0915.916.915

Blog

Các ông lớn địa ốc ồ ạt phát hành trái phiếu doanh nghiệp

(NDH) Nghị định 163 của Chính phủ về quy định phát hành trái phiếu công ty hiệu lực từ ngày 1/2 có nhiều điểm mới, trong đây không đề nghị năm trước phát hành phải có lãi.

Loạt công ty bán trái phiếu

Tập đoàn Vingroup – CTCP (Mã: VIC) vừa công bố phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm bằng tài sản và không phải là nợ thứ cấp. Thời hạn trái phiếu 2 năm, lãi suất năm đầu tiên 10%. Ngày phát hành chuẩn bị là 25/3.

CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland – Mã: NVL) vào tháng 12/2018 có chọn lọc phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu công ty. Công ty sẽ sử dụng tài sản của công ty và bên thứ ba là quyền tài sản của CTCP Phát triển Đất Việt phát sinh từ Dự án Chung cư 100 Cô Giang, quận 1, TP HCM để đảm bảo cho các nghĩa vụ của công ty liên quan đến trái phiếu.

Một công ty khác là CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) cũng phát hành riêng lẻ tối đa 470 tỷ đồng trái phiếu. không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo lãnh. Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, thời gian phát hành trong tháng 12/2018. Số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu sẽ dùng để tăng quy mô làm việc tài chính, thực hiện đầu tư vào các chương trình, dự án của công ty.

TTC Land phát hành tối đa 470 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, có bảo lãnh. Ảnh: T.N

CTCP Cơ Điện lạnh (Mã: REE) có 1 mảng kinh doanh tới nhà đất, đó là cho thuê văn phòng, tòa nhà. Đợt vừa qua, REE cũng phát hành 2.320 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Số tiền thu được để phát triển các dự án nhà đất văn phòng cho thuê trên quỹ đất đã đi vào hoạt động (khu văn phòng E.town) ở TP HCM và dùng cho việc thanh toán tiền sử dụng đất, mua đất, phát triển thêm quỹ đất. Tài sản đảm bảo là 60,47% cổ phần trong Thủy điện Thác Bà và 25,76% cổ phần trong Thủy điện Sông Ba Hạ.

Ngoài việc thực hiện phát hành trái phiếu, 1 số công ty gần đây cũng thực hiện tăng vốn như CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland – Mã: CRE), CTCP Bất động sản Netland (Mã: NRC) hay Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (Mã: DIC). Cụ thể, Cenland phát hành 30 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và tăng vốn. Sau phát hành, vốn điều lệ công ty là 800 tỷ đồng.

Netland phát hành tăng vốn gấp đôi, lên 240 tỷ đồng. DIG bán gần 48 triệu cổ phiếu ưu đãi cho cổ đông đã đi vào hoạt động có giá chào bán 13.000 đồng/cp. Tổng số tiền chuẩn bị thu về gần 620 tỷ đồng sẽ dùng để đầu tư Dự án Khu đô thị du lịch Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Khuyến nghị công ty quan tâm phát hành trái phiếu

Theo chủ trương từ Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng phải thận trọng khi cho vay, chủ trương thắt chặt tín dụng vào nhà đất, kiểm soát dòng vốn vay để người vay sử dụng đúng mục đích. Tỷ lệ vốn vay ngắn hạn cho vay trung, dài hạn được rút về 40% thay vì 45% như trước đây. Một khi dòng vốn bị thắt lại, công ty cần có biện pháp thay thế.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), cho biết để thay thế nguồn vốn ngân hàng, các công ty có thể thực hiện phát hành cổ phiếu, trái phiếu, huy động vốn từ bên ngoài.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA. Ảnh: An Chi.

Đặc biệt, HoREA khuyến nghị các công ty bất động sản quan tâm phương thức phát hành trái phiếu công ty. Bởi, trái phiếu công ty đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư do lãi suất cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn, nhất là đối có các công ty phát hành trái phiếu có uy tín thương hiệu và có phương án sản xuất, kinh doanh khả thi.

Ngoài ra, Nghị định 163 của Chính phủ về quy định phát hành trái phiếu công ty có hiệu lực từ ngày 1/2/2019 có nhiều điểm mới, phù hợp thực tiễn. Nghị định cho phép công ty phát hành trái phiếu để thực hiện các chương trình, dự án đầu tư, để tăng quy mô vốn làm việc hoặc để cơ cấu lại các khoản nợ của chính công ty. Nghị định cũng quy định loại hình "Trái phiếu công ty xanh" để đầu tư cho các dự án bảo vệ môi trường.

Điều kiện để công ty phát hành trái phiếu là có báo cáo tài chính năm trước liền kề của năm phát hành được kiểm toán, mà không còn yêu cầu "kết quả làm việc sản xuất, kinh doanh của năm liền kề trước năm phát hành phải có lãi" như quy định trước đây của Nghị định 90/2011.

Với hành lang pháp lý hình thành trên cơ sở Nghị định 163, Luật chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, Luật các tổ chức tín dụng và nhu cầu vốn ngày càng tăng của cùng đồng công ty, trong đó có công ty nhà đất, HoREA đảm bảo phân khúc phát hành trái phiếu sẽ tăng trưởng mạnh trong các năm sắp tới.

Tuy nhiên, để phát hành trái phiếu thành công, Hiệp hội cũng lưu ý công ty nhà đất phải đảm bảo sử dụng đúng mục đích nguồn vốn huy động từ trái phiếu, thực hiện hiệu quả phương án sản xuất, kinh doanh và dự án đầu tư để đảm bảo lợi ích của công ty và nhà đầu tư trái phiếu.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close