0915.916.915

Blog

Các siêu dự án tại Củ Chi, Cần Giờ mới chỉ là ý tưởng, TPHCM chưa chính thức giao đất cho bất cứ doanh nghiệp nào

Mô tả ảnh

Giá đất nền không chỉ đối có phân khúc cấp cao mà ngay cả đối có phân khúc bình dân, vùng ven cũng đội giá tăng dữ dội. Có các nơi hôm trước báo giá này, hôm sau đã báo giá khác. Vậy việc tăng giá này là phù hợp có các nhân tố của phân khúc hay chỉ là chiêu trò đẩy giá của giới cò nhà đất.? Đây là câu hỏi được rất nhiều chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư đặt ra ở buổi tọa đàm.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, hiện trên địa bàn đang diễn ra ơn sốt giá ảo trong phân khúc đất nền ở các quận ven và 1 số huyện như: Quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ.

Đối tượng là đất nền do làm việc tách thửa, phân lô theo Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014; hoặc đất thổ vườn trong các khu dân cư nông thôn ở các quận ven và các huyện ngoại thành; thậm chí có cả trường hợp 1 số khu đất nông nghiệp cũng bị phân lô bán giấy tay trái pháp luật.

Ông Châu nhấn mạnh thêm rằng trong vòng 1 năm qua, giá đất nền đã tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Điển hình như: Đất nền ở 1 số khu vực phân lô ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m 2; giá đất nền ở thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có vị trí đã lên đến 10-12 triệu đồng/m 2; giá đất nông nghiệp 1 số khu vực ở huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi đã tăng đến trên dưới 50% trong 4 tháng đầu năm 2017, trong đó đất nền mặt đường quốc lộ 22 cũng đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2 .

“Giới đầu nậu và cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp, và là bên thủ lợi nhiều nhất trong cơn sốt giá ảo đất nền giai đoạn này. Cơn sốt giá ảo đất nền này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến phân khúc nhà đất, làm méo mó phân khúc, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của phân khúc nhà đất, cần phải có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra vỡ bong bóng gây thiệt hại dây chuyền trên phân khúc nhà đất, và để bảo vệ người tiêu dùng”, ông Châu cho biết.

Còn theo bà Vũ Thị Khuyên, Trưởng Văn phòng Chính sách nhà ở và Thị trường nhà đất TP.HCM phân tích, các lô đất phân lô, tách thửa theo Quyết định 33 chỉ là do các cá nhân thực hiện chứ không thể nào là tổ chức. Vì nếu là tổ chức thì phải làm các thủ tục lập dự án theo quy định của pháp luật. Với thực ở ở TP.HCM, giai đoạn này nhiều đầu nậu đã đứng ra, gom đất phân lô, theo quy định của Luật kinh doanh nhà đất, cá nhân đứng ra bán đất thì không phải đăng ký kinh doanh nhà đất. Nhưng Luật cũng chưa quy định rõ, nếu bán nhiều lần thì có được xem là kinh doanh nhà đất hay không.

Theo chuyên gia kinh tế – TS. Đinh Thế Hiển, đúng là có 1 số vị trí đất nền, cò đất đã dùng thủ thuật để đẩy giá lên nhưng việc đó không đủ sức để khiến phân khúc xảy ra nguy cơ bong bóng nhà đất. Bởi các nhà đầu tư tham dự vào cuộc đầu tư này nhằm mục đích đầu tư lâu dài, và họ đầu tư bằng chính tiền túi của họ. Chứ không có ngân hàng nào tham dự vào trong sự biến động của giá nhà đất này cả. Do đó, nếu khách hàng đầu tư bằng tiền túi thì lời ăn lỗ chịu, nên không đáng lo nó sẽ tác động tới phân khúc.

Bà Khuyên cũng cho biết lúc này rất cần có các thông tin chính thức từ phía các cơ quan công dụng để người mua không bị rơi vào bẫy giá nhà đất do giới môi giới đưa ra. Bên cạnh đó, minh bạch thông tin về việc không thành lập các quận huyện mới … cũng giúp cho nhiều ngân hàng chắc chắn tính tranh đua, đồng thời hạn chế rủi ro trong việc cho vay nhà đất.

“Đây cũng là 1 kẽ hở của luật và chúng tôi sẽ báo cáo Bộ Xây dựng để xem xét thêm về việc này. Đồng thời trước sự tăng giá bất thường của phân khúc nhà đất ở TP.HCM, Sở Xây dựng cũng đã được UBND TP.HCM chỉ đạo báo cáo Bộ Xây dựng để bộ tổng hợp báo cáo Thủ tướng”, bà Khuyên cho hay.

Bà Khuyên thông tin thêm, UBND TP.HCM cũng đã có nhiều cuộc họp để nghe các công ty và cơ quan công dụng báo cáo tình hình. Đồng thời khẳng định, ba huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn hiện chưa thành lập quận. Ngoài ra, ở Củ Chi, Cần Giờ đúng là đang có các dự án lớn nhưng giai đoạn này chưa có bất kỳ nhà đầu tư nào chính thức triển khai thực hiện dự án. “Đó mới chỉ là ý tưởng của 1 số công ty đề xuất lên, chính quyền chưa chính thức giao đất cho bất cứ công ty nào”, bà Khuyên nói.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close