0915.916.915

Blog

Căn hộ nhỏ 25 – 45m2: Nhà người nghèo, giá đắt chát

Căn hộ 45m2 chênh nửa tỷ đồng

Trong cơ cấu căn hộ cao tầng của các dự án chung cư, các căn hộ cao tầng có diện tích nhỏ dưới 60m2 thường được người dân chọn lọc mua vì mức giá tổng thể thường vừa túi tiền có đại số đông người dân. Chính vì thế, trong phân khúccăn hộ cao tầng giá rẻ, từng có dự án được mở bán ở Hà Nội, mỗi căn chỉ 45m2 nhưng mức giá chênh lên tới vài trăm triệu đồng ở thời điểm sốt hàng.

Tổng giá thành mỗi căn hộ cao tầng này chưa tới 1 tỷ đồng, phù hợp có đa số người dân có lương thấp và nhóm đầu cơ mua gom để cho thuê. Trong mỗi đợt mở bán, các căn hộ cao tầng này đều cháy hàng.

Nhưng tính về trung bình mỗi mét vuông, các căn hộ cao tầng nhỏ này không hề rẻ, thậm chí cao hơn hẳn các căn hộ cao tầng có diện tích lớn hơn.

Mô tả ảnh
Căn hộ nhỏ bán và cho thuê đều dễ.

Ông Nguyễn Minh Tú, 1 dân đầu tư bất BDS cho hay, ông đang có ba căn 45m2 cho thuê mỗi tháng được hơn 12 triệu đồng. Các căn hộ cao tầng của ông lúc nào cũng đắt khách thuê. So có các kênh đầu tư khác, ông Tú đánh giá việc chọn lọc căn hộ cao tầng diện tích nhỏ để cho thuê có lợi hơn hẳn. Ở thời điểm giai đoạn này, nếu ông Tú bán đi cũng vẫn thu về 1 khoản lãi do đầu tư ngay từ ban đầu.

Không chỉ riêng phân khúc này giá rẻ, mà ở các dự án chung cư đẳng cấp, loại hình căn hộ cao tầng có diện tích nhỏ vẫn luôn đắt hàng.

TS. Nguyễn Chí Hiếu, chuyên gia về lĩnh vực tài chính – BDS, cho rằng, có lương bình quân của người dân là hơn 2.000 USD giai đoạn này, việc có 1 căn nhà dao động 600-700 triệu cũng phải tích lũy rất lâu. Vì vậy, phân khúc căn hộ cao tầng diện tích nhỏ là nhu cầu thực của hàng trăm ngàn người.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, nhận xét, giảm diện tích căn hộ cao tầng dẫn đến giá thành của căn hộ cao tầng thấp hơn, phù hợp có túi tiền của các khách hàng có nhu cầu mua nhà giá rẻ hơn. Tuy vậy, chủ đầu tư cần có sự cân nhắc và thận trọng trong kiến trúc, tận dụng không gian nhưng vẫn chắc chắn dễ dàng, gói gọn các tiện ích sinh hoạt.

Nhu cầu căn hộ cao tầng diện tích nhỏ sẽ tăng cao khi lượng khách quốc tế đến du lịch và sinh sống ở thành phố ngày càng đông, độc đáo là khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang đến gần.

Căn hộ 25m2 liệu có sốt?

Cuối tháng 4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã có văn bản phê duyệt đề xuất xây dựng căn hộ cao tầng 25 m2 của 1 công ty ở TP.HCM. Động thái này được coi là 1 định hướng mới của các cơ quan quản lý nhà nước đối có quy định về diện tích tối thiểu của căn hộ cao tầng chung cư thương mại, khi Luật Nhà ở năm 2005 có quy định diện tích này là 45 m2 nhưng Luật Nhà ở sửa đổi năm 2014 bỏ ngỏ vấn đề này.

Với loại hình căn hộ cao tầng diện tích nhỏ bởi thế, theo đánh giá của nhiều chuyên gia BDS, phân khúc sẽ có các cách tân đáng kể. Bà Hằng cho rằng, giảm diện tích căn hộ cao tầng cũng là 1 xu hướng ở các dự án chung cư nhằm tăng tính thanh khoản, vì vậy từ phương diện chủ đầu tư đây là 1 chuyển biến đáng mừng trong chính sách.

Mô tả ảnh
Người mua chuộng căn hộ cao tầng nhỏ.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS (Bộ Xây dựng) cho rằng, phân khúc sẽ chọn lọc, không phải cứ xây lên là bán hết được, người mua thường chọn các dự án có hạ tầng tốt,… vì thế phải tính toán đến nhu cầu của phân khúc.

“Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu là 25m2 là phù hợp, có điều cần quy định rõ mật độ số lượng căn hộ cao tầng đó được xây dựng bao nhiêu phần trăm trong 1 khu vực. Đặc biệt, vấn đề dân số cho các căn hộ cao tầng diện tích nhỏ trung bình bao nhiêu cũng cần quy định rõ ràng, giai đoạn này chưa có quy định rõ ràng nên nhiều chủ đầu tư vẫn “lách” được”, ông Hà nêu quan điểm.

Theo bà Hằng, để đưa căn hộ cao tầng 25 m2 vào thực tiễn thành công, các cơ quan nhà nước cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra các quy định và giải đáp cụ thể trong quy hoạch, kiến trúc và xây dựng các dự án có căn hộ cao tầng diện tích siêu nhỏ.

Các công ty tham dự vào phân khúc căn hộ cao tầng siêu nhỏ cũng cần phối hợp nghiêm ngặt có các đơn vị công dụng để vận hành và quản lý hiệu quả dự án. Có bởi thế thì mới chắc chắn được chất lượng cuộc sống của cư dân ở các dự án này, tránh gây sức ép đáng kể lên hạ tầng giao thông và các tiện ích công cùng của thành phố, đồng thời giữ gìn hình ảnh và quy hoạch của đô thị.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close