0915.916.915

Blog

Căn biệt thự gần 100 tuổi được tháo dỡ dở dang ở Sài Gòn

(NDH) Hai năm sau ngày được tháo dỡ dở dang, căn villa số 237 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP HCM giờ chỉ là nhà hoang, cỏ mọc um tùm.

Biệt thự thành nhà hoang

Căn villa kiểu Pháp ở số 237 các con phố Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP HCM nằm nép mình dưới tán cây dại mọc hoang, um tùm che cả phần mái ngói sứt mẻ.

Bà Thanh, ngoài 50 tuổi, nhìn căn villa lắc đầu tiếc nuối. Bà kể từng sống trong căn nhà, gọi ông Lê Thanh Công, chủ cũ căn villa bằng cậu. Bộ ảnh cưới của bà mấy chục năm về trước cũng được thực giai đoạn này đây.

Theo lời bà Thanh, villa có chiều ngang 18 m, dài 30 m có 1 phòng khách, 4 phòng ngủ và khu phụ phía sau làm nhà bếp, nhà ở cho người giúp việc. Bà nói villa được kiến trúc "rất đẹp" có mái vòm, họa tiết trang trí bắt mắt và là 1 trong các villa đẹp nhất ở khu ngã 5 Bình Hòa của Sài Gòn xưa.

Toàn cảnh villa bỏ hoang nhìn từ các con phố Nơ Trang Long. Ảnh: Khổng Chiêm.

Tuy nhiên, sau nhiều năm sử dụng, không được tu sửa, căn villa xuống cấp. Trước đây vài năm, ngói lợp khu nhà bếp phần sau villa đã sập 1 phần. Cộng thêm việc có tranh chấp nội bộ gia đình xung quanh vấn đề chủ có, cuối cùng villa đã được sang tay cho 1 người khác.

Vào 1 buổi sáng cách đây chừng hai năm, bà Thanh bất ngờ thấy nhóm người tới dỡ mái ngói, tháo xà ngang, đập bỏ phần phụ phía sau. Lúc ấy, bà mới biết villa đã được bán đi có giá đâu đó 16 – 17 tỷ đồng. “Từng viên ngói được gỡ ra không vỡ 1 viên nào, các phù điêu gắn lên tường cũng bị đục ra, bọc gói cẩn trọng đem đi mất”, bà nói.

Bà Thanh kể 1 số khách nước ngoài ghé quán cafe của bà nhìn thấy căn villa bị đập bỏ mà tỏ ra tiếc nuối.

Hiện trạng bên trong villa giai đoạn này. Ảnh: Khổng Chiêm.

Hình ảnh villa trước khi bị tháo dỡ. Ảnh: Bà Thanh cung cấp.

Tranh cãi xung quanh việc bảo tồn

Tại thời điểm người dân phá dỡ villa, UBND quận Bình Thạnh có văn bản cho rằng villa xây dựng từ dao động năm 1920 là villa cũ, thực trạng công trình đã xuống cấp nặng, cần phải có biện pháp bảo trì, sửa chữa.

Chủ nhà có đơn xin phép sửa chữa như gia cố các vết nứt, sửa lại các vị trí mái nhà và trần nhà đã mục nát, nâng nền, sơn nước toàn bộ nhà, sửa lại hàng rào và cổng ra vào. Song, do villa chưa được kiểm tra, đánh giá, nên UBND quận Bình Thạnh đã yêu cầu chủ nhà ngưng tháo dỡ, chờ ý kiến của UBND thành phố.

Trong khi đó, bà Lê Thị Kim Oanh, chủ mới của căn villa, trả lời trên báo Lao Động rằng chính quyền đã cấp sổ đỏ và cấp có căn nhà nhưng bà không có quyền định đoạt, quyền được phép xây dựng, sửa chữa căn nhà. Căn nhà theo bà cũng chưa được phân loại, công nhận di tích nhà cổ.

Lối đi trong căn villa bị phủ lấp bởi lá cây khô và cỏ dại. Một phần xà gồ rơi xuống nền đất bừa bộn. Ảnh: Khổng Chiêm.

Đáp lại công văn từ UBND quận Bình Thạnh, Sở Quy hoạch Kiến trúc cho rằng villa của bà Oanh có nguồn lý do trước năm 1975. Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc đã đề xuất villa trên thuộc nhóm 1 (gắn có di tích – lịch sử, có giá trị điển hình về kiến trúc ).

Sở Quy hoạch – Kiến trúc yêu cầu UBND quận Bình Thạnh làm việc trực tiếp có bà Oanh để giải đáp việc cải tạo, sửa chữa theo hướng “giữ nguyên tỷ lệ xây dựng, tầng cao, chiều cao và các nhân tố khác tạo nên hình thức kiến trúc của ngôi nhà như mái ngói, các chi tiết mặt đứng”.

Bà Oanh cho rằng việc phục dựng gặp nhiều khó khăn khi toàn bộ chất liệu cấu trúc nên căn nhà đã gần 100 năm, nay đã mục nát. Chưa kể, việc kiếm chất liệu thay thế để phục dựng là không thể vì đã cả 1 thế kỷ. Quyền lợi hợp pháp của người dân được luật pháp công nhận thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy có nhà thì lại bị hạn chế.

Mới đây, TP HCM đã có văn bản về tiêu chí phân loại, đánh giá villa cũ. Biệt thự sẽ được chia thành 3 nhóm: có giá trị điển hình về kiến trúc, nhà cổ do Hội đồng Phân loại villa xác định; không thuộc nhóm trên nhưng có giá trị về nghệ thuật, kiến trúc, lịch sử, văn hoá; không thuộc cả hai nhóm trên.

Cánh cổng villa vẫn im ỉm khóa hai năm nay. Ảnh: Khổng Chiêm.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close