0915.916.915

Blog

Bùng nổ nhà ở toàn cầu: Đã đến lúc kết thúc?

Giá nhà đất đã bắt đầu hạ nhiệt sau cơn sốt kéo dài nhiều năm ở 1 số đô thị lớn, từ Sydney tới Toronto.

Từ London tới Sydney, Bắc Kinh rồi New York, giá nhà ở ở 1 vài thành phố được tìm kiếm nhiều nhất đang có chiều hướng đi xuống

Các 1 sốh tân về thuế nhằm kìm hãm lực cầu, giá trị lộn xộn cùng các điều kiện cho vay khắt khe hơn đã làm phân khúc chùng xuống. Tác động có thể sẽ còn lớn hơn vì các người có tiền trên địa cầu mua nhà ở nhiều châu lục nên nếu kinh tế 1 quốc gia đi xuống, phân khúc ở các nước khác cũng sẽ đối diện nguy cơ tương tự, theo quỹ tiền tệ quốc tế IMF.

Những biểu đồ sau cho thấy tình trạng của phân khúc BDS ở 1 số khu vực có sức hút nhất.

London: Doanh số giảm

Giá nhà ở thành phố này đang bắt đầu rớt do lo ngại về tác động của Brexit, kinh tế chậm phát triển và nhu cầu giảm vì giá thành cao. Doanh số sụt và có nhiều tài sản đang bị bán có giá rẻ. Nhà đất ở các quận trung tâm đã giảm 18% giá trị kể từ thời điểm chạm đỉnh năm 2014, trong đó có 1 số nhà mất tới 1/3 giá trị, theo nghiên cứu của Savills.

Cũng trong thời điểm này, các nhà đầu tư đã bắt đầu xây dựng các căn hộ chung cư đắt tiền, qua đó tạo ra 1 lượng dư thừa các căn hộ chung cư penthouse trị giá hàng triệu bảng Anh trong 1 thành phố đang thiếu nguồn cung nhà ở giá cả hợp lý.

Bắc Kinh: tạm thời ngừng lại

Động thái can thiệp từ chính phủ Trung Quốc vào giá nhà đất đang sốt cao đã làm doanh thu chững lại và khiến giá đi xuống. Mức thấp kỷ lục trong năm đã được lập do có hơn 30 điều luật hạn chế, từ giới hạn số lượng cho đến siết chặt BDS.

Bắc Kinh lại đang muốn tăng nguồn cung nhà cho thuê, nhà giá rẻ và BDS có trợ giá của chính phủ, qua đó khiến 1 số người có ý định mua phải hoãn lại

Sydney: hội chứng FOMO đã chấm dứt

Giá nhà ở thành phố lớn nhất Australia đang giảm do kết hợp của siết tín dụng và chấm dứt hội chứng "sợ bị bỏ rơi". Lo ngại tiêu chuẩn cho vay đang quá lỏng lẻo do cuộc chiến dành phân khúc, các nhà làm luật đã mạnh tay hơn trong việc kiểm soát các làm việc cho vay rủi ro cao (ví dụ như cho vay thế chấp chỉ trả lãi) và buộc ngân hàng thẩm định kỹ hơn.

Theo Demographia, khi giá thành đang ở mức đắt thứ hai trên địa cầu so có lương thì khả năng mua được 1 căn nhà cũng sụt giảm.

Manhattan: khách hàng kỹ tính

Doanh số nhà ở Manhattan, New York, đang chứng kiến đà giảm liên tiếp trong 3 quý khiến lượng cung nhiều lên, do đó người mua cũng khó tính hơn, cùng có lo ngại giá thành sẽ lên quá cao và nhanh. Có tới gần 7.000 căn hộ chung cư đang được rao bán trên phân khúc sau quý 2, tăng 11% so có cùng kỳ.

Doanh số giảm 17% chỉ còn trên 2.600 căn. Các nhà đầu tư vẫn đang bơm vào phân khúc các căn sang trọng: 4.600 căn hộ chung cư mới chuẩn bị được mở bán trong năm nay. Hậu quả là giá đi xuống: giá trị trung bình của 1 căn nhà bán trong vòng 3 tháng qua đã giảm xuống 1,1 triệu USD (tương đương mất 7,5%).

Toronto: dấu hiệu cảnh báo

Giá nhà ở Toronto có thể lấy lại đà tăng nhưng trong tương lai sẽ bị ảnh hưởng do căng thẳng thương mại giữa Canada có Mỹ và khả năng lãi suất tăng. Giá nhà đã khôi phục lại đa số sau đợt giảm sâu tháng 4/2017. Nhu cầu tiếp tục vượt qua nguồn cung bất chấp việc chính phủ đang nỗ lực kiểm soát làm việc mua nhà đầu cơ.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close