0915.916.915

Blog

Căn hộ dưới 2 tỷ đồng có khan hiếm?

(NDH) Nhiều dự án căn hộ chung cư dưới 2 tỷ đồng được thi công, triển khai ở 1 số quận ngoại thành TP HCM cũng như 1 số tỉnh kế bên.

Nhiều dự án dưới 2 tỷ đồng/căn hộ chung cư được chào bán

Theo báo cáo của Savills dẫn số liệu điều tra Dân số và Nhà thời điểm 1/4/2014, gần 91% dân số Việt Nam thuộc độ tuổi từ 30 đến 35 có khả năng có nhà riêng, trong khi ở Mỹ chỉ là 31% còn Anh là 5%. Số tiền chi ra để người trẻ mua nhà 1 phần từ thừa kế của cha mẹ, phần khác được gia đình hỗ trợ.

Trên công cụ tìm kiếm Google, chưa đến 1 giây, người dùng có thể có 20 triệu kết quả có từ khóa "căn hộ chung cư 1 tỷ TP HCM", "căn hộ chung cư 2 tỷ TP HCM".

Trước nhu cầu thực của phân khúc, 1 số công ty địa ốc ở TP HCM liên tục bán ra căn hộ chung cư mới. Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long cho biết vừa bán xong toàn bộ 273 căn hộ chung cư thuộc block A dự án Flora Novia, quận Thủ Đức. Giá bán căn hộ chung cư từ 1,5 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ và 2 tỷ đồng/căn 3 phòng ngủ.

Phối cảnhFlora Novia

Công ty cho rằng đa số khách hàng quan tâm mua căn hộ chung cư Flora Novia là các gia đình trẻ. Theo kế hoạch, đầu tháng 9 tới đây, Nam Long tiếp tục mở bán block B có 245 căn hộ chung cư, diện tích phổ biến từ 54 – 80 m2.

Flora Novia không phải dự án đầu tiên có mức giá phù hợp mà Nam Long đưa ra phân khúc. Trước đó, công ty này đã đưa ra nhiều sản phẩm thương hiệu Flora như Flora Anh Đào, Flora Fuji, Flora Kikyo, The Bridgeview… dành cho đối tượng lương trung bình – khá.

Một công ty khác là Công ty cổ phần Địa ốc Sacom (Samland) mới đây đã bán ra tổng cộng 1.125 căn hộ chung cư ở dự án Samsora Riverside, diện tích từ 38 – 56 m2 ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Phòng khách và bếp 1 căn hộ chung cư mẫu củaSamsora Riverside

Tập đoàn Vingroup – CTCP cũng triển khai xây chung cư từ 700 triệu đồng/căn có thương hiệu Vincity ở nhiều tỉnh, thành lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Hưng Yên, Thanh Hóa, Hà Tĩnh… Tại Hà Nội, Vincity được xây dựng trước tiên ở Gia Lâm và Đan Phượng. Tại TP HCM, Vingroup sẽ triển khai ở quận 7 và quận 9. Các tỉnh thành còn lại, dự án sẽ được xây dựng ở vùng trung tâm thành phố có quy mô từ 50 đến 150 ha.

Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) mới đây cũng khởi công hai dự án mới là TDH – River View (Thủ Đức) và Citrine Apartment (quận 9). Cả hai dự án này đều thuộc phân khúc căn hộ chung cư chung cư có giá từ 1 tỷ đồng.

Tại quận 9, nhiều dự án cũng có mức giá từ 1 – 2 tỷ đồng, như Sky 9 của Công ty tổ chức Nhà Quốc Gia Khang Việt; 9 View Apartment do CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh làm chủ đầu tư; Thủ Thiêm Garden của Công ty Cổ phần Thủ Thiêm…

Ngoài ra, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam còn cho biết, ở TP HCM khu vực có căn hộ chung cư rẻ nhất có diện tích không quá nhỏ là Bình Tân có 1,15 tỷ đồng, ở quận 8 có giá thấp nhất là 1,2 tỷ. Nhìn chung, các căn hộ chung cư giá rẻ thường có giá 1,2 – 1,8 tỷ đồng cho dao động 55 – 70 m2, tương đương 17 – 20 triệu/m2.

Xây dựng căn hộ chung cư dưới 2 tỷ đồng gặp khó

Theo báo cáo mới nhất từ Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), trong 5 tháng đầu năm, phân khúc căn hộ chung cư bình dân giảm 70% cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ căn hộ chung cư bình dân cũng chỉ chiếm chưa tới 21% phân khúc, giảm gần 1 nửa so có cùng kỳ.

Một số chuyên gia trong ngành cho rằng nhu cầu của phân khúc có phân khúc căn hộ chung cư dưới 2 tỷ đồng là có thật, tuy nhiên chủ đầu tư lại gặp khó từ quỹ đất. Do đó, các dự án được xây dựng hoặc là nằm xa trung tâm TP HCM, thuộc vùng ven hoặc ở các tỉnh tiếp giáp. Chỉ có bởi thế, các chủ đầu tư mới tiết giảm được giá vốn và chi phí.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam nói có 3 nhân tố tác động đến việc triển khai nhà ở dưới 2 tỷ đồng, đó là quỹ đất, quy trình và tài chính. Nếu không giải quyết đồng thời 3 nhân tố này, sản phẩm BDS khó mà có được trong thời gian từ 5 – 7 năm.

Ông Sử Ngọc Khương

Ông Khương phân tích, để hình thành 1 căn hộ chung cư thì giá trị đất chiếm 40% đến 60%. Vì vậy nếu tạo được quỹ đất sạch phục vụ các dự án thì sẽ giải quyết được vấn đề giá BDS cao vượt tầm tay người dân.

Thứ hai, từ lúc có chủ trương dự án đến tạo ra sản phẩm, chủ đầu tư phải mất 3 đến 5 năm, tức là quy trình kéo dài quá lâu từ thời điểm có ý tưởng cho đến lúc ra được thành phẩm. Ông Khương cho rằng cơ quan quản lý cần kéo giảm quy trình này lại.

Cuối cùng, theo ông Khương, Nhà nước cần có cơ chế cho vay tài chính, hỗ trợ vốn các công ty BDS thực hiện dự án.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) nhận định phân khúc nhà ở dưới 2 tỷ đồng sẽ tăng trưởng mạnh, cùng có phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của phân khúc trong thời gian tới. Do đó, Hiệp hội cũng khuyến nghị các công ty cần quan tâm phân khúc phân khúc nhà ở vừa và nhỏ (1 – 2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền do đây là phân khúc chủ đạo, có tính thanh khoản và bền vững.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close