựng xanh mà buộc khách hàng phải trả giá thêm cho sản phẩm, bởi giá căn hộ chung cư hoàn toàn tùy thuộc vào nhân tố cung cầu của phân khúc và đây cũng là vấn đề khó cho công ty. Nếu chỉ nghĩ đến lợi nhuận doanh thu thì chúng ta không thể phát triển CTX, phải nghĩ đến lợi ích lâu dài cho cư dân, cùng đồng và công ty. Chúng tôi hi vọng rằng không chỉ có Phúc Khang mà chúng ta sẽ có thêm sự liên kết của các nhà phát triển Công trình xanh như tinh thần Hội thảo Công trình xanh do Hiệp hội bất động sản Việt Nam phát động.” Bà Mẫu chia sẻ.

“Với sự tăng nóng của phân khúc xây dựng Việt Nam, rõ ràng chúng ta cần làm cuộc cách mạng xanh trong xây dựng sẽ góp phần giảm sử dụng năng lượng trong quá trình vận hành, đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn”, ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) đề xuất; đồng thời cho rằng, nhà nước cần ban hành chính sách tổng thể nhằm khuyến khích các chủ đầu tư bất động sản phát triển các công trình xanh, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Khi nhắc đến căn hộ chung cư xanh, phần lớn mọi người đều nghĩ chỉ cần dự án đáp ứng công viên cây xanh là đủ nhưng thực ra đối có căn hộ chung cư tiêu chuẩn xanh lại cần nhiều hơn thế. Một căn hộ chung cư tiêu chuẩn xanh tân tiến ngoài việc cần nhiều mảng xanh thì còn phải tiết kiệm năng lượng, sử dụng nước hiệu quả, giảm lượng khí thải CO2, cải thiện chất lượng môi trường cả bên ngoài lẫn bên trong ngôi nhà. Một trong các tiêu chuẩn xanh được các quốc gia trên địa cầu chọn lọc chính là tiêu chuẩn LEED của Hoa Kỳ (Mỹ). Hiện ở trên địa cầu có dao động 150 quốc gia đã đưa kiến trúc xanh theo tiêu chuẩn LEED vào các dự án căn hộ chung cư đẳng cấp, hội tụ đầy đủ các nhân tố thỏa mãn cuộc sống xanh nhưng ở Việt Nam vẫn còn rất ít ỏi.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close