0915.916.915

Blog

Các nhà đầu tư quốc tế đang đánh giá thị trường BĐS Việt Nam như thế nào?

Sự bình phục của bất động sản kể từ năm 2015 đến nay cho thấy đôi khi những nhịp điều chỉnh của phân khúc, nhưng lại là 1 tín hiệu tích cực trong dài hạn. Những động thái gần đây của những nhà đầu tư nước ngoài, cho thấy bất động sản Việt Nam vẫn rất tiềm năng đối có họ.

Không ngừng rót vốn

Theo CBRE, khi các nhà đầu tư quốc tế bàn luận về những phân khúc mới nổi năng động năng động nhất trên toàn cầu, họ thường nhắc tới Việt Nam. Có 2 nhân tố mà nhà đầu tư quan tâm đó là động lực từ tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và tầng lớp trung lưu đang tăng lên có lương tăng nhanh.

Ngân hàng địa cầu dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,8% trong năm 2018. Cùng có đó là những lợi thế về dân số trẻ có học thức cao đã giúp quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Điều này giúp thúc đẩy triển vọng của các nhà đầu tư quốc tế trong việc tạo dấu ấn ở phân khúc BDS có nhiều tiềm năng ở Việt Nam.

Ông Vikram Kohli, Tổng Giám đốc CBRE khu vực Đông Nam Á, cho rằng đáng chú ý đó là từ 2015 đến nay, đa số các thương vụ M&A giá trị lớn đều là các khu đất dự án bất động sản, sau đó mới là các khách sạn và chung cư, văn phòng. Trong số đó, nhiều thương vụ M&A lớn có sự tham dự của nhà đầu tư nước ngoài.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào phân khúc BDS Việt Nam đã tăng trưởng theo từng năm. Các chủ đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc đặc thù chú trọng vào các khu vực trung tâm thành phố, gần vị trí các tuyến metro. Đây là minh chứng thực tế về việc những nhà đầu tư có dự kiến đầu tư lâu dài ở Việt Nam.

Còn các chủ đầu tư Việt Nam thường hợp tác dưới hình thức liên doanh có các chủ đầu tư nước ngoài để tối ưu hóa quá trình tìm kiếm vị trí dự án đầu tư và quản lý dự án.

Sự bình phục của phân khúc bất động sản khiến nhu cầu mặt bằng bán lẻ và văn phòng những khu trung tâm thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM tăng cao. Do thiếu hụt nguồn cung, chi phí thuê mặt bằng trung bình ở các tòa văn phòng hạng A ở TP HCM đã tăng từ 35 USD/m2/tháng trong Quý 2 2016 lên 43 USD/m2/tháng vào quý 2 2018, tương đương có mức tăng 23%.

Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội cũng ghi nhận mức tăng trưởng tương tự. Sự hiện diện ngày càng nhiều của các công ty quốc tế cũng giúp thị thường văn phòng cho thuê thêm nhộn nhịp và giúp lấp đầy nguồn cung đã đi vào làm việc trên phân khúc. Tốc độ xây dựng văn phòng cũng đã được cải thiện và điều này được kỳ vọng sẽ tạo nên bước đột phá trong nguồn cung văn phòng hạng A vào nửa cuối năm 2018.

Trào lưu mua nhà để cho thuê của người nước ngoài

Theo đánh giá của Vikram Kohli, phân khúc nhà ở cũng thu hút được nguồn cầu vững chắc và phân khúc này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy đà tăng trưởng của nền kinh tế – minh chứng qua việc giao dịch IPO có giá trị lớn nhất trong năm nay là việc quỹ đầu tư của chính phủ Singapore – GIC đã đầu tư vào 1 chủ đầu tư có danh tiếng trong phân khúc nhà ở đẳng cấp. Các nhà đầu tư Singapore, Hồng Kông và Đài Loan cũng biểu hiện sự quan tâm đặc thù vào phân khúc chung cư và căn hộ chung cư dịch vụ, có khách hàng trong hai phân khúc này chiếm 75% tổng lượng khách hàng của phân khúc mua để cho thuê.

Khách hàng nước ngoài chiếm đến 50% tổng số những giao dịch giao dịch dự án nhà ở. Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ mở rộng làm việc, mà còn biểu hiện cam đoan về sự hiện diện lâu dài ở Việt Nam. Những nhân tố trên góp phần giải thích cho mức tăng trưởng 15% của giá nhà ở ở các khu vực trung tâm TP HCM trong hai năm gần đây.

Triển vọng dài hạn của phân khúc bất động sản Việt Nam vẫn rất tốt

Những nỗ lực của chính phủ trong việc cắt giảm rào cản về mật độ có nước ngoài ở công ty đại chúng cũng góp phần giúp cho triển vọng của nền kinh tế được tươi sáng hơn. Những chính sách kể trên giúp phong phú hóa bức tranh của nền kinh tế và khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài có tài sản thương mại – qua đó thúc đẩy nhu cầu về BDS và giúp Việt Nam tiếp tục nới rộng dao động cách về tốc độ tăng trưởng kinh tế có các quốc gia cùng đang được xếp hạng tín nhiệm BB.

Dựa vào những điểm tương đồng giữa câu chuyện của Việt Nam và Trung Quốc, chúng ta có thể hình dung ra được bức tranh tổng quan về sự bền vững trong nhu cầu và các làm việc kinh tế của Việt Nam. Một nhân tố khác biệt đáng tự hào của Việt Nam là mức độ chênh lệch giàu nghèo ở ngưỡng thấp so có các quốc gia đang phát triển khác.

Bên cạnh đó, để hiểu được vì sao các nhà đầu tư có thiên hướng tiếp tục đầu tư ở phân khúc Việt Nam, chúng ta cần nghĩ theo hướng ngược lại. Khi chính phủ đã công khai bày tỏ ước muốn cải thiện năng suất lao động và cắt giảm các chi phí giao dịch – hậu cần, các công ty sẽ có sự dự kiến tốt hơn để thu hút không chỉ các nhà đầu tư hay các dự án đơn lẻ mà còn có thể tiếp cận có các phân khúc lớn hơn.

Hiện có những mối quan ngại nhất định về tác động của việc thắt chặt tín dụng và những bất ổn địa chính trị, điều này có thể dẫn tới 1 vài gặp khó trong ngắn hạn. Tuy nhiên, sự tăng lên căng thẳng trong vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đồng thời thúc đẩy các công ty chuyển hướng sản xuất sang khu vực Đông Nam Á để tránh bị đánh thuế. Việt Nam, trên tư cách là 1 quốc gia xuất khẩu lớn trong ngành may mặc và điện tử, sẽ được được hưởng lợi từ việc dịch chuyển các nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Sự bình phục của phân khúc BDS kể từ năm 2015 đến nay cho thấy đôi lúc những nhịp điều chỉnh của phân khúc lại là 1 tín hiệu tích cực trong dài hạn. Một phép nhìn dễ làm là khi nhìn vào sự tham dự của các nguồn vốn ngoài Việt Nam trong đa số những giao dịch giao dịch BDS lớn nhất trong năm nay – ở các phân khúc văn phòng, nhà ở và bán lẻ, chúng ta có thể cảm nhận được mức độ hào hứng của các nhà đầu tư nước ngoài đối có ngôi sao mới nổi của châu Á.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close